Virus viêm gan B truyền qua tinh trùng

Quan hệ tình dục trong thời kỳ mang thai có nguy cơ khiến thai phụ vị lây nhiễm viêm gan B, từ đó lây qua đời con thông qua cha – mẹ – con, đây là một kiểu truyền bệnh cha con gián tiếp, vì thế, nếu người cha là người mắc viêm gan B thì cũng cần phải can dự trước khi vợ mang thai và ngăn cách sợi dây lây truyền giữa cha con.

>> Xem thêm: Viêm gan B lây truyền qua con đường nào?

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan B là bệnh di truyền có đúng không?

VIÊM GAN B CÓ LÂY QUA TINH TRÙNG KHÔNG?

Viêm gan B có lây qua tinh trùng không?
Viêm gan B có lây qua tinh trùng không?

Các chuyên gia nhắc nhở: virus truyền qua cha sang con có tỉ lệ cao hơn qua mẹ sang con, nên trước khi người vợ mang thai cần ngăn ngừa sự truyền nhiễm từ mẹ sang và con.

Viêm gan B không chỉ truyền từ mẹ sang con mà còn truyền từ cha sang và con. Người cha bị viêm gan B nếu muốn có một đứa con khỏe mạnh cũng cần ngăn ngừa truyền tư cha sang con trước khi người vợ mang thai . Tỉ lệ truyền nhiễm giữa cha và con ngày càng lớn hơn.

Năm ngoái chị Tịnh (tên nhân vật đã được thay đổi) kết hôn, tháng 2 năm nay sinh một đứa con trai. Niềm vui chưa phai thì khi con chào đời lại có hiện tượng không chịu ăn sữa. Theo bác sĩ chẩn đoán, đứa bé đã mắc viêm gan B. “Trước khi mang mang, tôi đã từng kiểm tra, không bị mắc viêm gan B, sao con tôi lại mắc được?

Theo chị Tịnh, đầu năm ngoái, chồng cô chấn đoán ra bệnh viêm gan B. Cô luôn cho rằng, chỉ cần mình không có vấn đề gì, thì con cũng sẽ không sao.

Bố bị bệnh viêm gan B có thể lây nhiễm sang cho con
Bố bị bệnh viêm gan B có thể lây nhiễm sang cho con

“Do việc phòng tránh viêm gan truyền từ mẹ sang con được các thai phụ và bác sĩ coi trọng, trên thực tế tỉ lệ truyền viêm gan B giữa cha và con ngày càng lớn hơn, hơn nữa dễ gây nên mang bệnh suốt đời.” Chuyên gia phòng khám Kim Mã giới thiệu, nếu như người cha là “người bệnh viêm gan B đai tam dương, nhưng lại không áp dụng biện pháp phòng tránh nào, thì tỉ lệ nhiễm cho con sinh khi mới sinh ra là hơn 80%, còn nếu người cha là “người bệnh viêm gan B tiểu tam dương” thì tỉ lệ mắc bệnh của con sinh ra chỉ là 20%, trường hợp cá biệt còn khiến trẻ bị giảm cân nghiêm trong, mắc các dị tật bẩm sinh hoặc dị dạng, chết thai…

Những người đàn ông mắc viêm gan B do trong tinh trùng có thể kiểm tra ra DNA virus viêm gan B, virus theo tinh trùng đi vào tế bào noãn, cho dù người mẹ không bị viêm gan, nhưng trong quá trình nhận tinh trùng hình thành bào thai, virus viêm gan B không ngừng sinh sôi, khiến thai nhi nhiễm phải virus viêm gan B, cách truyền nhiễm này gọi là truyền nhiễm qua cha sang con.

Thời kỳ mang thai có thể truyền nhiễm theo đường cha – mẹ – con

Quan hệ tình dục là con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B
Quan hệ tình dục là con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B

Dù trong quá trình thụ tinh không bị lây virus viêm gan B, nhưng nếu trong thời kỳ mang thai vợ chồng sinh hoạt với nhau, thì quan hệ tình dục lúc này đều có thể khiến thai phụ nhiễm phải virus viêm gan B, từ đó lây qua đời con thông qua đường cha – mẹ – con, đây là một kiểu truyền bệnh cha con gián tiếp, do vậy, nếu người bố là người bệnh viêm gan B đại hoặt tiểu tam dương, cũng cần phải phòng ngừa sư lây nhiễm của virus.

Bất cứ đàn ông hay phụ nũ nhiễm viêm gan B thì sau khi đợi bệnh tình ổn định đều có thể kết hôn và sinh con, còn trước khi mang thai người mẹ nếu có tiêm vắc xin viêm gan B đến khi xuất hiện kháng thể, tức nồng độ kháng thể bề mặt đạt đến trên 400 đơn vị, thì lức này là thời kỳ mang thai thuận lợi nhất, và có thể bảo vệ thai phụ và trẻ, từ đó giảm khả năng nhiễm virus viêm gan B.

Ngoài ra, từ khi kiểm tra thai sản 20 tuần, hàng tháng tiêm 200IU globunin miễn dịch viêm gan B ( huyết thanh) vào bắp của thai phụ để trung hòa virus viêm gan B, đồng thời cũng cần tăng cường việc phòng chống lây truyền của virus viêm gan B của thai phụ, để giảm nguy cơ truyền nhiễm viêm gan B qua cha – mẹ – con. Điều quan trọng nhất là đứa trẻ mới sinh ra ngoài tiêm vắc xin viêm gan B theo quy định, thì ngày đầu tiên và tháng đầu tiên sau khi sinh cần tiêm globunin miễn dịch viêm gan B, mỗi lần 100IU, hiệu quả sẽ rất cao.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan do rượu

>> Xem thêm: Điều trị ung thư gan

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan B hiệu quả

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất