Tư vấn bệnh nhân – Hay ngứa ngáy có phải do viêm gan B không?

Chào bác sĩ, từ trước đến giờ em rất hay nổi mụn và mẩn ngứa. Cách đây 2 tháng em có đi hiến máu nhưng do dương tính với viêm gan B nên em không được hiến máu nhân đạo. Thực tế mẹ em có nói trước đây em có bị một đợt vàng da, thì chắc do gan em yếu nên hay nổi mụn và hay ngứa ngáy như vậy. Vậy xin hỏi bác sĩ có phải em thường xuyên bị ngứa ngáy là do viêm gan B hay không ạ. Rất mong nhận được sự tư vấn của các bác sĩ.

>> Xem thêm: Rối loạn tiêu hóa – Triệu chứng viêm gan B

>> Xem thêm: Nhận biết triệu chứng viêm gan B ở từng giai đoạn

Hay bị mẩn ngứa có phải do viêm gan B không?
Hay bị mẩn ngứa có phải do viêm gan B không?

HAY NGỨA NGÁY CÓ PHẢI DO VIÊM GAN B KHÔNG?

Chào em.

Nếu như em xét nghiệm và dương tính với HbsAg thì có nghĩa là em đang mang trong người virus viêm gan B. Trường hợp của em có thể mắc viêm gan B mãn tính. Nhưng hiện tại thì chưa thể biết được em đang ở thể nào của bệnh. Viêm gan B có 2 tình huống có thể xảy ra đó là viêm gan B thể hoạt động và viêm gan B thể người lành mang virus.

Đối với những người mắc viêm gan B thể người lành mang virus thì tế bào gan không bị tổn thương, men gan thường duy trì ở mức bình thường, về cơ bản người bệnh không cần điều trị, chỉ cần theo dõi định kỳ men gan, đồng thời tầm soát xơ gan, ung thư gan. Và điều trị nâng cao miễn dịch định kỳ…đề phòng ngừa nguy cơ xơ gan và ung thư gan. Với những người này thì cơ thể họ không có bất cứ biểu hiện gì ra bên ngoài cơ thể. Vì về cơ bản họ giống như những người khỏe mạnh.

Đối với những người mắc viêm gan B thể hoạt động: thì nhiều người có dấu hiệu tăng men gan, virus trong cơ thể sinh sôi và không ngừng nhân lên, gây tổn thương tế bào gan. Trường hợp này cần phải điều trị ngay để bảo vệ gan cũng như phòng biến chứng xơ gan, ung thư gan. Ở những người mắc viêm gan B thể hoạt động thì có một số người bệnh có thể có các triệu chứng ra bên ngoài cơ thể như: mệt mỏi, chán ăn, vàng da, vàng mắt, hay nổi mụn, ngứa ngáy, nổi mề đay, đau tức vùng hạ sườn phải…

Như vậy thì việc em hay nổi mụn, ngứa ngáy cũng có thể là do em mắc viêm gan B, chức năng gan của em bị suy giảm nên việc giải độc cho cơ thể cũng vì thế mà kém đi nên em hay gặp phải những triệu chứng trên.
Tuy nhiên chúng tôi không thể khẳng định được chính xác nguyên nhân là do đâu. Bởi ngoài viêm gan B thì hiện tượng đó có thể do rất nhiều nguyên nhân khác như bệnh về da liễu, do dị ứng, do các bệnh về mật…

>> Xem thêm: Viêm gan B mãn tính có chữa được không?

>> Xem thêm: Điểm danh triệu chứng viêm gan B cấp tính

xet-nghiem-chan-doan-viem-gan-b
Em nên đi kiểm tra chuyên sâu để biết được chính xác nguyên nhân

Vì thế hiện nay, tốt nhất chúng tôi khuyên em nên đi kiểm tra chức năng gan, đặc biệt là kiểm tra đánh giá chuyên sâu tình trạng mắc viêm gan B của em. Hiện em chỉ quan tâm đến vấn đề da hay nổi mụn, ngứa ngáy. Nhưng theo chúng tôi em nên quan tâm đến tình trạng bệnh của em trước. Vì em dương tính với viêm gan B, do đó em nên đi kiểm tra chuyên sâu để biết được chính xác hiện em đang mắc viêm gan B ở thể nào. Sau đó, nếu tình bệnh của em cần phải điều trị thì nên sớm điều trị. Vì viêm gan B là bệnh cực kỳ nguy hiểm. 20% số người mắc viêm gan B có thể bị biến chứng xơ gan và ung thư gan. Vì thế em nên cân nhắc vấn đề này nhé. Đừng chủ quan với bệnh viêm gan B.

Sau đó nếu kiểm tra viêm gan B ở thể lành, an toàn thì em có thể xem xét đến các nguyên nhân khác. Nếu tình trạng bị mụn và ngứa ngáy nặng em nên đi khám ở các bệnh viện hoặc Phòng khám chuyên về da liễu em nhé.

Chúc em nhiều sức khỏe.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất