Tìm hiểu các chỉ số trong kết quả xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan là một việc rất cần thiết và nên thực hiện định kỳ. Sau quá trình xét nghiệm, người bệnh sẽ nhận được kết quả đánh giá chức năng gan. Nếu không hỏi bác sĩ, có lẽ người bệnh sẽ không thể tự nhận biết và hiểu hết được về các chỉ số này. Bài viết này sẽ cung cấp một số kiến thức để hỗ trợ độc giả tìm hiểu các chỉ số trong bản kết quả đánh giá chức năng gan của mình và người thân.

>> Xem thêm: Các xét nghiệm viêm gan B

>> Xem thêm: Xét nghiệm và điều trị xơ gan

Ý NGHĨA CÁC XÉT NGHIỆM ĐÁNH GIÁ CHỨC NĂNG GAN

Có rất nhiều xét nghiệm sinh hóa được dùng để đánh giá chức năng của gan, tuy nhiên hiện nay các cơ sở y tế thường làm một số xét nghiệm sau đây:

AST và ALT

AST và ALT là 2 loại enzyme trao đổi amin có nhiều trong các tổ chức của cơ thể. AST có nhiều trong tim  và ALT có nhiều ở các tế bào nhu mô gan. Việc xác định chỉ số AST và ALT cho phép đánh giá các mức độ hủy hoại của tế bào nhu mô gan, từ đó có thể xác định về tình trạng gan của bạn.

Xác định chỉ số AST và ALT cho phép đánh giá các mức độ hủy hoại của tế bào nhu mô gan, từ đó có thể xác định tình trạng bệnh ở gan
Xác định chỉ số AST và ALT cho phép đánh giá các mức độ hủy hoại của tế bào nhu mô gan, từ đó có thể xác định tình trạng bệnh ở gan

Xác định tình trạng gan bình thường: AST và ALT < 40UI/L

Xác định viêm gan virus cấp tính: Khi chỉ số AST và ALT tăng gấp 5-10 lần bình thường hoặc có thể cao hơn, tình trạng này kéo dài khoảng 1-6 tháng sau đó giảm dần và trở lại bình thường

Xác định viêm gan mãn tính: AST và ALT tăng cao liên tục trong 6 tháng, do đó cần theo dõi định kỳ để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Xác định tình trạng viêm gan do nhiễm độc: chỉ số AST và ALT đều tăng nhưng chủ yếu là ALT tăng, đôi khi chỉ số này có thể tăng gấp 100 lần so với bình thường

Xác định tình trạng bệnh gan mãn tính, xơ gan do rượu bia: chỉ số AST sẽ tăng từ 2-5 lần, AST tăng nhiều hơn so với ALT. Nếu tỷ số AST/ALT > 1 đồng thời AST tăng < 300U/I xác định là bạn đã bị bệnh về gan do dùng rượu bia thường xuyên.

>> Xem thêm: Những lưu ý khi đi xét nghiệm viêm gan C

>> Xem thêm: Sự cần thiết của xét nghiệm đối với người viêm gan B

Xác định tình trạng tắc mật cấp do sỏi gây tổn thương đến gan: Chỉ số AST và ALT sẽ tăng khoảng 10 lần, nếu sỏi không ảnh hưởng đến gan, không làm tổn thương gan thì AST và ALT sẽ không tăng.

Xác định tình trạng xơ gan, loạn nhịp, nhiễm khuẩn khuyết, sốc gan: AST tăng cực kỳ cao có thể tới 1000U/I tuy nhiên lại giảm nhanh chóng, giảm 50% trong vòng 3 ngày và trong khoảng 1 tuần AST sẽ rơi xuống 100 U/I

Ngoài ra, chỉ số AST và ALT có thể tăng nhẹ trong một số trường hợp như dùng thuốc tránh thai hoặc thuốc chống đông máu, bạn có thể nêu rõ về tiền sử bệnh hoặc loại thuốc điều trị đang dùng để từ đó bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng bệnh về gan được chuẩn xác hơn.

GGT và AP

Xét nghiệm GGT và AP
Xét nghiệm GGT và AP

Mức GGT và AP tăng có thể là do tắc mật, viêm đường mật.

Nồng độ GGT bình thường: 3-60UI/L

Nồng độ AP bình thường: 35-115UI/L

Khi người bệnh bị tắc hoặc viêm đường mật: GGT và AP sẽ tăng gấp 10 lần giá trị bình thường.

Mức GGT và AP tăng là do tắc mật hoặc viêm đường mật, ứ mật. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến gan và gây ra bệnh gan, nóng gan có tên gọi là tổn thương gan mật, ứ mật trong gan, ứ mật ngoài gan. Ứ mật trong gan có thể do xơ gan mật tiên phát hoặc nặng hơn là do ung thư gan, ứ mật ngoài gan có thể do sỏi mật.

Xét nghiệm HBsAg

Nếu chỉ số HBsAg là dương tính kết luận bạn đã bị nhiễm viêm gan B cấp tính. Ngoài ra bạn nên thực hiện các xét nghiệm khác như xét nghiệm men gan để chuẩn đoán được chính xác. Nếu men gan tăng cao trong vòng 6 tháng thì chắc chắn bạn đã bị nhiễm virus viêm gan B.

Xét nghiệm Anti-HBc (HBc-Ab)

Khi xét nghiệm HBsAg người bệnh có thể xác định tình trạng mình có nhiễm viêm gan B hay không. Nếu bạn bị nhiễm viêm gan B, sau khi làm kết quả xét nghiệm HBcAb là dương tính thì cho thấy bệnh của bạn đã ở giai đoạn xơ gan hoặc ung thư gan nguyên phát.

Xét nghiệm Anti-HBs (HBs-Ab)

Nếu chỉ số này là dương tính chứng tỏ bạn đã miễn dịch với virus viêm gan B.

Xét nghiệm HbeAg

Nếu chỉ số này là dương tính thì chứng tỏ virus viêm gan B trong cơ thể bạn đang hoạt động tương đối mạnh, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được kê đơn thuốc và cách điều trị bệnh.

Thông thường để đoán chính xác bệnh người bệnh sẽ phải làm đồng thời vài xét nghiệm từ đó mới có thể đưa ra một kết luận chuẩn nhất.

>> Xem thêm: Khám gan ở đâu tốt nhất Hà Nội

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất