Viêm gan virus – Mối nguy hiểm khó lường

Viêm gan virus là căn bệnh nguy hiểm và là nỗi lo của nhiều quốc gia. Hiện nay, có 5 loại viêm gan A, B, C, D, E. Mỗi loại do virus cùng tên gây nên. Việt Nam là một trong những khu vực có số lượng người mắc viêm gan B cao nhất, kế đến là viêm gan C. Hai loại viêm gan virus này cũng có quá trình điều trị phức tạp hơn so với các loại còn lại. Đặc biệt, hai bệnh này còn có nguy cơ tiển triển thành mãn tính, từ đó gây nên các triệu chứng đáng sợ như xơ gan, ung thư gan,…

>> Xem thêm: Dưa hấu có thể phòng bệnh viêm gan virus

>> Xem thêm: Nhân viên y tế rất dễ bị lây viêm gan virus

Viêm gan virus B và C lây truyền qua đường máu, từ mẹ sang con và đường tình dục. Viêm gan D có đường lây truyền tương tự nhưng đặc biệt dễ dàng lây sang người mắc viêm gan B. Còn virus viêm gan A và E lây nhiễm qua đường ăn uống mất vệ sinh, không an toàn.

Con đường lây nhiễm của virus viêm gan B và viêm gan C là đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con
Con đường lây nhiễm của virus viêm gan B và viêm gan C là đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con

NHỮNG CON SỐ ĐÁNG SỢ VỀ VIÊM GAN VIRUS 

Trên thế giới có hơn 2 tỷ người nhiễm virus viêm gan B. Theo thống kê, cứ 12 người thì có 1 người nhiễm virus viêm gan B hoặc C. Khoảng 57% các trường hợp xơ gan và 78% các trường hợp ung thư gan là do biến chứng từ viêm gan B hoặc C. Mỗi năm có khoảng 1 triệu người tử vong vì 2 loại virus này.

Như đã nói ở trên, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B, C cao. Tỷ lệ lây truyền virus viêm gan B trong cộng đồng dân cư từ 8 – 25% và khoảng 2,5 – 4,1% với virus viêm gan C. Bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp nhiễm virus viêm gan A, E và D.

Tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B ở nhóm phụ nữ có thai từ 10 – 20%. Đây là yếu tố có tác động mạnh đến sự lây truyền virus viêm gan B và là nguyên nhân chính (chiếm 90%) gây viêm gan mãn tính ở trẻ em.

>> Có thể bạn quan tâm: Phương pháp điều trị viêm gan virus B hiệu quả.

VIÊM GAN VIRUS CÒN LÂY TRUYỀN CHO THẾ HỆ SAU

Hậu quả do bệnh viêm gan virus gây ra rất nghiêm trọng, tỷ lệ tử vong do bệnh ngày càng gia tăng, ảnh hưởng mạnh đến đời sống kinh tế và xã hội. Kết quả nghiên cứu cho thấy người bị viêm gan B mãn tính có nguy cơ bị ung thư gan gấp 100 lần những người không nhiễm. Quá trình điều trị căn bệnh này có thể kéo dài dai dẳng nhiều năm với chi phí cao. Không chỉ thiệt hại về kinh tế, mà bệnh nhân còn bị giảm sút cả về chất lượng cuộc sống và tuổi thọ.

Phụ nữ mang thai nhiễm viêm gan B có thể truyền bệnh cho thai nhi. Trường hợp trẻ có mẹ bị viêm gan B nếu không được tiêm phòng đầy đủ thì khả năng nhiễm bệnh có thể lên tới 90%. Và những đứa trẻ này có nguy cơ bị ung thư gan khi trưởng thành.

Phụ nữ mang thai nhiễm viêm gan B có thể truyền bệnh cho thai nhi với tỉ lệ lên đến 90% nếu không được bảo vệ
Phụ nữ mang thai nhiễm viêm gan B có thể truyền bệnh cho thai nhi với tỉ lệ lên đến 90% nếu không được bảo vệ

CÁCH PHÒNG NGỪA VIÊM GAN VIRUS HIỆU QUẢ

Viêm gan do virus có thể phòng ngừa được và có thể điều trị, thậm chí chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện kịp thời. Để phòng ngừa viêm gan B hiệu quả, chúng ta nên tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ. Đặc biệt, trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng trong 24 giờ đầu sau khi sinh.

Ngoài ra cần thực hiện tốt một số điều sau để phòng chống lấy nhiễm virus:

  • Sử dụng những loại thực phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh.
  • Không dùng chung kim tiêm hay những vật dụng cá nhân có thể dính máu như: bàn chải đánh răng, tăm bông, dao cạo râu,…
  • Quan hệ tình dục an toàn, tránh sinh hoạt tình dục khi đến kỳ kinh nguyệt.
  • Băng kín các vết thương hở.

>> Xem thêm: Trẻ mắc bệnh viêm gan virus có đặc điểm gì?

>> Xem thêm: Viêm gan virus lây qua đường tình dục

Nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm nhất, từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời.

Trên đây là những thông tin bổ ích về bệnh viêm gan virus, mong rằng bài viết đã mang lại cho độc giả những kiến thức hữu ích, góp phần hỗ trợ mọi người bảo vệ lá gan và sức khỏe.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất