Có thể phát hiện sớm bệnh ung thư gan được không?

Ung thư gan là một bệnh nguy hiểm, có tiên lượng xấu và khó điều trị. Người bệnh khi mắc bệnh ung thư gan cần được tiến hành chẩn đoán sớm và khống chế hiệu quả để ngăn chặn những diễn biến xấu mà bệnh gây ra.

>> Xem thêm: Ai nên tầm soát ung thư gan định kỳ?

>> Xem thêm: Rượu – một nguyên nhân gây bệnh ung thư gan

Phát hiện sớm bệnh ung thư gan bằng cách nào?
Phát hiện sớm bệnh ung thư gan bằng cách nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì những bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư gan hoàn toàn có thể chẩn đoán sớm để có phương án khống chế bệnh hiệu quả, đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B và xơ gan có tiên lượng cao mắc bệnh ung thư gan thì cần được tiến hành khám bệnh định kì để có phương án điều trị sớm, hạn chế biến chứng xấu mà bệnh gây ra.

Để chẩn đoán sớm bệnh xơ gan và có phương án điều trị bệnh sớm thì hiện nay có những phương án chẩn đoán bệnh như:

Siêu âm: Thông thường thì siêu âm thường dùng để theo dõi sau điều trị và kiểm tra thông thường đối với các loại bệnh, phương pháp này dùng trong chẩn đoán ung thư gan có thể thấy rõ kích thước cũng như hình thái của khối u, có giá trị trong việc chẩn đoán tính chất của khối u gan.

Siêu âm gan để chẩn đoán bệnh ung thư gan
Siêu âm gan để chẩn đoán bệnh ung thư gan

Chụp cắt lớp vi tính CT: Những năm gần đây, kiểm tra CT là cách thường dùng để chẩn đoán ung thư thư gan, nó thể hiện rất rõ ràng độ lớn nhỏ và hình thái, số lượng cùng vùng biên. Ngoài ra, dựa vào phân tích hình ảnh có thể tái hiện lại kết cấu bên trong gan, để xác định chính xác mối quan hệ của mỗi huyết quản với khối u.

Chụp cộng hưởng từ MRI: Phương pháp này thích hợp cho chẩn đoán ung thư gan ở tình trạng nhẹ, giúp chẩn đoán các khối u gan lành tính chuyển ác tính, phương pháp này là phương pháp bổ sung cho chẩn đoán bằng CT.

Chỉ số AFP: Về lâm sàng, AFP là cách thường dùng trong chẩn đoán ung thư gan, nó vừa đơn giản lại thực dụng. Những bệnh nhân mắc viêm gan mang độc tính thì rất dễ mắc ung thư, AFP cũng tăng cao, nhưng không phải bệnh nhân ung thư gan nào AFP cũng tăng cao hết. Do đó những bệnh nhân viêm gan mà có chỉ số AFP ở mức bình thường cũng không được chủ quan.

Hiện nay, nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan chỉ cần làm xét nghiệm máu cũng có thể đưa ra kết quả chính xác cho bệnh ung thư gan, người bệnh khi mắc bệnh ung thư gan cần được tiến hành điều trị bệnh sớm để ngăn ngừa biến chứng và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

>> Xem thêm: Bệnh ung thư gan và phương pháp Toce

>> Xem thêm: Điều trị ung thư gan giai đoạn cuối – còn nước còn tát

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất