Vàng da là biểu hiện của bệnh xơ gan mất bù

BỆNH NHÂN HỎI: 

Chào các bác sĩ, năm nay tôi 42 tuổi, có tiền sử nghiện rượu, cách đây không lâu tôi có đi khám và được các bác sĩ chẩn đoán là mắc bệnh xơ gan mất bù, tuy nhiên tôi không thấy mình có những triệu chứng gì, vậy các bác sĩ cho tôi hỏi: bệnh xơ gan mất bù là gì và có những triệu chứng gì? Tôi xin cảm ơn. Bệnh nhân nam, 42 tuổi, Lai Châu.

>> Xem thêm: Xơ gan mất bù – Nhiều triệu chứng bệnh nguy hiểm

>> Xem thêm: Nguy hiểm – Xơ gan mất bù khi có thai

Bệnh xơ gan mất bù có triệu chứng gì
Bệnh xơ gan mất bù có triệu chứng gì?

TRẢ LỜI:

Chào anh, chúng tôi rất vui vì anh đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình về cho phòng khám chúng tôi, với tình trạng của anh hiện đang được chẩn đoán là mắc bệnh xơ gan mất bù.

BỆNH XƠ GAN MẮT BÙ LÀ GÌ?

Xơ gan là biến chứng của nhiều bệnh gây nên: bệnh viêm gan B, viêm gan C, gan nhiễm mỡ… bệnh được biểu hiện thành hai giai đoạn, đó là: mất bù và còn bù. Bệnh gan bị xơ còn bù là tình trạng gan vẫn còn có khả năng tái tạo và phục hồi; xơ gan mất bù là giai đoạn sau của bệnh, lúc này bệnh đã dần mất đi khả năng phục hồi gan đã bước sang trạng thái xo gan hóa nhiều.

Bệnh nhân mắc bệnh còn bù đa phần không biểu hiện thành triệu chứng khiến cho bệnh nhân khó phát hiện bệnh, cho nên có đến 90% số bệnh nhân mắc bệnhđã chuyển sang giai đoạn mất bù.

XƠ GAN MẤT BÙ CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN NÀO?

Nếu bệnh nhân mắc bệnh mất bù thì bệnh nhân có thể thấy rõ được những triệu chứng như sau:

Trướng bụng, vàng da là triệu chứng xơ gan mất bù
  • Cổ chướng. Bệnh nhân khi chuyển sang giai đoạn mất bù thì cổ chướng là một dấu hiệu mà bệnh nhân dễ nhận biết nhất, bệnh nhân cảm thấy bụng chướng to, khi ấn vào thấy đau, bên cạnh đó bệnh nhân còn xuất hiện dịch bụng, nếu như dùng kim tiêm hoặc ông hút thì có thể nhận rõ được điều này, hầu hết 85% số bệnh nhân mắc bệnh mất bù xuất hiện triệu chứng cổ chướng.
  • Xuất huyết. Bước sang giai đoạn mất bù, áp lực tĩnh mạch cửa tăng lên khiến cho bệnh nhân bị xuất huyết. Giãn tính mạch là hiện tượng mà 50% số bệnh nhân mắc bệnhgan bị xơ mất bù có thể cảm nhận được, nguyên nhân là do chức năng gan bị tổn thương khiến cho cơ thể của bệnh nhân mất khả năng tổng hợp vitamin K giúp đông máu làm cho bệnh nhân bị xuất hiện máu ồ ạt, điều này có thể khiến cho bệnh nhân tử vong
  • Bệnh não gan. Khi gan bị tổn thương, chức năng gan bị suy giảm thì khả năng tổng hợp được các chất dinh dưỡng theo đó cũng giảm giảm đi, do vậy các chất độc được tích tụ nhiều trong não khiến cho não và máu bị nhiễm chất độc, nệnh nhân khi mắc bệnh não gan thường xuất hiện các triệu chứng như: mệt mỏi, ngủ gà, nói ú ớ, rối loạn ý thức, tri giác, mất định hướng và co giật cơ…
  • Vàng da. Đây cũng là một dấu hiệu được biểu hiện ra ngoài mà bệnh nhân rất dễ nhận biết, hầu hết bệnh nhân khi bước sang giai đoạn mất bù cũng xuất hiện triệu chứng vàng da, theo đó, ngoài ra, bệnh nhân còn bị vàng mắt, nguyên nhân bệnh nhân bị vàng da đó là do chức năng gan bị suy giảm khiến cho gan không đào thải được các chất độc ra ngoài cơ thể làm cho lượng bilirubin tích tụ nhiều trong cơ thể nhiều.
  • Triệu chứng khác. Ngoài những triệu chứng trên thì khi bệnh nhân mắc bệnh còn gặp phải các triệu chứng khác như: buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, chán ăn, sụt cân, bầm xuất huyết dưới da, bệnh nhân bị suy thận, thiếu máu… tất cả những triệu chứng này đều gây ra nhiều nguy hiểm cho bệnh nhân.

Bệnh nhân khi mắc bệnh cần được đi điều trị kịp thời, dù là bệnh khó điều trị tuy nhiên không phải là không thể điều trị được, hoặc bệnh nhân cần đi khám sức khỏe định kì để phát hiện và ngăn ngừa bệnh đó là lời khuyên mà các bác sĩ dành cho bệnh nhân

>> Xem thêm: Viêm gan BViêm gan do rượuGan nhiễm mỡ, Thuốc Sofosbuvir 400mg

 >> Xem thêm: Viêm gan siêu vi C có nên sinh conViêm gan C có gây ung thư gan như viêm gan B?,  Cơ chế gây vàng da

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất