Triệu chứng nào báo hiệu bệnh ung thư gan giai đoạn cuối?

HỎI:

Chào bác sĩ, bố cháu bị ung thư gan. Nhưng ở giai đoạn đầu, các bác sĩ nói có thể phẫu thuật. Thêm nữa gia đình cháu cực kỳ khó khăn. Tuy nhiên mọi người vẫn thu xếp để bố cháu có thể được phẫu thuật. Thế nhưng bố cháu nhất định về và không chịu điều trị. Bởi bố cháu nói : “già rồi, đằng nào cũng chết,với bệnh này làm gì có ai chữa được” Gia đình cháu hiện không có cách nào để thuyết phục bố cháu. Bên cạnh đó bố cháu còn uống rượu. 

>> Xem thêm:  Ai nên tầm soát ung thư gan định kỳ?

>> Xem thêm: Cách phát hiện ung thư gan

Ung thư gan giai đoạn cuối có triệu chứng gì?
Ung thư gan giai đoạn cuối có triệu chứng gì?

Xin hỏi bác sĩ, nếu bệnh ung thư gan vào giai đoạn cuối thì biểu hiện như thế nào và bố cháu còn sống được bao lâu nữa. Cháu xin chân thành cảm ơn

TRẢ LỜI:

Bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thường có những biểu hiện sau:

  • Cơ thể mệt mỏi kéo dài, không có sức khỏe để làm việc, cơ thể suy nhược, sút cân nghiêm trọng (có thể từ 4 – 6kg mỗi tháng).
  • Sốt nhẹ kéo dài, đôi khi là sốt cao khiến người bệnh lầm tưởng đến các bệnh khác.
  • Đau tức vùng hạ sườn phải, cơn đau quặn kéo dài, một số thuốc giảm đau đôi khi bệnh vẫn không thuyên giảm. Khi bệnh đã chuyển biến nặng hơn, vùng gan có thể sưng to sờ hoặc nhìn thấy được.
  • Rối loạn tiêu hóa, chán ăn, buồn nôn, nôn, đầy bụng. Bụng có thể chướng căng, đi đại tiện nhiều lần trong ngày. Thường bệnh nhân nhầm với các bệnh về đường tiêu hóa.
Chướng bụng khi bị ung thư gan giai đoạn cuối
Chướng bụng khi bị ung thư gan giai đoạn cuối
  • Suy nhược cơ thể, rụng lông và tóc nhiều, xuất hiện sao mạch trên những vùng da mỏng như ngực, bàn tay.
  • Xuất huyết tiêu hóa.
  • Da chuyển sang màu vàng hoặc màu xanh bẩn.

So với giai đoạn đầu và giai đoạn giữa, thì ở giai đoạn cuối, các tế bào ung thư thường di căn sang các vùng khác gây khó khăn trong việc điều trị. Vì vậy, cần phải đề phòng bệnh, ngay từ bây giờ, nếu cơ thể có các biểu hiện trên hãy đi khám tại các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời tránh bệnh tình chuyển biến nặng thêm gây khó khăn trong việc điều trị.

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư gan không quá 6 tháng, nhưng nếu điều trị thành công thì thời gian có thể kéo dài đến 5 năm. Việc quan trọng nhất bây giờ gia đình cần tích cực thuyết phục có thể nhờ sự thuyết phục của các y bác sĩ để bố đồng ý điều trị. Nếu bác sĩ nói còn có khả năng thì gia đình cháu và bố nên cố gắng. Bởi tiền có làm ra được nhưng sức khỏe thì nếu không điều trị thì sẽ không lấy lại được. Tuyệt đối kiêng rượu cho bố cháu bởi đây là thời gian cực kỳ nguy hiểm nên cháu nên lưu ý. Nếu khuyên không được thì cần có biện pháp cưỡng chế. Điều này là tốt cho bố cháu. Lúc này không thể chiều theo sở thích của bố cháu được. Cháu và gia đình nên lưu ý nhé.

>> Xem thêm: Khám bệnh gan ở đâu tốt nhấtChữa bệnh gan

>> Xem thêm: Chỉ số GGT là gì ?, Điều trị viêm gan B- Làm sao để biết bị kháng thuốc?

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất