Xét nghiệm gan nhiễm mỡ cần làm gì?

Xét nghiệm gan nhiễm mỡ cần phải được thực hiện thường xuyên, đặc biệt là với những người có nguy cơ mắc bệnh cao bởi tỉ lệ bệnh gan nhiễm mỡ trong mấy năm gần đây tăng lên rất nhanh, căn bệnh đã mang đến nhiều phiền toái nhất định cho con người. Do vậy chúng ta phải hiểu được các xét nghiệm gan nhiễm mỡ để chủ động trong việc thăm khám, phòng tránh một cách hiệu quả cho bản thân.

Xét nghiệm gan nhiễm mỡ cần làm những gì?
Xét nghiệm gan nhiễm mỡ cần làm những gì?

TẠI SAO CẦN XÉT NGHIỆM GAN NHIỄM MỠ

Người bị gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng gì, đôi khi có một số bệnh nhân cảm thấy hơi mệt mỏi và suy nhược hoặc chỉ cảm giác hơi tưng tức ở vùng dưới sườn phài. Thông thường khi thấy một người bị béo phì, bị bệnh tiểu đường, uống rượu khá nhiều, dùng thuốc corticoides dài hạn… , nghĩa là có những nguyên nhân gợi ý, thì người ta nghi ngờ đến tình trạng gan có thể bị nhiễm mỡ.

Chính vì vậy, để biết chính xác tình trạng bệnh của bản thân, người bệnh cần thực hiện các xét nghiệm gan nhiễm mỡ để chẩn đoán sớm và có những biện pháp điều trị phù hợp.

XÉT NGHIỆM GAN NHIỄM MỠ CẦN LÀM NHỮNG GÌ?

Để biết chính xác được tình trạng của bản thân mình, người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện những xét nghiệm gan nhiễm mỡ để có thể chẩn đoán bệnh sớm và có biện pháp điều trị thích hợp, cụ thể như sau:

  • Xét nghiệm chức năng gan

Những người bệnh gan nhiễm mỡ cần thực hiện các xét nghiệm máu để kiểm tra men gan ALT, AST… vì khi gan bị nhiễm mỡ men gan thường tăng, tuy nhiên cũng có vài trường hợp men gan bình thường.

Xét nghiệm chức năng gan
Xét nghiệm chức năng gan
  • Siêu âm gan

Siêu âm gan thường được cho là phương pháp được dùng nhiều nhất để xem hình ảnh gan, đây là phương pháp đơn giản và ít tốn kém. Thường được thực hiện vào lúc đói, khi cho kết quả bình thường không có nghĩa là gan không có vấn đề mà cần thực hiện thêm những phương pháp xét nghiệm khác để bổ sung kết quả chính xác hơn nữa.

  • Xét nghiệm máu

Những người bị gan nhiễm mỡ có thể có gan to. Lúc này xét nghiệm gacho thấy rằng gan nhiễm mỡ là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất làm tăng men gan khi thử máu thường qui. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp gan bị nhiễm mỡ mà men gan hoàn toàn bình thường.

Một số bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ khi được làm xét nghiệm đo lượng mỡ trong máu có thể thấy lượng trong máu tăng. Tuy nhiên, mỡ trong máu có nhiều loại. Thông thường chúng ta hay nghe nói đến chất cholesterol cao trong máu sẽ dễ gây ra các bệnh lý về tim mạch nhưng nên nhớ rằng đa số gan nhiễm mỡ lại không dính líu gì đến cholesterol. Việc gia tăng một thành phần khác của chất mỡ trong máu gọi là chất triglycerides mới là yếu tố nguy cơ gây ra đa số các trường hợp gan nhiễm mỡ.

  • Xét nghiệm gan nhiễm mỡ thông qua hình ảnh

Những phương pháp khác như làm siêu âm hoặc chụp CT scanner là những phương pháp xét nghiệm gan nhiễm mỡ.  Qua siêu âm, người ta sẽ thấy hình ảnh của gan”sáng “ hơn còn trên CT sẽ thấy gan giảm đậm độ so với gan bình thường. Tuy nhiên, siêu âm thường chỉ có giá trị gợi ý vì kết quả có thật chính xác hay không còn tùy thuộc vào kinh nghiệm của người bác sĩ làm siêu âm. Vả lại, hình ảnh siêu âm không thể cho biết mức độ hư hoại của gan khi bị nhiễm mỡ. Còn chụp CT thì quá đắt tiền mà giá trị chẩn đoán thì cũ không hơn gì siêu âm.

  • Sinh thiết gan

Để biết chắc chắn gan có bị nhiễm mỡ hay không, các bác sĩ phải làm sinh thiết gan để lấy ra một mẫu nhỏ các tế bào gan và đem xem dưới kính hiển vi. Sinh thiết gan còn có thể giúp phát hiện mức độ bị hư hoại, nguyên nhân gây bệnh và các bất thường khác đi kèm với bệnh gan nhiễm mỡ. Đây là phương pháp xét nghiệm gan nhiễm mỡ chính xác nhất, tuy nhiên không phải người bệnh nào cũng phải thực hiện xét nghiệm này. Việc xét nghiệm này chỉ được thực hiện khi có bác sĩ chỉ định.

Thường các xét nghiệm được thực hiện phát hiện ra bệnh gan nhiễm mỡ các bác sĩ sẽ không sử dụng riêng lẻ mà sẽ thực hiện kết hợp các phương pháp với nhau.

PHÂN TÍCH Ý NGHĨA CÁC CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM GAN NHIỄM M

Khi có kết quả xét nghiệm trên tờ giấy có nhiều ký hiệu mà rất nhiều bệnh nhân thắc mắc và không hiểu mình bị những gì? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cùng bạn đọc thông tin về ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ.

Chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ có ý nghĩa gì?
Chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ có ý nghĩa gì?
  • Rối loạn mỡ máu (hay còn gọi là tăng mỡ trong máu hay tăng cholesterol máu) là bệnh lý có tăng thành phần mỡ gây tác hại và giảm thành phần mỡ bảo vệ cho cơ thể; đồng thời đây là nguy cơ chính dẫn đến cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch…
  • Khi xét nghiệm mỡ máu, 4 chỉ số quan trọng cần được quan tâm, đó là: cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol (LDL-c), HDL-cholesterol (HDL-c) và triglyceride.
  • Cholesterol và triglyceride được mang đi trong máu nhờ kết hợp với một chất có tên là lipoprotein là HDL và LDL. Cholesterol kết hợp với LDL (được ký hiệu là LDL-c) là dạng cholesterol khi dư thừa sẽ gây hại cho cơ thể. Chúng vận chuyển cholesterol vào trong máu, lắng đọng vào thành mạch máu và là yếu tố chủ chốt hình thành mảng xơ vữa động mạch. Cholesterol kết hợp với HDL (được ký hiệu là HDL-c) là một dạng cholesterol có lợi cho cơ thể.
  • HDL-c chống lại quá trình xơ mỡ động mạch bằng cách mang cholesterol dư thừa ứ đọng từ trong thành mạch máu trở về gan. Như vậy, muốn phát hiện sớm cần làm những xét nghiệm đầy đủ để đánh giá tình trạng mỡ trong máu. Trong bốn thành phần xét nghiệm có đến ba thành phần dư thừa sẽ gây hại là cholesterol toàn phần, LDL-Cholesterol và triglyceride; chỉ có một thành phần giúp bảo vệ là HD- cholesterol.

Khi xem kết quả xét nghiệm cần lưu ý sự cân bằng giữa thành phần bảo vệ HDL-c và thành phần gây hại LDL-c. Nếu thành phần gây hại cao và thành phần bảo vệ thấp thì việc điều trị tình trạng rối loạn mỡ máu không thể chậm trễ. Khi có sự bất thường ở bất cứ thành phần mỡ máu nào thì đó đã là rối loạn mỡ máu. Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến các yếu tố liên quan như: tuổi, bệnh tim mạch, cao huyết áp hay tiểu đường đi kèm…

23555755_1991090947825373_804721861605720064_n

Bệnh nhân thấy bất kì biểu hiện gì về gan nhiễm mỡ, nên sớm đến các phòng khám y tế uy tín để tiến hành kiểm tra, xét nghiệm gan nhiễm mỡ và điều trị thì thời gian hồi phục sức khỏe sẽ nhanh, mức độ tổn hại đến cơ thể cũng ít. Do vậy người bệnh gan nhiễm mỡ không nên chậm trễ trong việc chữa trị để tránh những tổn hại không đáng có, và nguy hại đến sức khỏe của chúng ta.

Còn điều gì thắc mắc về các xét nghiệm gan nhiễm mỡ ở bài viết trên, xin liên hệ qua phòng khám đa khoa Kim mã tại http://phongkhamgan.com.vn/ số điện thoại 024 37 181 999  hoặc tới trực tiếp thăm khám tại địa chỉ số 12 đường Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất