Viêm gan B mãn tính có chữa được không?

HỎI

“Tôi khám sức khỏe tổng quát được bác sĩ chẩn đoán mắc viêm gan B mãn tính. Tôi cũng không rõ tôi mắc căn bệnh này từ bao giờ. Tuy nhiên tôi không có bất cứ biểu hiện nào ra bên ngoài cả. Bác sĩ có khuyên tôi là trường hợp của tôi cần phải điều trị nhằm phòng ngừa xơ gan. Xin hỏi viêm gan B mãn tính có chữa được không. Tôi rất mong sự tư vấn từ các bác sĩ.”

TRẢ LỜI

Viêm gan B mãn tính là trường hợp mắc viêm gan B trong vòng 6 tháng người bệnh viêm gan B không loại bỏ được virus ra khỏi cơ thể sẽ trở thành người mang virus viêm gan B mãn tính. Viêm gan B mãn tính rất dễ chuyển sang giai đoạn xơ gan hoặc ung thư gan nếu như người bệnh không được điều trị bệnh sớm.

Viêm gan B mãn tính là một bệnh lây lan qua đường máu, đường từ mẹ sang con và đường tình dục, người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B mãn tính cần được điều trị bệnh theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa để có thể ngăn chặn được những biến chứng xấu mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh.

viem-gan-b-man-tinh-co-chua-duoc-khong
Viêm gan B mãn tính có chữa được không?

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B mãn tính thì việc chữa khỏi bệnh là rất khó khăn, người bệnh chỉ có thể khống chế được diễn biến xấu của bệnh, ngăn chặn bệnh có thể chuyển sang xơ hóa một cách chậm nhất. Người bệnh cần xác định sống chung cả đời với virus viêm gan B, mọi phương pháp điều trị viêm gan B chỉ là làm giảm số lượng virus viêm gan B về đúng ngưỡng cho phép, giảm thiểu biến chứng cho gan chứ không thể đào thải được hết số lượng virus viêm gan B cho người bệnh.

Các loại thuốc điều trị viêm gan B mãn tính hiện nay nhằm mục đích làm cho virus viêm gan B ngưng hoạt động, không sinh sản được (đưa về dạng người lành mang bệnh) và như vậy ngăn chặn và giảm thiểu tối đa biến chứng như xơ gan và ung thư gan. Khi ấy thử máu chỉ còn chỉ số HbsAg và HBV-DNA=0

Khi người bệnh đã đưa HBV – DNA = 0, người bệnh vẫn phải được bác sĩ chuyên khoa lên kế hoạch điều trị và theo dõi liên tục bởi vì virus viêm gan B B vẫn còn tồn tại trong cơ thể và vẫn có khả năng tái hoạt động gây biến chứng tại gan khi hệ miễn dịch suy giảm. Không nhiều trường hợp cơ thể loại cả vỏ HBsAg tỉ lệ loại trừ hoàn toàn siêu vi B (HBsAg âm tính) khoảng 1% sau một năm điều trị. Điều quan trọng là người bệnh cần tích cực điều trị và thường xuyên xét nghiệm viêm gan B để theo dõi tình trạng bệnh tốt nhất.

Như vậy trên đây là những thông tin mà phòng khám kim mã đưa đến cho bạn được trả lời câu hỏi: bệnh viêm gan b mãn tính có chữa được không. Các phương pháp điều trị hiện nay chỉ có thể đưa virus viêm gan B về dạng ngủ yên không gây ảnh hưởng đến chức năng của lá gan mà thôi. Chưa có thuốc nào có thể đào thải viêm gan B ra khỏi cơ thể con người. Tuy nhiên, mắc viêm gan B vẫn cần phải điều trị nhằm phòng ngừa nguy cơ biến chứng xơ gan và ung thư gan.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất