Viêm gan C type 1 và những điều cần biết

Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm do virus HCV gây ra. Căn bệnh này có 6 type với các phác đồ điều trị khác nhau, trong đó viêm gan C type 1 và viêm gan C type 6 là 2 loại có tỷ lệ mắc cao tại Việt Nam, đây cũng là 2 loại viêm gan C có quá trình điều trị phức tạp và khó khăn nhất.

>> Xem thêm: Viêm gan C và những ảnh hưởng đối với cơ thể

>> Xem thêm: Có phải xét nghiệm viêm gan C rất đắt tiền?

TỔNG QUAN VỀ VIRUS VIÊM GAN C VÀ VIÊM GAN C TYPE 1

Virus viêm gan C là loại virus cực kỳ nhỏ bé. Khi xâm nhập vào cơ thể, virus viêm gan C sẽ xâm hại và tàn phá gan một cách tương đối chậm chạp nhưng chắc chắn, lá gan dần bị tổn thương và hình thành viêm gan, xơ gan, chai gan, thậm chí ung thư gan.

Trong lúc tăng trưởng, virus viêm gan C có khả năng thay đổi đặc tính di truyền RNA và biến dạng thành nhiều “hình thù” khác nhau. Nhờ khả năng này mà chúng có thể thoát khỏi tầm kiểm soát chặt chẽ của hệ thống miễn dịch.

Virus viêm gan C có 6 loại gen chính được chia thành các type từ 1 đến 6. Kiểu gen không giúp xác định độ nặng của bệnh mà chỉ liên quan đến phác đồ điều trị bệnh, bởi mỗi kiểu gen lại có một phác đồ điều trị khác nhau.

Một vài nghiên cứu cho thấy rằng những người bị nhiễm viêm gan C type 1 có tỷ lệ mắc xơ gan cao hơn so với những người bị nhiễm kiểu gen khác. Theo thống kê, viêm gan C type 1 chiếm 59,98% trong tổng số các ca nhiễm virus viêm gan C.

Viêm gan C type 1 chiếm 59,98% trong tổng số các ca nhiễm virus viêm gan C
Viêm gan C type 1 chiếm 59,98% trong tổng số các ca nhiễm virus viêm gan C

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C TYPE 1

Để điều trị viêm gan C type 1, phác đồ thường  là sử dụng Interferon và Ribavirin. Hiệu quả điều trị của phác đồ này có tỷ lệ khoảng 70% người bệnh khỏi bệnh. Thời gian điều trị có thể kéo dài đến 48 tuần tùy theo bệnh tình của mỗi người.

Mới đây, một loại thuốc điều trị viêm gan C type 1 thế hệ mới đã được nghiên cứu và áp dụng điều trị viêm gan C type 1 và 4. Phác đồ điều trị này sử dụng Sofosbuvir phối hợp với Peginterferon và Ribavirin và hiệu quả điều trị được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ khỏi bệnh lên đến 90% và thời gian điều trị cũng được rút ngắn. Tuy nhiên, chi phí điều trị của phác đồ mới này rất cao, gây hạn chế cho những bệnh nhân không có điều kiện kinh tế.

>> Xem thêm: Những dấu hiệu viêm gan C cần lưu ý

>> Xem thêm: Cần lưu ý gì khi mắc viêm gan C?

Cần lưu ý rằng khi sử dụng thuốc điều trị viêm gan C phải có sự thăm khám và chỉ định chính xác của bác sỹ chuyên khoa. Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý sử dụng khi chưa có chỉ định.

Bệnh nhân trước khi sử dụng thuốc điều trị viêm gan C cần có sự thăm khám và chỉ định của bác sỹ chuyên khoa
Bệnh nhân trước khi sử dụng thuốc điều trị viêm gan C cần có sự thăm khám và chỉ định của bác sỹ chuyên khoa

Ngoài kiểu gen, còn có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc điều trị thành công viêm gan C. Những yếu tố đó bao gồm:

  • Số lượng virus viêm gan C trong máu của người bệnh càng nhiều thì việc điều trị càng trở nên phức tạp.
  • Mức độ tổn thương gan khi điều trị, nếu phát hiện và điều trị bệnh khi gan đã bị tổn thương nặng nề, thậm chí gan đã bị xơ hóa hay hình thành khối u thì việc điều trị không còn mang lại nhiều hiệu quả.
  • Tình trạng hệ thống miễn dịch của người bệnh.
  • Độ tuổi của người bệnh.
  • Khả năng đáp ứng với liệu pháp trước (với những người đã từng điều trị viêm gan C mà không thành công).
  • Chế độ dinh dưỡng. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì người bệnh cũng cần áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh, giảm thiểu những chất có hại cho sức khỏe.
  • Chế độ luyện tập. Người bệnh cũng nên thường xuyên vận động và tập luyện thể thao để tăng cường hệ miễn dịch.
  • Lối sống. Nếu người bệnh có lối sống thiếu khoa học, làm việc, nghỉ ngơi không điều độ có thể làm giảm hiệu quả điều trị.
  • Mức độ tuân thủ theo phác đồ điều trị. Điều này là rất quan trọng, người bệnh cần kiên trì, nghiêm túc tuân thủ và thực hiện theo hướng dẫn và chỉ định của bác sỹ để quá trình điều trị phát huy hiệu quả tối đa.

Viêm gan C type 1 nói riêng và bệnh viêm gan C nói chung là một bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Do đó, việc tầm soát viêm gan C là rất cần thiết ngay cả khi cảm thấy khỏe mạnh. Việc phát hiện sớm bệnh và chữa viêm gan cấp sớm là yếu tố quan trọng ngăn chặn những biến chứng có thể xảy ra.

Bạn có thể tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích nhất về viêm gan C tại link: http://benhviemgan.net/Dieu-tri-viem-gan-C.html

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất