Xét nghiệm và điều trị xơ gan

Xơ gan là căn bệnh mãn tính vô cùng nguy hiểm. Người mắc bệnh xơ gan có lá gan bị tổn thương nghiêm trọng, các mô gan đã bị xơ hoá sẽ vĩnh viễn không thể phục hồi. Nếu người bệnh không điều trị sớm thì chức năng gan sẽ suy giảm trầm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ người bệnh. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những kiến thức về các xét nghiệm và cách điều trị  hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: Điều trị xơ gan bằng thảo dược

>> Xem thêm: Những yếu tố quyết định khi điều trị xơ gan bằng tế bào gốc

CÁC XÉT NGHIỆM CẦN LÀM ĐỂ ĐÁNH GIÁ TÌNH TRẠNG XƠ GAN

Các xét nghiệm đánh giá chức năng gan: xét nghiệm máu giúp gợi ý chẩn đoán xơ gan và đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh

Xác định nguyên nhân gây xơ gan: người bệnh nên làm xét nghiệm tầm soát viêm gan B, C.

Siêu âm bụng: để xem tổng quát hình ảnh của gan, và quan trọng là giúp tầm soát phát hiện ung thư gan

Siêu âm bụng có thể giúp thăm dò tổng quát hình ảnh gan
Siêu âm bụng có thể giúp thăm dò tổng quát hình ảnh gan

Siêu âm đàn hồi, Fibroscan, fibrotest: là những kĩ thuật hiện đại, không xâm lấn, không gây hại, giúp đánh giá “độ cứng” của gan, nghĩa là đánh giá mức độ xơ hóa của gan.

Nội soi thực quản, dạ dày để phát hiện các tĩnh mạch bị phình giãn do xơ gan gây ra.

Nếu bụng có nước, có thể phải chọc hút một ít dịch trong ổ bụng để làm xét nghiệm

Sinh thiết gan: Bác sĩ sẽ dùng một loại kim nhỏ đặc biệt (chuyên dùng cho xét nghiệm sinh thiết gan) để chích qua da, vào gan và lấy ra một mảnh mô gan rất nhỏ, nhằm quan sát dưới kính hiển vi. Phương pháp này giúp đánh giá mức độ tổn thương và mức độ xơ hóa ở gan. Đôi khi, sinh thiết gan còn giúp xác định được nguyên nhân dẫn đến xơ gan.

ĐIỀU TRỊ XƠ GAN

Muốn điều trị xơ gan, trước tiên là phải tìm được nguyên nhân. Điều này vô cùng quan trọng.

Như chúng ta đã biết, có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh xơ gan. Có nguyên nhân có thể điều trị hoặc ngăn ngừa được như: do rượu, do một số thuốc, kể cả viêm gan do viêm gan B, C. Có nguyên nhân thì hiện nay y học lại chưa thể điều trị được như các rối loạn bẩm sinh của cơ thể. Nếu điều trị được nguyên nhân thì có thể làm chậm lại hoặc chặn đứng quá trình tiến triển của bệnh.

Điều trị được nguyên nhân gây bệnh thì có thể ngăn chặn quá trình tiến triển của bệnh
Điều trị được nguyên nhân gây bệnh thì có thể ngăn chặn quá trình tiến triển của bệnh

Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như giai đoạn của bệnh. Phát hiện càng sớm thì điều trị càng hiệu quả, càng hạn chế được các biến chứng của xơ gan. Ở giai đoạn xơ gan mất bù, tiến triển bệnh thường nặng và có nhiều biến chứng, thường đáp ứng rất kém với điều trị.

Điều trị xơ gan theo nguyên nhân

Tuyệt đối kiêng uống rượu hoàn toàn nếu là xơ gan do rượu và ngay cả xơ gan do nguyên nhân khác. Kiêng rượu bia hoàn toàn sẽ hạn chế bớt yếu tố gây tổn thương gan, nhờ đó làm chậm tiến trình xơ hóa gan.

Nếu do nhiễm viêm gan B, viêm gan C thì việc sử dụng các thuốc kháng virus có thể giúp kiểm soát virus, làm chậm tiến trình xơ hóa gan, và thậm chí có thể giảm bớt mức độ xơ gan. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc như thế nào bắt buộc phải có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa gan.

Đối với bệnh nhân xơ gan quá nặng và việc điều trị không còn hiệu quả thì biện pháp cuối cùng là tiến hành ghép gan. Quan trọng là tìm được nguồn gan cho (ghép một phần gan của người thân cho, hoặc ghép gan nhận từ bệnh nhân chết não hiến tặng).

>> Xem thêm: Điều trị xơ gan bằng diệp hạ châu

>> Xem thêm: Điều trị xơ gan cần chú ý điều gì?

Điều trị triệu chứng phù chân hoặc báng bụng

Ăn nhạt. Bệnh nhân cần hạn chế muối để giảm bớt lượng nước dư thừa (dư muối sẽ giữ nước trong cơ thể).

Sử dụng thuốc lợi tiểu (theo chỉ định của bác sĩ).

Có trường hợp bác sĩ sẽ phải dùng kim để chọc vào bụng rồi rút bớt nước ra (khi dịch bụng nhiều, dẫn tới căng tức bụng, thậm chí làm cho bệnh nhân khó thở).

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất