Tìm hiểu bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu

Gan nhiễm mỡ không do rượu là một bệnh lý gan thường gặp, có diễn tiến bệnh âm thầm. Bệnh gần giống với bệnh viêm gan do rượu nhưng xảy ra trên người ít khặc không uống rượu. Điểm nổi bật của viêm gan nhiễm mỡ không do rượu là sự hiện diện mỡ trong gan, kèm với viêm và tổn thương mô gan. Hầu hết bệnh nhân đều cảm thấy khỏe mạnh.

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu thường không có triệu chứng, cơ thể khoẻ mạnh bình thường
Bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu thường không có triệu chứng, cơ thể khoẻ mạnh bình thường

Tuy nhiên, viêm gan nhiễm mỡ không do rượu có thể diễn tiến nặng và dẫn đến xơ gan

TRIỆU CHỨNG

Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu : Bệnh nhân thường không cảm thấy gì khác biệt ở giai đoạn đầu của bệnh và chỉ bắt đầu có các triệu chứng như mệt mỏi, giảm cân và suy nhược khi bệnh đã nặng hoặc đã xuất hiện xơ gan.

Bệnh có thể phát triển từ từ hoặc theo thời gian sẽ khỏi, nhưng có một số trường hợp bệnh phát triển nặng hơn khiến gan bị xơ hóa rồi tích tụ dần dần trong gan. Quá trình xơ hóa phát triển sẽ dẫn đến xơ gan, gan bị tổn thưởng, trở nên xơ cứng và không thể hoạt động bình thường.

Nên xem thêm: Những đối tượng có nguy cơ cao mắc gan nhiễm mỡ, Gan nhiễm mỡ do thuốc

NGUYÊN NHÂN

Bệnh gan nhiễm mỡ thường xảy ra ở những người thừa cân, béo phì
Bệnh gan nhiễm mỡ thường xảy ra ở những người thừa cân, béo phì

Hiện nay vẫn chưa rõ nguyên nhân nhưng bệnh thường xảy ra ở những người thừa cân và béo phì. Nhiều trường hợp xuất hiện ở người mắc bệnh tiểu đường. Bệnh viêm gan nhiếm mỡ có thể xuất hiện mà không có nguyên nhân rõ ràng nhưng có thể do một số yếu tố sau:

  • Do sự đề kháng insulin
  • Do sự phóng thích các protein viêm gây độc
  • Do tăng quá trình oxi hóa trong tế bào gan

Nên xem thêm: Củ nghệ vàng điều trị gan nhiễm mỡ, Tác dụng của khoai lang khô với bệnh gan nhiễm mỡ

ĐIỀU TRỊ

  • Thay đổi lối sống: bao gồm một chế vận động thể lực thích hợp, khẩu phần ăn hợp lý và hạn chế các yếu tố có hại như rượu, bia…
  • Giảm cân (nếu bạn bị béo phì )là một yêu cầu hết sức cần thiết nhưng cần phải giảm cân từ từ và khoa học để tránh làm bệnh nặng lên
  • Sử dụng Các thuốc làm tăng nhạy cảm insulin và một số thuốc khác

Hiện nay đã có nhiều biên pháp điều trị được áp dụng cho bệnh nhân và bước đầu đã có một kết quả nhất định nhưng chưa có một phác đồ thật sự có hiệu quả về lâu dài. Bệnh nhân cần phối hợp với bác sĩ trong quá trình điều trị thì bệnh mới có khả năng phục hồi.

Nguồn: Phòng khám chuyên Gan Kim Mã

Xem thêm:

Chi phí xét nghiệm bệnh gan, Gia thuoc dieu tri viem gan C, Giá thuốc chữa viêm gan B, Ung thư gan, Viêm gan do rượu

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất