Trẻ em mắc bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Những trẻ có cha hoặc mẹ mắc bệnh viêm gan B thì khả năng lây nhiễm bệnh sang cho trẻ là rất cao, do đó, các bác sĩ chuyên khoa gan khuyến cáo người bệnh mắc bệnh viêm gan B nên tiêm phòng vaccine viêm gan B cho trẻ sau 24h.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về tiêm phòng viêm gan B

>> Xem thêm: Những ai nên tiêm phòng vacxin viêm gan B?

Tiêm phòng là cách tốt nhất để phòng bệnh viêm gan B
Cần tiêm phòng vacxin viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ sau sinh

NGUY HIỂM KHI TRẺ MẮC VIÊM GAN B

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì trẻ em mắc bệnh viêm gan B hầu như đều là do trẻ lây nhiễm bệnh của cha hoặc mẹ, trẻ có thể mắc bệnh viêm gan B từ người mẹ trong quá trình mang thai là cao nhất, các bác sĩ chuyên khoa gan cũng cho biết thêm, khi xét nghiệm máu của một người mẹ đang mang thai ở 3 tháng cuối mà thấy cả 2 loại HBsAg và HbeAg cùng dương tính thì tỷ lệ truyền bệnh từ mẹ sang cho con lên tới từ 90 – 100%.

Vàng da ở trẻ sơ sinh do viêm gan B
Trẻ bị vàng da do mắc viêm gan B

Trẻ em mắc bệnh viêm gan B là một trong những khó khăn trong quá trình điều trị viêm gan B, bởi không phải trẻ nào nhỏ tuổi cũng có thể tiến hành điều trị viêm gan B, điều nguy hiểm là người mẹ mắc bệnh viêm gan B lây nhiễm bệnh sang cho trẻ có thể dễ dàng chuyển sang viêm gan B cấp tính không rõ triệu chứng bệnh, vàng da, nước tiểu vàng, bú kém.

Để chẩn đoán viêm gan B ở trẻ thì cần làm xét nghiệm máu sẽ thấy men gan và các chỉ số bilirubin máu cũng tăng rất cao. Các biểu hiện này rất dễ bị bỏ qua vì trẻ thường ở trong phòng thiếu ánh sáng và nhất là quan sát dưới ánh sáng đèn rất khó đánh giá hoặc có phát hiện được thì đôi khi có thể nhầm với trẻ vàng da sinh lý nên không đưa trẻ đi khám bệnh ngay.

Các bác sĩ chuyên khoa gan cũng cho biết 50% số trẻ sơ sinh bị viêm gan B từ người mẹ có thể trở thành viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành, thậm chí ung thư gan mà các bậc phụ huynh khó có thể nhận ra.

KHUYÊN CÁC BẬC PHỤ HUYNH

Trẻ mắc bệnh viêm gan B có thể rất nhanh chóng dẫn đến viêm gan B mãn tính, tuy nhiên, các bậc phụ huynh khi có con em mắc bệnh viêm gan B cần được đưa trẻ đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được khám bệnh, chẩn đoán bệnh và điều trị theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Các bậc phụ huynh không nên cho trẻ tiến hành điều trị bệnh bằng bất cứ phương pháp nào khi chưa được kiểm chứng vì có thể dẫn đến tổn thương gan, nhiễm độc gan, hình thành nhiều biến chứng nguy hiểm cho gan cũng như sức khỏe của trẻ.

>> Xem thêm:  Gan nhiễm mỡ độ 3, Gan nhiễm mỡ độ 2

>> Xem thêm: Cơ chế gây vàng da,Thuốc Sofosbuvir 400mg

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất