Bệnh nhân xơ gan nên ăn gì?

Xơ gan là một bệnh mãn tính, xơ thâm nhập phát triển nhiều làm gan cứng chắc, trên mặt gan xuất hiện những hạt nhỏ như đầu đinh dẫn đến mất chức năng gan.

>> Xem thêm: Công nghệ tế bào gốc điều trị bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Mắc xơ gan nguy hiểm như thế nào?

Biểu hiện bệnh xơ gan
Biểu hiện bệnh xơ gan

Thời kỳ đầu, xơ gan thường không có triệu chứng, về sau tùy thuộc từng mức độ có các biểu hiện của hội chứng suy tế bào gan, hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa, bệnh nhân mệt mỏi, kém ăn, vàng da, da sạm, dễ chảy máu cam, chảy máu chân răng, phù, cổ trướng, suy giảm chức năng tình dục…, nặng hơn có những triệu chứng của biến chứng như nôn ra máu và đi ngoài phân đen do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, hôn mê gan, suy thận, các biểu hiện nhiễm khuẩn hoặc do xơ gan ung thư hóa…

chuyen-gia-tu-vann(1)

NGƯỜI MẮC BỆNH XƠ GAN NÊN ĂN GÌ ?

Trong sinh hoạt thường ngày người mắc bệnh xơ gan cần chú ý rằng tuyệt đối không được uống rượu, cân đối giữa các chất đường, đạm, rau và trái cây, hạn chế ăn đồ đóng hộp, đồ chế biến sẵn…Trong các món ăn hàng ngày bạn có thể đưa những món ăn sau vào bữa ăn. Vừa là món ăn ngon miệng mà vừa có tác dụng chữa trị bệnh xơ gan.

Canh ngon bổ dưỡng cho người bệnh gan
  • Món 1: Dạ dày lợn (một chiếc), cóc (một con). Cóc làm sạch, mổ bỏ nội tạng, lột bỏ da vào trong dạ dày lợn đã làm sạch lấy dây buộc chặt lại. Khi nấu đun nhỏ lửa, chín thì ăn dạ dày và uống canh, chia làm 4 – 6 lần ăn cho hết.
  • Món 2: Đậu xanh (50g), mật lợn (4 cái). Đậu xanh rang, nghiền bột, sau đó cho nước mật lợn vào trộn, viên lại thành viên to bằng hạt đỗ. Mỗi lần ăn từ 6 – 9 gam.
  • Món 3: Thịt lợn nạc (250g), thương lục (10g). Thịt lợn rửa sạch, thái miếng, cho cùng với thương lục vào nồi, đổ nước vào nấu, uống nước. Có thể ăn cả thịt lợn.

>> Xem thêm: Thiếu chất dinh dưỡng gây nên bệnh xơ gan

>> Xem thêm: Bị bệnh xơ gan cần kiêng khem như thế nào?

  • Món 4: Canh râu bắp nấu rùa: Râu bắp 60g, rùa 1 con bỏ nội tạng, rửa sạch. Thêm nước nấu chín mềm, nêm gia vị, dùng canh ăn thịt.Món ăn này dành cho bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối.
  • Món 5: Canh cá trích – xích tiểu đậu – thương lục: Cá trích 250g, xích tiểu đậu (đậu đỏ nhỏ hột) 150g, thương lục 3g. Nấu canh. Mỗi ngày 1 lần.. Dành cho bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối.

Trên đây là những món ăn tốt nhất giành cho người mắc bệnh xơ gan mà các chuyên gia khuyên dùng.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất