Xét nghiệm định lượng HBsAg trong điều trị viêm gan B

Thuốc kháng virus không thể là giải pháp giúp điều trị viêm gan B một cách triệt để trên những bệnh trên các bệnh nhân viêm gan B mạn tính.

>> Xem thêm: Các xét nghiệm viêm gan B

>> Xem thêm: Sự cần thiết của xét nghiệm đối với người viêm gan B

Ý nghĩa xét nghiệm viêm gan B
Ý nghĩa xét nghiệm viêm gan B

XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B

Do vậy hiện nay các nhà điều trị đang trông chờ liệu pháp interferon vì đã có nhiều chứng cứ y học cho thấy interferon phối hợp với thuốc kháng virus có thể giúp loại trừ HBV vĩnh viễn ra khỏi bệnh nhân chứng minh được qua sự biến mất HBsAg trong máu, tức là xét nghiệm HBsAg trở nên âm tính trong quá trình điều trị.

>> Xem thêm: Bị bệnh viêm gan B chuyển sang xơ gan còn lây nhiễm?

Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào được điều trị bằng liệu pháp trên đều có được kết quả khỏi bệnh. Chính vì vậy phải có xét nghiệm giúp theo dõi để tiên đoán được hiệu quả điều trị bằng interferon.

chuyen-gia-tu-vann(1)

Xét nghiệm phát hiện và định lượng HBV-DNA không thể làm được điều này vì ngay sau khi điều trị một thời gian ngắn thì HBV-DNA trong máu của bệnh nhân đã trở nên âm tính.

Xét nghiệm viêm gan B là căn cứ để điều trị hiệu quả
Xét nghiệm viêm gan B là căn cứ để điều trị hiệu quả

Các nhà nghiên cứu đã cho thấy có một sự liên hệ rất rõ ràng giữa sự thay đổi về lượng của kháng nguyên HBsAg trong máu của bệnh nhân với hiệu quả điều trị interferon. Nếu trong quá trình điều trị, lượng HBsAg trong máu giảm một cách có ý nghĩa sẽ chứng minh được liệu pháp interferon là có hiệu quả trên bệnh nhân.

>> Xem thêm: Nhiễm virus viêm gan B có chữa khỏi không?

Chính nhờ phát hiện này mà một xét nghiệm miễn dịch cổ điển là xét nghiệm HBsAg đã quay trở lại thành một xét nghiệm không thể thiếu được nếu bác sĩ muốn chỉ định điều trị interferon kết hợp thuốc kháng virus trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính của mình.

Dù là xét nghiệm cổ điển nhưng do phải có kết quả định lượng theo IU (đơn vị quốc tế) nên chỉ có một vài hệ thống kín đã được chấp nhận mới có thể thực hiện được và đây cũng chính là lý do tại sao xét nghiệm định lượng HBsAg hiện nay còn khá đắt so với các xét nghiệm miễn dịch thông thường khác như định tính HBsAg, anti-HBsAg, HBeAg, anti-HBeAg, anti-HBcAg…

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất