Xơ gan biểu biện như thế nào?

Xơ gan là tình trạng tế bào gan hoạt động chuyển hoá bị phá hủy. Tại các tế bào bị hủy hoại có sự phát triển của các mô liên kết không hoạt tính. Các mô liên kết không có khả năng thực hiện các chức năng của tế bào gan.Khi đến giai đoạn xơ gan, tổn thương gan là không hồi phục. Có một số lớn các chất được gọi là “chất bảo vệ gan” nhưng cho đến hiện tại, không có bằng chứng nào về việc có thể điều trị cải thiện chức năng hoặc trị khỏi xơ gan.

>> Xem thêm: Những triệu chứng đặc trưng của người bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Xét nghiệm và điều trị xơ gan

Bệnh xơ gan có triệu chứng gì?
Bệnh xơ gan có triệu chứng gì?

Triệu chứng bệnh xơ gan thay đổi tùy theo giai đoạn bệnh. Tổn thương đến 80% tế bào gan thì gan vẫn còn khả năng bù trừ và giữ nguyên các chức năng. Trong giai đoạn đầu, các triệu chứng thường là do phản ứng viêm tại gan. Sự tăng tạo các mô liên kết làm giảm chức năng của gan. Dòng máu qua gan bị cản trở do đó làm áp lực máu trong hệ tĩnh mạch cửa tăng lên gây báng bụng, kém dung nạp,giãn tĩnh mạch thực quản, đông máu, thay đổi chuyển hóa protein và giảm khử độc ở gan

Báng bụng

Tình trạng tăng tích tụ dịch trong các khoang tự do của ổ bụng. Dòng máu qua gan bị cản trở do tăng tạo mô liên kết của các tế bào gan. Quá trình này làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa và dẫn đến thoát dịch vào ổ bụng.

Kém dung nạp

Gan to, cảm giác đầy hơi, người bệnh luôn cảm thấy ăn không ngon, đau bụng, trướng bụng.

Báng bụng là triệu chứng bệnh xơ gan
Báng bụng là triệu chứng bệnh xơ gan

Giãn tĩnh mạch thực quản

Các mạch máu này thường dễ bị căng trướng và vỡ ra gây nên tình trạng chảy máu cấp.

Hoạt động khử độc gan yếu

Khi gan bị xơ thì do có các tuần hoàn bàng hệ mà các độc chất này được đưa vào máu tuần hoàn và không bị gan khử độc, do đó nồng độ các độc chất này trong máu sẽ gia tăng lên. Và khi nồng độ của các độc chất trong máu đạt đến một mức nhất định thì chức năng não sẽ bị ảnh hưởng.

Khởi đầu, bệnh nhân bị run tay (dấu run vẫy), thay đổi mức độ tỉnh táo, rối loạn sự phối hợp vận động, bệnh nhân sẽ bị mệt và phản ứng chậm đi. Bệnh nhân thường không đủ khả năng điều khiển xe. Mức độ nhiễm độc chất không được khử có thể dễ nhận biết mỗi ngày bằng cách đánh giá nét chữ viết tay. Khi não có biểu hiện nhiễm độc gọi là bệnh lý não do gan. Và chất độc không được khử càng nhiều sẽ dẫn đến hôn mê gan. Vì vậy các bác sĩ khuyên bạn nên đến các trung tâm y tế, phòng khám để được thăm khám và có phương án chữa trị kịp thời.

>> Xem thêm: Táo bón là dấu hiệu mắc xơ gan

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất