Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan

Gan là một cơ quan nội tạng lớn nhất và là tuyến tiêu hóa lớn nhất trong cơ thể. Gan nằm ở bên phải của ổ bụng. Gan nằm về phía bên phải của dạ dày. Bất cứ một tác động nào của con người cũng có thể ảnh hưởng đến gan.

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan B có gây ra biến chứng không?

>> Xem thêm: Vì sao bệnh viêm gan B dễ gây ra biến chứng?

UNG THƯ GAN LÀ GÌ? 

Hình ảnh bệnh ung thư gan
Hình ảnh bệnh ung thư gan

Ung thư gan (ung thư biểu mô tế bào gan) là một ung thư phát sinh từ gan. Nó còn được gọi là ung thư gan nguyên phát hoặc hepatoma. Tại Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 4 ở cả hai giới. Ung thư gan chủ yếu xuất hiện ở người lớn tuổi, độ tuổi từ 50-60 là độ tuổi cỏ tỷ lệ mắc bệnh cao. Thông thường nam giới có nguy cơ mắc phải cao gấp 7 đến 8 lần so với phụ nữ.

Như vậy, hiện nay số lượng bệnh nhân càng ngày càng tăng lên, đây là một tiếng chuông cảnh báo cho sức khỏe cộng đồng và công tác phòng chống bệnh gan ở mọi người.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH UNG THƯ GAN

Những nguyên nhân dưới đây là nguyên nhân mà có thể khiến bạn trở thành nạn nhân của bệnh ung thư gan:

  • Thủ phạm chính gây nên bệnh ung thư gan là virus viêm gan B. Người bị nhiễm viêm viêm gan B có nguy cơ cao gấp 200 lần so với người không bị nhiễm loại virus này.
Người nhiễm viêm gan B có nguy cơ cao bị ung thư gan
Người nhiễm viêm gan B có nguy cơ cao bị ung thư gan
  • Uống rượu ké dài dẫn tới xơ gan là nguyên nhân thường gặp nhất của ung thư gan trên toàn thế giới. Những người bị xơ gan do rượu nếu ngừng uống khoảng 10 năm thì sau đó cũng tiến triển tới ung thư gan.
  • Thực phẩm dự trữ trong môi trường nóng và ẩm dễ sinh ra một loại nấm gọi là Aspergillus flavus, loại nấm này sinh ra Aflatoxin, là chất được biết gây ung thư mạnh trên thực nghiệm. Ung thư tế bào gan cũng xuất hiện ở trên 30% bệnh nhân bị ứ sắt có tính chất di truyền.
  • Ở nước ta, số lượng bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan còn là những bệnh nhân hoặc thân nhân những bệnh nhân bị nhiễm chất độc hóa học đioxin.

Ung thư gan cũng là một dạng tổn thương gan tuy nhiên đây lại là tổn thương gan nghiêm trọng, tình trạng này thường xuất hiện vào giai đoạn cuối của bệnh nhân viêm gan B, do vậy bệnh nhân cần nên đi thăm khám sức khỏe định kì ngay kể cả khi không thấy mình có những triệu chứng viêm gan bhứng viêm gan B.

>> Xem thêm: Viêm cầu thận – Biến chứng nguy hiểm bệnh viêm gan B

>> Xem thêm: Suy gan là biến chứng của bệnh viêm gan B

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất