Viêm gan B có lây qua nước bọt không?

Viêm gan B có lây qua nước bọt không? Chính là câu hỏi mà rất nhiều độc giả gửi về cho Phòng khám Kim Mã. Bài viết sau chúng tôi xin giải đáp chi tiết thắc mắc của quý độc giả.

>> Xem thêm: 6 trường hợp lây nhiễm viêm gan B mạnh nhất

>> Xem thêm: Những con đường lây nhiễm viêm gan B

VIÊM GAN B CÓ LÂY QUA ĐƯỜNG NƯỚC BỌT KHÔNG?

Theo các nhà nghiên cứu, virus viêm gan B là một virus có thể gây tổn thương tại gan. Tuy nhiên virus viêm gan B không chỉ tồn tại ở gan mà còn có thể tồn tại ở rất nhiều bộ phận khác trong cơ thể. Viêm gan B có thể tồn tại trong máu, tinh dịch, dịch âm đạo, nước bọt…

Rất nhiều người lo lắng khi tiếp xúc với nước bọt của người viêm gan B như việc hôn môi, hay việc ăn uống chung và lo sợ mắc viêm gan B từ những người này. Tuy nhiên viêm gan B gần như không lây qua đường nước bọt. Tỉ lệ virus viêm gan B có trong nước bọt không cao. Do đó bạn không cần lo lắng viêm gan B có lây qua nước bọt hay không.

Viêm gan B rất ít khi lây qua đường nước bọt
Viêm gan B rất ít khi lây qua đường nước bọt

Tuy nhiên, virus viêm gan b tồn tại chủ yếu trong máu. Do đó ở những trường hợp hôn sâu hoặc hôn mà xảy ra trầy xước quá nhiều thì nguy cơ sẽ tăng lên. Nếu bạn hôn một người mắc viêm gan B khi bạn và người đó có những vết thương hở trong miệng thì bạn vẫn có nguy cơ. Tuy nhiên tỉ lệ không quá cao.

>> Xem thêm: Chữa viêm gan B giúp loại bỏ nguy cơ gây ra biến chứng bệnh gan

CÁC CON ĐƯỜNG LÂY TRUYỀN CHỦ YẾU VIÊM GAN B

Viêm gan B không lây qua đường nước bọt mà lây truyền chủ yếu qua các con đường sau:

  • Viêm gan B lây qua đường máu và các chế phẩm của máu: bạn có thể mắc viêm gan B nếu bị truyền máu không an toàn, tiêm chích ma túy, tiếp xúc với máu qua vết thương hở trên da…
  • Viêm gan B lây từ mẹ sang con: Viêm gan B lây trong quá trình sinh con của người mẹ mắc viêm gan B. Tỉ lệ lây nhiễm này rất cao chiếm gần 90%. Trong quá trình sinh đẻ, nếu mẹ mắc viêm gan B thì cần có biện pháp sớm phòng ngừa cho bé như tiêm huyết thanh và vacxin phòng bệnh.
  • Viêm gan B lây qua đường tình dục: Nếu bạn quan hệ với một người mắc viêm gan B thì bạn có nguy cơ mắc căn bệnh này. Quan hệ tình dục với bất kỳ hình thức nào nào, cho dù bạn quan hệ đồng tình hay quan hệ khác giới thì nguy cơ lây nhiễm vẫn xảy ra. Quan hệ càng xảy ra trầy xước nhiều thì tỉ lệ lây nhiễm viêm gan B càng tăng.
Hôn nhau ít có khả năng lây viêm gan B
Hôn nhau ít có khả năng lây viêm gan B

LÀM CÁCH NÀO ĐỂ PHÒNG NGỪA VIÊM GAN B

Để phòng bệnh viêm gan B hiệu quả. Trước hết người bệnh cần:

Đi kiểm tra xem có mắc viêm gan B hay không. Nếu bạn chưa mắc viêm gan B cách tốt nhất là tiêm vacxin phòng ngừa căn bệnh này

Quan hệ tình dục an toàn, không tiếp xúc với máu của người lạ qua các vết thương hở

Tầm soát viêm gan B trước khi mang thai để có biện pháp phòng ngừa viêm gan B cho bé nếu mẹ không may mắc phải căn bệnh này.

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị bệnh viêm gan B mãn tính hiệu quả nhất hiện nay.

KIỂM TRA VIÊM GAN B Ở ĐÂU TỐT?

Nên khám viêm gan B ở đâu Hà Nội để đảm bảo uy tín, chất lượng luôn là vấn đề được người bệnh quan tâm.

Phòng khám Kim Mã là phòng khám chuyên khám và điều trị các bệnh về gan tại Hà Nội. Bạn nên kiểm tra tại Phòng khám Kim Mã vì:

  • Thời gian khám linh hoạt (tất cả các ngày trong tuần)
  • Được khám bởi các giáo sư và bác sĩ chuyên khoa Gan hàng đầu tại Việt Nam
  • Chi phí khám bệnh hợp lý, công khai
  • Máy móc thiết bị y tế hiện đại
  • Nhân viên tận tình, chu đáo

>> Xem thêm: Xét nghiệm HbsAb ngăn chặn lây nhiễm viêm gan B

Bạn có thể đặt lịch khám qua tổng đài của Phòng khám Kim Mã 0437 181 999 các bác sĩ Phòng khám sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký và giải đáp các thắc mắc cho bạn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất