Ung thư gan: nguyên nhân và triệu chứng

ungthuganUng thư gan là loại khối u ác tính hình thành từ các tế bào gan phân chia bừa bãi.Tại Việt Nam, ung thư gan đứng hàng thứ ba trong các loại ung thư phổ biến nhất.

Nguyên nhân gây ra ung thư gan

Hiện nay khoa học vẫn chưa phát hiện được chính xác bệnh ung thư gan. Tuy nhiên nguyên nhân của ung thư gan có thể là do nhiều yếu tố cộng hưởng như tuổi, giới tính, gia đình… Nhưng cũng có thể do những yếu tố sau đây:

Nhiễm virus viêm gan B , C mãn tính: gây nên viêm gan , xơ gan và phát triển thành ung thư gan

Xơ gan: nguy cơ đưa đến ung thư gan rất lớn. Hơn 80% trường hợp u gan có xơ gan Uống rượu là nguyên nhân dẫn đến xơ gan nhiều ở Mỹ.

 Bệnh gan ứ sắt: Sự quá tải sắt ở gan. Đây là bệnh di truyền gây rối loạn chuyển hóa sắt. Sự quá tải sắt gây độc cho cơ thể đặc biệt ở gan , gây viêm và chết tế bào gan. Điều này dẫn đến xơ gan và nguy cơ rất cao đưa đến ung thư gan.

 Hút thuốc: đây cũng là yếu tố nguy cơ ung thư gan. Trong khi mối liên quan giữa thuốc lá và ung thư gan chưa được biết rõ ràng. Lượng thuốc hút mỗi ngày càng nhiều , thời gian hút thuốc càng lâu càng làm tăng nguy cơ ung thư gan.

hút thuốcHút thuốc lá có thể gây ung thư gan

 Một số hóa chất có nguy cơ gây ung thư gan: vinyl chloride dùng chế plastic, arsenic nhiễm trong nước uống…….

Lạm dụng thuốc steroid thường xuyên cũng là yếu tố nguy cơ

Triệu chứng

Giai đoạn đầu: Rối loạn tiêu hóa nhẹ: Ăn không ngon, ăn ít, đầy bụng, khó tiêu, đại tiện khó khăn, đôi lúc cảm thấy đau hoặc tức hạ sườn phải nhưng không đáng kể, cơ thể mệt mỏi, đôi khi sốt nhẹ nhưng tự khỏi, cơ thể giảm cân từ 1 – 2 kg mỗi tháng

Giai đoạn sau: bệnh nhân có thể bị đau vùng gan, bụng trên tức, chán ăn mệt mỏi, gan to, cứng, mặt gồ ghề, khi ấn bị đau, da vàng do tắc mật, cổ trướng.

 Tóm lại ung thư gan hầu như không có biểu hiện cụ thể ở giai đoạn đầu phát triển. Khối u thường âm thầm phát triển và khi các triệu chứng đã xuất hiện rõ rệt thì khối u cũng đã phát triển lớn và bệnh nhân đã ở giai đoạn nguy hiểm. Bệnh nhân sẽ tử vong sau 3 – 6 tháng kể từ khi mắc bệnh. Vì vậy nếu nghi ngờ mình mắc bệnh về gan bạn hãy đến ngay các bệnh viện hay các phòng khám để có phương án chữa trị kịp thời.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất