Xét nghiệm viêm gan B cần làm những gì?

Xét nghiệm viêm gan B là một trong nhiều xét nghiệm không thể thiếu mà người bệnh cần phải thực hiện trong và sau quá trình hỗ trợ điều trị căn bệnh này. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B thì người bệnh tuyệt đối không nên bỏ qua khâu đánh giá chẩn đoán bệnh, để có thể nắm được rõ nhất về tình trạng bệnh cũng như những tổn thương gan mà người bệnh đang mắc phải.

>> Xem thêm: xét nghiệm viêm gan b ở đâu hà nội uy tín nhất

>> Xem thêm: Xét nghiệm GGT kiểm tra chức năng gan

NHỮNG XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B NÊN LÀM

Hầu hết các trường hợp khi bị nhiễm thường ở tình trạng mạn tính không có triệu chứng, hoặc có thể có các biểu hiện như mệt mỏi, giảm cân, sốt nhẹ, đau bụng vùng hạ sườn phải, nước tiểu sẫm màu,… Tuy nhiên, để xác định chính xác bệnh lý viêm gan B cần xét nghiệm chẩn đoán sớm bệnh lý viêm gan B.

Các xét nghiệm viêm gan B gồm: HBsAg, Anti-HBs (HBsAb), HBeAg, Anti-HBe (HBeAb), Anti-HBc, Anti-HBc IgM, xét nghiệm lượng men gan, HbV-DNA 

Xét nghiệm HbsAg

Là xét nghiệm quyết định chẩn đoán viêm gan B. Để kết luận có viêm gan B hay không phải làm xét nghiệm HBsAg chứ không phải là xét nghiệm HBV-DNA. Nếu dương tính thì bạn dễ dàng lây truyền qua người khác bị nhiễm virus viêm gan B.

Trong vòng 6 tháng nếu men gan cao thì bạn đã nhiễm virus viêm gan B. Những trường hợp men gan tăng rồi giảm không đều qua nhiều lần xét nghiệm trong vòng 6 tháng thì gọi là viêm gan siêu vi B cấp. Tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan B định kỳ là giải pháp được khuyến nghị để tránh nguy cơ mắc bệnh viêm gan B. Thực hiện xét nghiệm HBsAg sớm rất cần thiết đối với bệnh nhân trong việc hỗ trợ điều trị và bảo vệ sức khỏe.

Xét nghiệm viêm gan B
Xét nghiệm viêm gan B

Xét nghiệm Anti-HBc (HBc-Ab)

Đây là phương pháp xét nghiệm để tìm kiếm kháng thể kháng lõi virus viêm gan B (HBc-Ab) trong cơ thể bệnh nhân. Kháng thể lõi xuất hiện sớm sau khi có sự tiếp xúc với virus viêm gan B và tồn tại suốt đời. Những trường hợp xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus viêm gan B giúp bác sĩ biết được bạn có thể đã tiếp xúc với người nhiễm virus viêm gan B.

Xét nghiệm Anti-HBs (HBs-Ab) 

Đây là xét nghiệm giúp tìm ra kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm virus viêm gan B. Khi kết quả xét nghiệm Anti HBs cho biết có kháng thể Anti-HBs trong cơ thể bệnh nhân thì có 2 trường hợp xảy ra:

  • Bệnh nhân đã từng nhiễm virus viêm gan B từ bên ngoài môi trường. Người bệnh có thể có biểu hiện của viêm gan B cấp hoặc không có biểu hiện gì nhưng trong thời điểm hiện tại virus viêm gan B đã được loại bỏ ra khỏi cơ thể. Đồng thời cơ thể cũng tạo ra kháng thể bảo vệ khỏi virus viêm gan B.
  • Trong cơ thể bệnh nhân có kháng thể Anti HBs do trước đây đã được tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan B.

Những trường hợp này bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị ngăn cản sự hoạt động của virus. Sau 3 tháng hỗ trợ điều trị bằng thuốc, nếu như xét nghiệm HbeAg vẫn cho kết quả dương tính thì tình trạng viêm gan B của bạn đang chuyển sang giai đoạn mạn tính. Ngược lại, nếu sau 3 tháng hỗ trợ điều trị bằng thuốc và cho kết quả xét nghiệm HBeAg âm tính, thì có hai khả năng, virut viêm gan B trong cơ thể bạn không hoạt động hoặc không đột biến. Lúc này bác sĩ sẽ thực hiện thêm một số xét nghiệm phân biệt để cho kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm Anti Hbe

Đây là xét nghiệm tìm kháng thể kháng HBeAg. Kháng thể này có tác dụng chính trong việc kìm hãm hoặc ngăn chặn quá trình nhân đôi của virus viêm gan B trong cơ thể. Anti-HBe và anti HBs là 2 kháng thể chống lại virus viêm gan B nhưng chúng lại không đồng nhất với nhau.

23555755_1991090947825373_804721861605720064_n

Xét nghiệm Anti-HBe không nói lên được rằng bệnh nhân có miễn dịch với virus viêm gan B hay không. Một số trường hợp HBeAg âm tính và Anti HBe dương tính gặp vào lúc cơ thể bạn đã bước vào giai đoạn nhiễm HBV mạn tính. Lúc này virus viêm gan B có thể vẫn đang nhân lên nhưng cơ thể không ức chế được bằng Anti HBe.

Xét nghiệm định lượng HBV-DNA

Đây là một trong những xét nghiệm viêm gan B quan trọng và tiên tiến hiện nay, đóng vai trò rất ý nghĩa trong việc kiểm tra viêm gan B. Nếu cho kết quả dương tính thì cần kiểm tra thêm men gan, và nếu men gan cao thì được xem là giai đoạn viêm gan mãn tính cần nên hỗ trợ điều trị gấp vì giai đoạn này rất dễ lây lan sang cho những người lành bệnh khác nếu không có biện pháp phòng ngừa bệnh đúng cách.

>> Xem thêm: Định lượng HBV-DNA đếm số lượng virus hoạt động

Xét nghiệm Anti-HBc IgM

Anti-HBc IgM là kháng thể kháng lõi virus viêm gan B typ IgM. Kháng thể này xuất hiện trong giai đoạn viêm gan B cấp hoặc đợt cấp của viêm gan B mạn tính.

Xét nghiệm chức năng gan

Định lượng men gan
Định lượng men gan

Khi bệnh nhân bị nghi ngờ nhiễm virus viêm gan B cần phải thực hiện các xét nghiệm chức năng gan để đánh giá tổng thể chức năng gan, thận, siêu âm gan để nhận biết được các tổn thương của gan như thế nào và tình trạng hoạt động của gan. Dựa vào kết quả chẩn đoán mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ có phương hướng hỗ trợ điều trị bệnh đúng cách hơn.

Ý NGHĨA  XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B 

Gan được ví như “trái tim thứ hai” của con người, có chức năng chuyển hóa, giải độc cho cơ thể, tuy nhiên thì nó lại ít khi nhận được sự quan tâm. Chỉ tới khi cảm nhận rõ thấy điều gì đó bất thường về sức khỏe của mình con người mới bắt đầu lo lắng, mới đi khám bệnh, xét nghiệm.

Thăm khám xét nghiệm viêm gan B
Thăm khám xét nghiệm viêm gan B
  • Khi bị nhiễm viêm gan B, gần 90% người bệnh trong giai đoạn trưởng thành có khả năng loại sạch virus viêm gan B trước khi chuyển thành viêm gan B mãn tính. Giai đoạn viêm gan B cấp tính kéo dài trong 6 tháng đầu tiên từ khi nhiễm virus và chỉ 40% số người bệnh có dấu hiệu mệt mỏi, ăn kém, khó tiêu, vàng mắt, vàng da, nước tiểu vàng đục,…
  • Ở người bị nhiễm virus viêm gan B thường không có biểu hiện ra bên ngoài, ngay cả khi trên 6 tháng. Chính vì không thể nhận biết được biểu hiện của bệnh, viêm gan B đã trở thành một căn bệnh nguy hiểm trên toàn thế giới.
  • Ngoài ra, với những người phát hiện ra bệnh muộn, không sớm hỗ trợ điều trị kịp thời còn rất dễ gặp phải một số biến chứng như viêm gan D, viêm cầu thận, tăng áp suất mạch môn,… Tất cả các bệnh này đều bắt nguồn từ viêm gan B và để phát hiện mình có bị viêm gan B hay không thì đầu tiên bạn cần là làm xét nghiệm.

Việc phát hiện virus viêm gan B, cần phải thông qua các xét nghiệm để nhận biết chính xác bệnh và có phác đồ hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất. Do đó, người bệnh khi nghi ngờ nhiễm bệnh viêm gan B cần thực hiện các xét nghiệm máu để kiểm tra đúng về tình trạng bệnh của mình để tiến hành hỗ trợ điều trị kịp thời. Người bệnh nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác nhất về bệnh.

Nếu bạn đang lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình, hoặc thắc mắc gì cần giải đáp về bệnh gan, hãy gọi đến số hotline 02437181999  hoặc tới thăm khám tại phòng khám đa khoa Kim Mã địa chỉ 12 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội, để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn, trợ giúp.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất