Xử trí nhiễm virut viêm gan B ở phụ nữ mang thai

Lây truyền thẳng đường mẹ-con của virus HBV chiếm khoảng 35-40% nhiễm trùng mạn tính toàn thế giới. Lây truyền thẳng có thể xảy ra trong giai đoạn chu sinh, trong quá trình sinh hay ngay sau sinh, mặc dù phần lớn lây truyền diễn ra trong chuyển dạ và sinh con. Lây nhiễm từ mẹ HBeAg dương tính trong giai đoạn này thường dẫn đến tình trạng mang trùng mạn tính.

Mang thai mắc bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?
Mang thai mắc bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Việc nhất trí trên lý thuyết rằng xử trí phụ nữ mang thai lây nhiễm mạn tính là dựa vào sự xuất hiện của HBeAg hoặc anti-HBe. Với nhiều kinh nghiệm tích lũy từ việc định lượng thường quy HBV DNA, khuyến cáo này có thể thay đổi.

Nếu mẹ có HBeAg dương tính và không được miễn dịch dự phòng, trên 85% khả năng là con sẽ  nhiễm trùng mạn với HBV. Nếu mẹ dương tính với anti-HBe và không có miễn dịch dự phòng, dưới 5% con sinh ra sẽ nhiễm trùng mạn với HBV. Tuy nhiên, trẻ sinh ra từ mẹ anti-HBe dương tính thường có nguy cơ viêm gan HBV cấp và hoại tử, mặc dù điều này hiếm nhưng tỷ lệ tử vong lên đến 75%.

Virus viêm gan B lây nhiễm từ mẹ sang cho con
Virus viêm gan B lây nhiễm từ mẹ sang cho con

Miễn dịch thụ động và chủ động cho trẻ có mẹ HBeAg dương tính thường đưa đến kết quả là giảm 90% nguy cơ lây truyền thẳng xuống còn khoảng giữa 1.1% và 15%. Mức dao động này có vẻ phản ánh sự dung nạp khác nhau với chương trình theo dõi vaccine được khuyến cáo. Khi liều tích lũy HBV được bắt đầu trong vòng 24 tiếng sau sinh cho trẻ có mẹ anti-HBe dương tính, lây truyền thẳng giảm còn ít hơn 1% với sự giảm đáng kể nguy cơ viêm gan cấp hoại tử.

Mẹ mang thai với HBeAg dương tính có nồng độ HBV DNA trên 107/mL trước tuần 32 cần đánh giá chuyên khoa để xem xét điều trị kháng virus, vì điều này giúp giảm nguy cơ lây truyền cho trẻ sau này.

Không có các bằng chứng thuyết phục để hỗ trợ việc sử dụng globulin miễn dịch đặc hiệu viêm gan B ở các đứa trẻ có mẹ anti-HBe dương tính. Không có tình trạng mang trùng mạn tính khi những đứa trẻ này được điều trị với vaccine HBV lũy tiến.

Phụ nữ không có e-marker (HBeAg và anti – Hbe âm tính) nên được xử trí tương tự phụ nữ mang thai HBeAg

Nguồn: Phòng khám 12 Kim Mã

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất