Thuốc kháng virus  viêm gan B có an toàn cho mẹ và thai nhi không?

thuoc-khang-virus-viem-gan-b-co-an-toan-cho-me-va-thai-nhi-khong-1Hỏi

Chào bác sĩ ạ. Xin bác sĩ cho biết một thai phụ mắc viêm gan B mãn tính dùng thuốc kháng virus để giảm nguy cơ lây truyền cho con lúc sinh đẻ. Vậy việc dùng thuốc này có an toàn cho mẹ và thai nhi không ạ? Xin cám ơn bác sĩ

Trả lời

Chào bạn

Trong trường hợp mẹ mắc viêm gan B mãn thì thai nhi sẽ có nguy cơ cao lây truyền HBV từ mẹ. Trong hầu hết trường hợp, người ta có thể phòng ngừa vòng lẫn quẩn này một cách có hiệu quả bằng chủng ngừa thụ động cho trẻ sơ sinh bị phơi nhiễm. Do đó, việc sàng lọc đối với một thai phụ đã bị nhiễm HBV để phân loại trẻ sơ sinh nhằm phòng bệnh sẽ đảm bảo tốt cho trẻ, đây là chuẩn thực hành dựa lên bằng chứng trong y tế.

 Nguy cơ lây truyền HBV chu sinh cao nhất là những thai phụ có tải lượng virus trong máu cao, (có thể dựa vào HBeAg (+), thai phụ mang HBeAg (+) sẽ lây truyền cho con lên đến 80%), điều này có thể là một yếu tố cho tỷ lệ thất bại của các chiến lược dự phòng bằng miễn dịch hiện nay. Do đó, một chiến lược tiềm năng sẽ là cố gắng để giảm tải lượng virus suốt quá trình thai nghén, đó là việc dùng thuốc kháng virus.

 Một hình mẫu thành công đã từng được hình thành – điều trị thuốc kháng virus đã được dùng trong quá trình thai nghén ở thai phụ nhiễm HIV đã đem lại kết quả là giảm sự lây truyền HIV.

 Tuy nhiên, chưa có đủ bằng chứng để xác định liệu rằng thai phụ mắc viêm gan B mãn tính nên được điều trị với thuốc kháng virus hay không. Ngoài ra, với mối quan tâm thường tình về hiệu lực và tính an toàn của thuốc đối với các cá nhân mắc bệnh, các hệ quả trên sự phát triển của thai nhi là một vấn đề chưa được giải quyết.

Đối với thai phụ mang virus viêm gan B, tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị viêm gan B phù hợp để bảo vệ cho sức khỏe cho mẹ và thai nhi.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất