Ý nghĩa của xét nghiệm định lượng HBsAg

HBsAg là từ viết tắt của Hepatitis B surface Antigen, tức là kháng nguyên bề mặt của siêu vi B. Nồng độ HBsAg có ý nghĩa nhất định trong chẩn đoán và điều trị ở bệnh nhân viêm gan B mãn tính.

>> Xem thêm: Các xét nghiệm viêm gan B

>> Xem thêm: Có cần xét nghiệm viêm gan B trước khi tiêm vaccine không?

Ý nghĩa của xét nghiệm HbsAg là gì
Ý nghĩa của xét nghiệm HbsAg là gì?

Nếu kết quả XN là HBsAg (+) có nghĩa là cơ thể đang bị nhiễm siêu vi B. Kháng nguyên này sẽ tăng nhanh trong vòng 10 tuần lễ đầu sau khi nhiễm bệnh, trong trường hợp cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng tốt thì HbsAg sẽ từ từ giảm dần và biến mất hoàn toàn trong khoảng 4-6 tháng sau đó, cơ thể hoàn toàn khỏi bệnh và có miễn nhiễm suốt đời với viêm gan B mà không cần phải chích ngừa.

Nếu chất HbsAg không mất đi mà tiếp tục hiện diện trên 6 tháng thì đó là trường hợp người lành mang mầm bệnh viêm gan siêu vi B mạn tính. Chỉ có khoảng 10-15% số người có HBsAg (+) rơi vào trường hợp mang mầm bệnh mạn tính mà thôi, còn đa phần viêm gan B tự khỏi mà không cần điều trị gì đáng kể. Trong số những người mang mầm bệnh viêm gan B mạn tính cũng chỉ có một số ít chuyển thành viêm gan mạn, xơ gan hay K gan, do vậy cũng không nên quá lo lắng.

HBsAg (+), định lượng PCR HBV-DNA (+), trạng thái của HBeAg, độ hoạt động mô học của gan cùng tình trạng xơ hóa, lượng transaminases trong huyết thanh là những thông số quan trọng nhất để xác định chỉ định, phác đồ và thời gian điều trị viêm gan B mãn tính.

HBsAg là kháng nguyên bề mặt hiện diện ở màng bọc. HBeAg xuất hiện cùng lúc hoặc sau HBsAg, sự hiện diện của HBeAg tương ứng với nồng độ cao của sự nhân đôi của virus-hay bệnh còn tiến triển. Khi HBeAg (-) và Anti-HBe (+) thì bệnh ngưng tiến triển.

 >> Xem thêm: Chữa bệnh gan ở đâu, Khám bệnh gan ở đâu tốt nhất

>> Xem thêm: Chỉ số GGT là gì ?, Điều trị viêm gan B- Làm sao để biết bị kháng thuốc?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất