Viêm gan B có nên lập gia đình?

Vấn đề này có mang tính chất phổ biến nhất định, bởi vì ở vùng mà bệnh viêm gan B có tỷ lệ cao thì người mang kháng thể dương tính chiếm khoảng 10%, bất kỳ một người mang mầm bệnh viêm gan B nào cũng đều sống trong một gia đình nào đó. Viêm gan B tuy không thuộc bệnh di truyền, nhưng nó tồn tại có tính tập trung trong một gia đình hoặc một gia tộc một cách rõ rệt.

>> Xem thêm: Chữa viêm gan B bằng cây cà gai leo có hiệu quả không?

>> Xem thêm: Bài thuốc dân gian chữa viêm gan B từ cây nhân trần và cây vọng cách

Bị bệnh viêm gan B có nên lập gia đình không?
Bị bệnh viêm gan B có nên lập gia đình không?

BỊ BỆNH VIÊM GAN B CÓ NÊN LẬP GIA ĐÌNH KHÔNG?

Theo điều tra đã phát hiện trong một gia đình có mang kháng thể viêm gan B thì thường trong anh em, chị em cũng có người mang dương tính, bao gồm vợ chồng, bố mẹ và con cái đều có thể nhiễm. Kháng thể này chủ yếu tồn tại trong huyết thanh, nước bọt, nước mắt, sữa và tinh dịch, dịch âm đạo của người nhiễm mầm bệnh viêm gan B. Người sau khi nhiễm mầm bệnh viêm gan B thì chỉ trong một tháng là có thể xuất hiện kháng thể dương tính. Do đó trong sinh hoạt gia đình, nếu có một người mang kháng thể dương tính, thông thường thì kiến nghị mọi thành viên trong gia đình cũng cần phải làm xét nghiệm, để tiến hành miễn dịch cho những thành viên chưa miễn dịch.

chuyen-gia-tu-vann(1)

Do bởi giữa vợ chồng có quan hệ hết sức mật thiết, những tiếp xúc mật thiết trong sinh hoạt thường ngày và những hoạt động tình dục giữa họ đều tăng thêm nguy cơ lây lan ra những người khác. Ở Trung Quốc đã có nhà khoa học từng theo dõi 33 cặp vợ chồng mới cưới, có một số đi kiểm tra trước khi cưới, một bên đã lây nhiễm viêm gan B, có kháng thể dương tính. Sau khi kết hôn một bên vốn là âm tính, dần dần kháng thể chuyển sang dương tính, thời gian chuyển sang dương tính sớm nhất tính từ sau khi kết hôn là 5 tháng, sau khi kết hôn 1 năm thì tỷ lệ chuyển sang dương đạt 18%.

Viêm gan B lây nhiễm qua đường tình dục
Viêm gan B lây nhiễm qua đường tình dục

Qua việc thăm hỏi bệnh sử một cách kỹ càng thì những cặp chuyển sang dương đó, trong giai đoạn sau khi kết hôn chuyển sang dương tính thì đều không tiêm, tiếp máu, nhổ răng, tiến hành phẫu thuật. Ngoài việc tiếp xúc gần gũi với đối phương ra thì họ không hề tiếp xúc với người bệnh viêm gan khác, do đó chứng minh rằng người mang kháng thể viêm gan B có thể lây nhiễm sang người bạn đời của mình. Tuy lý lẽ đó còn chưa rõ ràng, nhưng sự tiếp xúc mật thiết giữa vợ chồng trong sinh hoạt thường ngày như hôn, nhất là sinh hoạt tình dục, những cái đó rất có thể là con đường lây lan mầm bệnh viêm gan. Do đó trước khi kết hôn việc dự phòng một bên mang kháng thể viêm gan B âm tính là vô cùng quan trọng.

Mầm bệnh viêm gan B có 3 hệ thống kháng thể, đó là: Kháng thể bề mặt, kháng nguyên hạt nhân, kháng nguyên e, kháng thể e. Đối với kháng nguyên bề mặt dương tính đơn thuần thì không có triệu trứng và thể chứng viêm gan, người kiểm tra công năng gan bình thường thì gọi là “người mang kháng nguyên bề mặt không có triệu chứng”, họ có thể học tập, làm việc bình thường, nhưng phải kiểm tra định kỳ. Thường ngày phải chú ý vệ sinh cá nhân, đồ đùng sinh hoạt cần dùng riêng. Phải chú ý lao động kết hợp với nghỉ ngơi cho tốt, sinh hoạt có điều độ. Bởi vì hiện nay chưa có thuốc điều trị viêm gan b hiệu nghiệm, cho nên không cần quá đòi hỏi dinh dưỡng cao hoặc lo lắng quá mà chạy lung tung.

Người mang kháng nguyên bề mặt viêm gan B dương tính, nếu muốn kết hôn thì phải kiểm tra bản thân xem có kháng nguyên e không, kháng thể e và kháng thể hạt nhân không, cần tìm hiểu xem bản thân khi đó có truyền nhiễm không và mức độ truyền nhiễm ra sao? Để xác định xem có thể kết hôn được ngay hay không. Đồng thời cũng kiểm tra huyết thanh của đối phương, tìm hiểu xem đối phương có sức miễn dịch với mầm bệnh viêm gan B không, nếu họ chưa có sức miễn dịch và lại thuộc loại dễ nhiễm thì cần phải tiêm chủng vác xin phòng ngừa bệnh viêm gan B, đợi sau ki cơ thể đã có kháng thể phòng ngừa rồi mới được kết hôn.

>> Xem thêm: Bệnh gan do rượu cần điều trị như thế nào?

>> Xem thêm: Ngăn ngừa viêm gan do rượu

>> Xem thêm: Các bệnh gan do rượu gây ra

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất