Xét nghiệm gan nhiễm mỡ cần làm gì?

Xét nghiệm gan nhiễm mỡ cần phải được thực hiện thường xuyên, đặc biệt là với những người có nguy cơ mắc bệnh cao bởi tỉ lệ bệnh gan nhiễm mỡ trong mấy năm gần đây tăng lên rất nhanh, căn bệnh đã mang đến nhiều phiền toái nhất định cho con người. Do vậy chúng ta phải hiểu được các xét nghiệm về gan để chủ động trong việc thăm khám, phòng tránh một cách hiệu quả cho bản thân.

TẠI SAO CẦN XÉT NGHIỆM GAN NHIỄM MỠ

Người bị gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng gì, đôi khi có một số bệnh nhân cảm thấy hơi mệt mỏi và suy nhược hoặc chỉ cảm giác hơi tưng tức ở vùng dưới sườn phài. Thông thường khi thấy một người bị béo phì, bị bệnh tiểu đường, uống rượu khá nhiều, dùng thuốc corticoides dài hạn… , nghĩa là có những nguyên nhân gợi ý, thì người ta nghi ngờ đến tình trạng gan có thể bị nhiễm mỡ.

Tại sao cần xét nghiệm gan nhiễm mỡ?
Tại sao cần xét nghiệm gan nhiễm mỡ?

Chính vì vậy, để biết chính xác tình trạng bệnh của bản thân, người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm về gan nhiễm mỡ để chẩn đoán sớm và có những biện pháp điều trị phù hợp.

XÉT NGHIỆM GAN NHIỄM MỠ CẦN LÀM NHỮNG GÌ?

Để biết chính xác được tình trạng của bản thân mình, người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện những xét nghiệm gan nhiễm mỡ để có thể chẩn đoán bệnh sớm và có biện pháp điều trị thích hợp, cụ thể như sau:

23555755_1991090947825373_804721861605720064_n

Xét nghiệm chức năng gan

Những người bệnh gan nhiễm mỡ cần thực hiện các xét nghiệm máu để kiểm tra men gan ALT, AST… vì khi gan bị nhiễm mỡ men gan thường tăng, tuy nhiên cũng có vài trường hợp men gan bình thường.

Siêu âm gan

Siêu âm gan thường được cho là phương pháp được dùng nhiều nhất để xem hình ảnh gan, đây là phương pháp đơn giản và ít tốn kém. Thường được thực hiện vào lúc đói, khi cho kết quả bình thường không có nghĩa là gan không có vấn đề mà cần thực hiện thêm những phương pháp xét nghiệm khác để bổ sung kết quả chính xác hơn nữa.

Siêu âm là xét nghiệm gan nhiễm mỡ
Siêu âm là xét nghiệm gan nhiễm mỡ

Xét nghiệm máu

Những người bị gan nhiễm mỡ có thể có gan to. Lúc này xét nghiệm gan nhiễm mỡ cần làm đó là xét nghiệm máu sẽ thấy men gan (ALT hay SGPT và AST hay SGOT) tăng. Một vài nghiên cứu đã cho thấy rằng gan nhiễm mỡ là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất làm tăng men gan khi thử máu thường qui. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp gan bị nhiễm mỡ mà men gan hoàn toàn bình thường.

Một số bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ khi được làm xét nghiệm đo lượng mỡ trong máu có thể thấy lượng trong máu tăng. Tuy nhiên, mỡ trong máu có nhiều loại. Thông thường chúng ta hay nghe nói đến chất cholesterol cao trong máu sẽ dễ gây ra các bệnh lý về tim mạch nhưng nên nhớ rằng đa số gan nhiễm mỡ lại không dính líu gì đến cholesterol. Việc gia tăng một thành phần khác của chất mỡ trong máu gọi là chất triglycerides mới là yếu tố nguy cơ gây ra đa số các trường hợp gan nhiễm mỡ.

Xét nghiệm bệnh gan nhiễm mỡ thông qua hình ảnh

Những phương pháp khác như làm siêu âm hoặc chụp CT scanner là những phương pháp xét nghiệm gan nhiễm mỡ.  Qua siêu âm, người ta sẽ thấy hình ảnh của gan”sáng “ hơn còn trên CT sẽ thấy gan giảm đậm độ so với gan bình thường. Tuy nhiên, siêu âm thường chỉ có giá trị gợi ý vì kết quả có thật chính xác hay không còn tùy thuộc vào kinh nghiệm của người bác sĩ làm siêu âm. Vả lại, hình ảnh siêu âm không thể cho biết mức độ hư hoại của gan khi bị nhiễm mỡ. Còn chụp CT thì quá đắt tiền mà giá trị chẩn đoán thì cũ không hơn gì siêu âm.

Xét nghiệm gan nhiễm mỡ thông qua hình ảnh
Xét nghiệm gan nhiễm mỡ thông qua hình ảnh

Sinh thiết gan

Để biết chắc chắn gan có bị nhiễm mỡ hay không, các bác sĩ phải làm sinh thiết gan để lấy ra một mẫu nhỏ các tế bào gan và đem xem dưới kính hiển vi. Sinh thiết gan còn có thể giúp phát hiện mức độ bị hư hoại, nguyên nhân gây bệnh và các bất thường khác đi kèm với bệnh gan nhiễm mỡ. Đây là phương pháp xét nghiệm gan nhiễm mỡ chính xác nhất, tuy nhiên không phải người bệnh nào cũng phải thực hiện xét nghiệm này. Việc xét nghiệm này chỉ được thực hiện khi có bác sĩ chỉ định.

Thường các xét nghiệm được thực hiện phát hiện ra bệnh gan nhiễm mỡ các bác sĩ sẽ không sử dụng riêng lẻ mà sẽ thực hiện kết hợp các phương pháp với nhau.

PHÂN TÍCH Ý NGHĨA CÁC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Khi xét kết quả xét nghiệm trên tờ giấy có nhiều ký hiệu mà rất nhiều bệnh nhân thắc mắc và không hiểu mình bị những gì? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cùng bạn đọc thông tin về ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ.

  • Ở đây cụ thể là chỉ số men gan. Gồm 4 chỉ số là: AST, ALT, AP và GGT. Trong đó chúng ta sẽ chú trong 2 chỉ số AST và ALT.

23555755_1991090947825373_804721861605720064_n

  • Nếu như chỉ số dao đồng từ 20 U/L – 40 U/L thì chứng tỏ men gan không có vấn đề gì. Còn nếu tăng cao hơn mức bình thường tức là gan đã có có vấn đề.
  • Khi bị gan nhiễm mỡ thì chỉ số AP và GGT cũng tăng lên hơn nhiều so với bình thường. Cụ thể có thể tăng lên tới 10 lần. Đạt nồng độ AP là 35-115 U/L còn GGT là 3-60 U/L.

Gan nhiễm mỡ vốn là bệnh có thể chữa khỏi được, để đạt được kết quả tốt thì người bệnh cần phát hiện và thực hiện chẩn đoán bệnh bằng các xét nghiệm bệnh gan nhiễm mỡ sớm, để mau chóng điều trị thì bệnh sẽ không gặp quá nhiều nguy hiểm tới tính mạng. Vì vậy ở những đối tượng này nên tiến hành thăm khám và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế uy tín để có thể có hiệu quả điều trị tốt nhất nhằm hạn chế tối đa các biến chứng nguy hại có thể xảy ra.

Với mục tiêu đem đến cho người bệnh hiểu về các xét nghiệm gan nhiễm mỡ, bạn có thể hoàn toàn an tâm khi lựa chọn đến với phòng khám của chúng tôi. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc, có thể gọi về cho phòng khám đa khoa Kim Mã số điện thoại 024 37 181 999 hoặc tới trực tiếp thăm khám tại địa chỉ số 12 đường Kim Mã- Ba Đình-Hà Nội để được tư vấn và điều trị hiệu quả nhé.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất