Xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh viêm gan

Viêm gan B là một bệnh rất dễ lây nhiễm và nguy hiểm, bởi vì bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hại cho người bệnh nếu như bệnh nhân không được điều trị kịp thời.

Nhiều bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B nhưng lại không có triệu chứng gì hoặc là những triệu chứng viêm gan rất mơ hồ khiến cho người bệnh rất khó chẩn đoán được bệnh, hơn nữa, khi bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B thì các virus rất dễ tấn công nhanh vào máu cho nên bằng mắt thường thì người bệnh không thể nào nhận biết được mình có mắc bệnh viêm gan B hay không?

Xét nghiệm máu để chẩn đoán đúng bệnh viêm gan B

Các bác sĩ chuyên khoa gan cho biết, bệnh nhân khi có các triệu chứng của bệnh viêm gan B hoặc nghi ngờ mình mắc bệnh viêm gan B thì cách duy nhất để chẩn đoán đúng bệnh viêm gan B là xét nghiệm máu.

Muốn biết mình có nhiễm virut viêm gan B chỉ cần xét nghiệm HBsAg trong máu. Nếu kết quả cho thấy có dương tính với HBsAg tức là mình đã bị nhiễm virut viêm gan B. Nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính với HBsAg mà có dương tính với Anti-HBs có nghĩa là mình đã có nhiễm virut viêm gan B nhưng đã khỏi và hiện tại đã có miễn dịch với virut viêm gan B.

Nếu xét nghiệm cho kết quả âm tính với HBsAg mà đồng thời có âm tính với Anti-HBs thì trường hợp này cần phải đi tiêm phòng vì cơ thể chưa bị nhiễm virut viêm gan B và cũng chưa có khả năng miễn dịch với bệnh. Sau khi có viêm gan virut B cấp tính nếu sau 6 tháng mà xét nghiệm HBsAg vẫn dương tính tức là người đó đã chuyển sang giai đoạn mạn tính.

Bệnh nhân nên làm gì?

Khi người bệnh được chẩn đoán là dương tính với các siêu virus viêm gan B thì người bệnh nên đến các trung tâm y tế để được khám và điều trị sớm, bệnh viêm gan B khi điều trị sớm sẽ mang lại hiệu quả rất cao.

Bên cạnh đó thì người bệnh mắc bệnh viêm gan B cũng nên có lối sống lành mạnh để tránh không cho bệnh lây nhiễm sang cho bệnh nhân khác cũng như góp phần làm cho xã hội lành mạnh.

Viêm gan B là một bệnh nguy hiểm không hẳn bởi nó là một bệnh có tính lây nhiễm cao mà còn là bệnh có khả năng gây ra biến chứng nguy hại, cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc nào điều trị đặc hiệu cho bệnh viêm gan B cho nên công tác phòng bệnh vẫn là quan trọng nhất.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất