Ý nghĩa chỉ số kháng thể bề mặt viêm gan B dương tính

Ý nghĩa chỉ số kháng thể bề mặt viêm gan B dương tính Đối với bệnh nhân viêm gan B thì việc kiểm tra định tính, định lượng 5 hạng mục viêm gan B là rất quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của các hạng mục này. Một số người đã bị nhiễm virus viêm gan B và đi kiểm tra thấy chỉ số HbsAb (anti-Hbs) của mình dương tính, vậy nó có ý nghĩa gì?

Ý nghĩa của chỉ số HbsAb hay anti-Hbs dương tính

Sau khi tiếp xúc HBV, HbsAg sẽ xuất hiện trong máu trong vòng 4 tuần. Ở những người hồi phục sau viêm gan B cấp, ức chế hay đào thải được virus thì HbsAg chỉ có trong 4 tháng kể từ lúc xuất hiện triệu chứng đầu tiên. Những người mà trên 6 tháng virus vẫn còn tồn tại thì được coi là bị viêm gan B mạn tính.

Sau khi HbsAg được ức chế trong cơ thể, kháng thể chống lại HbsAg là HbsAb (anti- Hbs) xuất hiện. HBsAb dương tính có nghĩa là trong cơ thể người bệnh đã có kháng thể với virus viêm gan B, có thể phòng trừ sự lây nhiễm virus viêm gan B một cách hiệu quả. Những kháng thể này tạo nên miễn dịch trong những lần nhiễm trùng HBV sau này. Những người đã tiêm phòng vacxin viêm gan B cũng có kháng thể này trong máu.

Ý nghĩa chỉ số kháng thể bề mặt viêm gan B dương tính

Virus viêm gan B

HbsAb có được bằng cách nào?

– Lây nhiễm virus viêm gan B sẽ sản sinh ra kháng thể: bạn đã từng bị viêm gan B và đã khỏi, cơ thể đã sản sinh được sự miễn dịch.

– Tiêm phòng viêm gan B: sau khi tiêm phòng vacxin viêm gan B, cơ thể sản sinh thành công kháng thể.

Nên làm gì để duy trì HbsAb dương tính?

Tiêm phòng vacxin viêm gan B. Đây là cách tốt nhất để tạo ra kháng thể chống lại virus viêm gan B. Chúng ta nên tiêm phòng đầy đủ các mũi tiêm của loại vacxin này để có được kháng thể tốt nhất phòng ngừa sự lây nhiễm virus viêm gan B.

Nếu kháng thể bề mặt viêm gan B không phải là do tiêm phòng mà có mà là do đã từng nhiễm virus viêm gan B mà có thì lúc này người bệnh có tiêm phòng virus viêm gan B cũng không có tác dụng gì. Ở những bệnh nhân này, cơ thể của họ đã tự tạo ra kháng thể chống lại virus viêm gan B và người bệnh cũng sẽ không bị mắc bệnh lại nữa.

>> Xem thêm: Kháng thể kháng nguyên anti-Hbs dương tính có nghĩa là gì?

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm, dễ lây truyền và thường có diễn tiến nặng, do đó việc phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh là rất cần thiết. Nếu không may đã bị nhiễm bệnh này thì người bệnh cần đi làm các xét nghiệm chuyên sâu ngay để đánh giá chính xác và đầy đủ tình trạng bệnh của mình, từ đó có được phác đồ điều trị viêm gan kịp thời và phù hợp, tránh các biến chứng xấu có thể xảy ra.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất