Ung thư gan là gì, nguyên nhân từ đâu?

Ung thư gan, căn bệnh kinh hoàng khiến nhiều người phải run sợ. Nhưng hiện nay, lại rất nhiều người, đặc biệt là người dân xứ Việt không hề có chút hiểu biết đơn giản nào về căn bệnh quái ác này. Bài viết sau đây sẽ khái quát và đưa ra những cái nhìn cụ thể, sâu sắc nhất về bệnh ung thư gan, bao gồm 2 đầu mục chính là: “Ung thư gan là gì, nguyên nhân từ đâu?”

>> Xem thêm: Ai nên tầm soát ung thư gan định kỳ?

>> Xem thêm: Rượu – một nguyên nhân gây bệnh ung thư gan

UNG THƯ GAN LÀ GÌ?

Ung thư gan là ung thư bất cập từ gan, những tế bào ác tính (ung thư) phát sinh từ các mô trong gan. các dạng bất đồng của ung thư gan nguyên phát thường được đặt tên theo loại tế bào mà từ đó ung thư đã tăng trưởng phát triển. Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) phát sinh từ các tế bào chính của gan được lấy lệ các tế bào gan & chiếm trên 85% các ca ung thư gan nguyên phát.

BỆNH UNG THƯ GAN DO ĐÂU?

Rượu bia cũng là một trong số các nguyên nhân gây ung thư gan
Rượu bia cũng là một trong số các nguyên nhân gây ung thư gan

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư gan, tổ hợp lại chúng ta cần phân chia nó vào 4 yếu tố chính liên quan đến cách ăn uống sinh hoạt của người bệnh, di truyền, nhiễm virut & nhiễm độc:

Thủ phạm đầu tiên gây bệnh ung thư đó chính là rượu. Uống rượu điều độ và có mức độ sẽ rất tốt cho sức khỏe nhưng mà nếu chúng mình quá bê bết nghiện ngập rượu nó lại trở thành thứ thuốc độc hủy hoại lá gan hàng ngày dẫn đến xơ gan. Xơ gan là căn nguyên thường gặp nhất của ung thư gan thế giới.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan do rượu giúp hồi phục hoàn toàn chức năng gan

>> Xem thêm: Các loại cá nước ngọt gây ung thư gan

Đối với các người bị nhiễm virut viêm gan B và C thì khả năng bị tiến triển thành ung thư là khá cao. Bạn có thấu hiểu rằng người bị viêm gan B có nguy cơ ung thư cao hơn gấp 200 lần đối với người không bị nhiễm loại virus này.

Ở một vài vùng nông thôn của, do cuộc một mất một còn khó khăn mà nhiều người cần phải ăn thực phẩm bị nấm mốc, điều này gây ngộ độc cho gan và làm hủy hoại vai trò chức năng hoạt động của nó. Loại nấm có tên là Aspergillus flavus sẽ sản sinh ra Aflatoxin, là chất được biết gây ung thư mạnh trên thực nghiệm.

Bệnh còn xuất hiện trên 30% các người bị bệnh thừa sắt có tính di truyền. Ngoài ra những đối tượng mà trong các thành viên trong gia đình có người thân từng mắc bệnh này cũng có nguy cơ bị bệnh cao hơn nữa người khác.

Những người làm việc trong môi trường chứa hóa chất độc hại như như thạch tín, nhựa viny,… lâu ngày cũng dễ dẫn đến ung thư. Nhiều vùng ở VN, người dân cũng đang khốn khổ với căn bệnh này do chất độc màu da cam còn sót lại.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất