Tiêm vaccine viêm gan B ngay sau sinh có nguy hiểm?

Có rất nhiều phụ huynh mắc bệnh viêm gan B lo lắng về vấn đề “ tiêm phòng vaccine viêm gan B trong 24h đầu sau khi sinh cho bé” liệu có nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ không? Vì ngay sau khi sinh, cơ thể của trẻ còn rất yếu. Vậy có nên tiêm phòng viêm gan B hay không?

>> Xem thêm: Những điều cần biết về tiêm phòng viêm gan B

>> Xem thêm: Những chú ý khi tiến hành tiêm phòng vaccine viêm gan B

Tiêm phòng vaccine viêm gan B cho trẻ sau sinh có sớm quá không?
Tiêm phòng vaccine viêm gan B cho trẻ sau sinh có sớm quá không?

TIÊM PHÒNG VACCINE VIÊM GAN B CHO TRẺ SAU KHI SINH

Tiêm phòng vaccine viêm gan B cho trẻ sau sinh trong vòng 24h đầu chính là việc phòng ngừa lây nhiễm bệnh viêm gan B cho trẻ ở những bà mẹ mắc bệnh viêm gan B mãn tính. Viêm gan B mãn tính là căn bệnh lây nhiễm rất dễ dàng qua nhiều con đường khác nhau, chính vì thế, việc tiêm phòng ngừa viêm gan B là rất cần thiết cho mỗi người bệnh.

Thai phụ bị nhiễm viêm gan B thì khả năng lây truyền sang thai nhi khoảng 10%, khi nhau thai bị tổn thương, vi khuẩn viêm gan B sẽ chạy sang thai nhi qua nhau thai. Đối với những thai phụ dương tính với vi khuẩn kháng nguyên bề mặt gan B (HBsAg) thì nguy cơ lây truyền cho con lúc đẻ qua ngả âm đạo càng cao.

Vaccine viêm gan B an toàn cho trẻ sơ sinh
Vaccine viêm gan B an toàn cho trẻ sơ sinh

Ngoài ra, trong quá trình sinh nở, trẻ sơ sinh sẽ vô tình nuốt một lượng lớn nước ối, máu, dịch tiết ra từ âm đạo… bị nhiễm vi khuẩn viêm gan B. Hoặc niêm mạc da của trẻ sơ sinh bị tổn thương trong quá trình sinh nở. Đây cũng là một con đường lây nhiễm.

Đối với những trẻ được sinh ra từ bà mẹ đã bị nhiễm virus viêm gan B thì bé sau khi sinh phải được chích ngừa 2 mũi: một mũi huyết thanh kháng siêu vi viêm gan-HBIg và một mũi vacxin để cơ thể tạo kháng thể bảo vệ như Engerix, HBVax…

Theo khuyến cáo của các bác sĩ phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã, tốt nhất là tiêm cho trẻ trong vòng 24h sau khi sinh để đạt hiệu quả phòng ngừa tốt nhất.Khi đứa trẻ đã được tiêm phòng đầy đủ rồi thì hoàn toàn có thể bú mẹ mà không lo bị lây nhiễm virus từ mẹ và huyết thanh viêm gan B này cũng an toàn cho trẻ nên các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể an tâm.

Ở những trẻ sinh non, sinh thiếu tháng và cơ thể kém thì các bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét việc có nên tiêm phòng cho trẻ hay không. Các bà mẹ mang thai mắc bệnh viêm gan B cần khám thai định kỳ, nhờ bác sĩ sản khoa trực tiếp khám tư vấn đầy đủ, cụ thể hơn, làm đầy đủ các xét nghiệm trước sinh khi đến thời điểm và chắc chắn là nơi bạn sinh có thể thực hiện tiêm hai mũi phòng lây truyền viêm gan B cho con.

>> Xem thêm: Kiểm tra chức năng gan

>> Xem thêm: Chua dut diem viem gan C bang thuoc Sofosbuvir

>> Xem thêm: Giai đoạn toàn phát bệnh xơ gan có biểu hiện gì?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất