Uống rượu sẽ khiến việc điều trị bệnh gan vô tác dụng

Hiện nay, độ tuổi bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến bia rượu ngày càng trẻ. Điều này chứng tỏ ngày càng có nhiều người trẻ tuổi tìm đến bia rượu. Việc lạm dụng bia rượu gây ra vô số tác tại cho người uống và xã hội.

Rượu là một độc chất đối với cơ thể mà gan giữ nhiệm vụ khử bỏ độc chất đó. Nếu uống ít và không liên tục, gan có đủ khả năng và thời gian để hoá giải chất độc này, còn như uống quá nhiều, liên tục trong nhiều năm, gan phải làm việc quá sức sẽ bị kiệt quệ và chất aldehyd (độc chất được tạo ra từ rượu) sẽ trực tiếp phá huỷ tế bào gan.

Uống rượu sẽ khiến việc điều trị bệnh gan vô tác dụng

Nhiều người đang trong thời gian điều trị viêm gan B mà không thể bỏ được rượu nên mách nhau cách uống thuốc gan trước khi uống rượu. Nhưng không biết rằng chính việc uống rượu đó làm cho việc điều trị bệnh gan trở nên vô dụng.

Một trong những sai lầm của những người nghiện rượu là uống thêm paracetamol. Các dân nhậu thường hay mách nhau: “muốn uống rượu lâu say thì nên uống thêm paracetamol”. Điều này rất nguy hiểm, làm cho gan bị viêm hoại tử nặng hơn vì rượu ảnh hưởng đến sự chuyển hoá một số thuốc. Khi uống rượu nhiều rất dễ bị ngộ độc thuốc, nhất là các thuốc có hại cho gan như paracetamol.

 Người khác thì khuyên nên uống thêm vitamin B1, B6, acid folic… để giải độc rượu. Thật ra đây là cách để bù lại lượng vitamin thiếu hụt do gan tăng mục đích sử dụng nhằm chuyển hoá rượu. Nếu không bổ sung các vitamin này sẽ dẫn đến các biến chứng thiếu máu và tổn thương dây thần kinh gây teo cơ, tê nhức tứ chi…Nhưng nếu uống rượu thì các chất này sẽ trở nên vô tác dụng.

ruoubiaUống rượu khiến cho các thuốc kháng virus trở nên vô tác dụng

Một số người khi được bác sĩ yêu cầu bỏ rượu và cho uống các loại kháng virus gây viêm gan. Tuy nhiên nhiều người lại hồn nhiên nghĩ rằng đã có thuốc kháng virus rồi nên thoải mái uống rượu không sợ gì nữa. Điều này là cực kỳ nguy hiểm. Các bác sĩ chuyên khoa gan giải thích rằng những loại thuốc kháng virus (như Tenofovir, Entecavir…) là thuốc điều trị viêm gan virus B. Khi sử dụng nhiều rượu, trong máu có nhiều acetaldehyd dẫn đến bất lợi cho gan, do vậy không phát huy tác dụng của những thuốc này. Đặc biệt đối với các loại thuốc chứa Acetaminofen để điều trị giảm đau, hạ nhiệt, rượu là tác nhân làm tăng độc tính của thuốc này đối với gan, thận.

Ngoài bệnh gan, rượu còn gây tác hại khôn lường cho các bệnh khác như rối loạn tâm thần và hành vi, thoái hóa hệ thần kinh, gây nhiễm độc cho cơ thể và các bệnh dạ dày, tụy, tim… Tuy nhiên, gan sẽ bị tổn thương cơ bản và nặng nề nhất từ rượu. Bởi lẽ, 95% rượu được chuyển hóa qua gan.

Vì vậy khi bạn đã bị mắc các bệnh về gan, tuyệt đối phải kiêng rượu hoàn toàn thì mới có khả năng chữa trị. Ngược lại nếu tiếp tục uống rượu bệnh của bạn sẽ ngày càng nặng và càng gây ra nhiều những biến chứng nguy hiểm và không có cách nào chữa trị.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất