Trọng lượng cơ thể có liên quan đến bệnh ung thư gan

Trọng lượng cơ thể có liên quan đến bệnh ung thư ganUng thư gan là một bệnh nguy hiểm có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan hầu như là do bệnh nhân mắc các bệnh lý về gan nhưng không được điều trị.

Các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan, bệnh nhân khi mắc bệnh ung thư gan cần được điều trị để phòng ngừa tất cả những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho sức khỏe người bệnh. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan ở người bệnh:

– Bệnh xơ gan. Xơ gan có nghĩa là sẹo gan do tổn thương gan. Sẹo này có thể ảnh hưởng tới hoạt động của gan. Xơ gan làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Nguy cơ khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra xơ gan. Xơ gan có thể được gây ra bởi: Nhiễm một loại virus như viêm gan B hoặc viêm gan C , sử dụng rượu trong một thời gian dài, tình trạng di truyền như heamochromatosis (rối loạn quá tải sắt) hoặc thiếu men alpha 1 antitrypsin.

– Rượu. Uống nhiều hơn 80g rượu (khoảng 10 đơn vị) một ngày trong thời gian kéo dài hàng năm làm tăng nguy cơ ung thư gan. Uống nhiều rượu lâu dài gây xơ gan, và cũng có thể gây tổn hại trực tiếp DNA trong các tế bào gan.

– Nhiễm virus viêm gan. Nhiễm lâu dài với bệnh viêm gan B hoặc siêu vi C làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan nguyên phát vì nó gây ra tổn hại cho gan. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, viêm gan C là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư gan tại Hoa Kỳ. Hiệp hội đề cập đến việc một số bệnh gan di truyền cũng làm tăng nguy cơ ung thư gan . Tuy nhiên, viêm gan A và viêm gan E dường như không làm tăng nguy cơ ung thư gan.

– Trọng lượng cơ thể. Hai đánh giá đã chỉ ra rằng nguy cơ ung thư gan cao hơn ở những người thừa cân và béo phì. Điều tra triển vọng châu Âu về ung thư và dinh dưỡng (EPIC) nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và bệnh ung thư và phát hiện ra rằng nguy cơ ung thư gan cao hơn ở những người có nhiều trọng lượng quanh eo (cơ thể hình quả táo)

– Miễn dịch thấp. Tổng quan về các nghiên cứu cá nhân cho thấy rằng những người có HIV hoặc AIDS có nguy cơ ung thư gan cao hơn so với những người không có HIV hoặc AIDS năm lần. Sau khi cấy ghép nội tạng, người bệnh phải dùng thuốc để ngăn chặn cơ thể của họ từ chối cấy ghép.Những loại thuốc này làm giảm khả năng miễn dịch và điều đó dẫn tới nguy cơ ung thư gan cao.

– Bệnh tiểu đường. Người bị tiểu đường có nguy cơ cao của bệnh ung thư gan so với những người không bị Nguy cơ cao có thể là do mức độ insulin cao hơn ở những người bị bệnh tiểu đường hoặc do tổn thương gan gây ra bởi bệnh tiểu đường. Một số phương pháp điều trị cho bệnh tiểu đường như metformin có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan.

Ngoài ra người bệnh cũng có thể mắc bệnh ung thư gan vì nhiều nguyên nhân nhân khác nhau, như yếu tố hóa chất, tiền sử gia đình, do bức xạ tia X hoặc chụp CT… tuy nhiên các bác sĩ chẩn đoán là hơn 80% bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan là do virus viêm gan B và không được điều trị viêm gan B, do đó, bệnh nhân mắc bất cứ bệnh lý nào về gan đặc biệt là viêm gan virus thì người bệnh nên đến các trung tâm y tế chuyên gan để điều trị và kiểm soát bệnh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất