Triệu chứng của bệnh viêm gan C

Là bệnh truyền nhiễm do siêu vi viêm gan C (HCV) gây ra.  Bệnh thường không có triệu chứng, nhưng viêm mạn tính có thể dẫn đến mô sẹo ở gan và cuối cùng là xơ gan.

>> Xem thêm: Cần lưu ý gì khi mắc viêm gan C?

>> Xem thêm: Có phải xét nghiệm viêm gan C rất đắt tiền?

Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm
Viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm

TRIỆU CHỨNG CỦA VIÊM GAN C

Viêm gan C trong giai đoạn cấp tính

Phần lớn bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng. Một số khác có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi, vàng da, vàng mắt, nước tiểu đậm màu. Các triệu chứng này thường kéo dài từ 6 đến 8 tuần và từ từ thuyên giảm, rồi hoàn toàn biến mất sau một thời gian ngắn. Bấy giờ, bệnh có thể sẽ nằm vào giai đoạn a) “ngủ yên”, không hoạt động (dormant, less active), hoặc b) tiếp tục tăng trưởng (chronic active).

>> Xem thêm: Phương pháp điều trị viêm gan B cấp tính

Viêm gan C trong giai đoạn cấp tính

Các nhà nghiên cứu cho rằng khoảng 80 đến 90% bệnh nhân một khi bị lây bệnh viêm gan C mặc dầu sống rất khỏe mạnh, sẽ từ từ đi vào giai đoạn nguy hiểm hơn: bệnh viêm gan C mãn tính.Tuy nhiên trong thời gian đầu bệnh nhân vẫn không cảm thấy có triệu chứng nào đáng kể. Chỉ khoảng 6% bệnh nhân là có biểu hiện nhưng những biều hiện này cũng rất mơ hồ, và nhẹ nên người bệnh thường không để ý tới. Triệu chứng thường xuyên nhất là mệt mỏi, thường vào xế chiều.Da chuyển màu xanh.  Khả năng tập trung tư tưởng có thể giảm dần một cách tương đối nhanh chóng. Một ít người cảm thấy đau “lâm râm”, “nhoi nhói” phần bụng trên dưới xương sườn bên phải hoặc buồn nôn, khó chịu, da nổi ngứa, đau khớp xương và bắp thịt.

Một số người bị vàng da khi nhiễm viêm gan C mãn tính
Một số người bị vàng da khi nhiễm viêm gan C mãn tính

Ðặc điểm nổi bật của bệnh viên gan C khi vào trong giai đoạn mạn tính là sự tiến triển rất thầm lặng qua 10-30 năm, vì thế người bệnh thường không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nhiều trường bệnh chỉ được phát hiện khi đã có biến chứng nghiêm trọng: xơ gan với biểu hiện báng bụng (ổ bụng có nước), giãn mạch máu đường tiêu hóa, có thể vỡ gây chảy máu ồ ạt và tử vong. Một biến chứng nữa là ung thư tế bào gan.

Khi đã xơ, gan khó hồi phục lại, cho dù tình trạng viêm có thuyên giảm. Vì vậy, các thầy thuốc khuyên nên điều trị sớm nhằm ngăn ngừa hoặc làm chậm tiến triển sang giai đoạn xơ gan.

Bệnh viêm gan C là bệnh rất khó nhận biết bằng mắt thường nên để đảm bảo cho sức khỏe của mình các bạn hãy đi khám sức khỏe thường xuyên để biết được những căn bệnh mình đang mắc phải để có khả năng chữa trị kịp thời nhất.

>> Xem thêm: Viêm gan C và những ảnh hưởng đối với cơ thể

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất