Viêm gan B có nguy hiểm không?

Dù được phổ cập thông tin rộng rãi từ rất nhiều năm nay, tuy nhiên để hỏi về viêm gan B là bệnh gì  và nguy hiểm hay không thì hiện nay tại Việt Nam còn rất nhiều chữa rõ căn bệnh này là gì và nó nguy hiểm như thế nào?

>> Xem thêm: Mắc virus viêm gan B có nguy hiểm không?

>> Xem thêm: Bệnh viêm gan B gây ra biến chứng gì?

VIÊM GAN B CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Viêm gan B hằng năm gây nên cái chết cho khoảng 600.000 người mỗi năm. Với tốc độ lây lan chóng mặt những tác hại nguy hiểm viêm gan B được đánh giá là “sát thủ thầm lặng” và là một trong những căn bệnh gây tử vong lớn nhất hiện nay. Vậy viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

Triệu chứng viêm gan B dễ gây nhầm lẫn
Triệu chứng viêm gan B dễ gây nhầm lẫn

Virus viêm gan B là virus sừng sỏ, dễ lây lan, khó điều trị

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học virus viêm gan siêu vi B là loại sừng sỏ nhất hiện nay. Virus viêm gan B có thể tồn tại ngoài môi trường hàng tuần mà không bị ảnh hưởng đến khả năng lây nhiễm. Ở nhiệt độ 100 độ C virus viêm gan B có thể sống tới 30 phút, ở nhiệt độ -20 độ C virus viêm gan B có thể tồn tại tới 20 năm, virus viêm gan B có thể kháng este nhưng có thể bị bất hoạt trong formalin.

Viêm gan B nguy hiểm do triệu chứng thầm lặng, khó phát hiện

Mắc viêm gan B ở giai đoạn đầu rất ít có triệu chứng, khi có triệu chứng bệnh đã ở giai đoạn nặng và khó khăn trong điều trị.

Virus viêm gan B có tốc độ lây nhiễm rất lớn gấp 50-100 lần so với sự lây nhiễm của virrus HIV

chuyen-gia-tu-vann(1)

Viêm gan B nguy hiểm vì hiện nay chưa có thuốc chữa khỏi

Viêm gan B vẫn còn là thách thức đối với y học hiện đại. Các thuốc điều trị viêm gan B hiện nay chỉ có thể đưa virus viêm gan B về dạng ngủ yên, không gây tổn thương đến gan. Thế nhưng virus viêm gan B có thể hoạt động bùng phát nếu người bệnh không chú ý tới sức khỏe hoặc khi sức đề kháng của cơ thể suy giảm viêm gan B dễ bùng phát trở thành dạng hoạt động ảnh hưởng và đe dọa tính mạng của bệnh.

benh-xo-gan-1
Viêm gan B tăng nguy cơ xơ gan và ung thư gan

Viêm gan B nguy hiểm vì dễ biến dị, đột biến và kháng thuốc

Khi điều trị viêm gan B, khả năng virus kháng thuốc và đột biến rất cao. Virus viêm gan B rất thông minh, đó chính là nguyên nhân tới thời điểm hiện tại các nhà khoa học chưa tìm ra cách đào thải hoàn toàn virus viêm gan B ra khỏi cơ thể người bệnh.

Viêm gan B nguy hiểm vì tăng nguy cơ xơ gan và ung thư gan

Ước tính 20% người mắc bệnh viêm gan B có nguy cơ diễn tiến xơ gan và biến chứng ung thư gan. Nguyên nhân do viêm gan B phá hủy các tế bào gan, người bệnh vì nhiều nguyên nhân không điều trị nên bệnh diễn tiến nguy hiểm. Sau quá trình viêm trong thời gian dài, các tế bào gan sẽ dần được thay thế bởi các mô xơ, từ đó có thể gây mất chức năng gan, đồng thời có thể khiến các tế bào gan phát triển ác tính thành ung thư gan. Ước tính 80% người mắc ung thư gan trước đó có tiền sử mắc viêm gan B. Qua đó bạn có thể hiểu viêm gan B nguy hiểm tới mức nào?

Như vậy có thể khẳng định viêm gan B là bệnh cực kỳ nguy hiểm. Với tính chất đó Tổ chức y tế thế giới khuyến cáo mọi người nên tiêm phòng viêm gan B. Hiện nay viêm gan B đã có thể phòng ngừa bằng vacxin phòng chống viêm gan B. Chỉ có cách này bạn mới có thể hoàn toàn chống lại được virus viêm gan B.

Tuy nhiên còn rất nhiều người mắc viêm gan B,vì vậy các bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã khuyên mọi người nên đi kiểm tra viêm gan B càng sớm càng tốt. Nếu không may mắc phải thì còn có biện pháp can thiệp kịp thời để phòng ngừa xơ gan và ung thư gan.

>> Xem thêm: Phác đồ điều trị viêm gan B hiện đại nhất hiện nay.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất