Home » Viêm gan B » Thuốc chữa viêm gan B

Thuốc chữa viêm gan B

thuốc chữa viêm gan BViêm gan B là một bệnh lây nhiễm và có khả năng gây ra những biến chứng rất lớn cho gan cũng như sức khỏe của người bệnh. Điều trị viêm gan B bằng nhiều biện pháp như:

Chữa  viêm gan B bằng những loại thuốc nào

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh viêm gan B là một bệnh hết sức nguy hiểm, không có triệu chứng viêm gan B không chỉ nguy hiểm vì sức lây nhiễm và khả năng gây ra biến chứng cho người bệnh mà đây còn là bệnh có những diễn biến hết sức khó lường. Có tới 10% người bệnh mắc bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính và gây ra những hậu quả đáng tiếc cho người bệnh.

Đối với những người bệnh cấp tính, nghĩa là người bệnh mắc bệnh viêm gan B dưới 6 tháng thì người bệnh có thể điều trị bằng phương pháp đông y, nhưng khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính thì bệnh nhân bắt buộc phải điều trị bệnh bằng thuốc tây y mới có thể khống chế được lượng virus trong cơ thể, đưa chúng về trạng thái ngủ yên không tấn công gan và hạn chế tối đa những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho người bệnh. Thuốc điều trị mãn tính thì có nhiều thuốc để điều trị bệnh như:

Interferon: Có hiệu năng tăng cường khả năng miễn dịch, kháng virut. Thuốc bị thủy phân ở đường tiêu hóa nên chỉ dùng đường tiêm. Trong khi sử dụng, một số người bệnh có thể gặp các triệu chứng như sốt, rụng tóc, mệt… Mặc dù vậy vì giá thành của thuốc còn cao, phải dùng lâu dài nên nhiều trường hợp không có điều kiện. Vì thế, thuốc mặc dù rất tốt nhưng ít người bệnh lựa chọn. Viêm gan c.

Lamivudin: Có hiệu năng kháng virut. Khi dùng đủ thì dấu hiệu lâm sàng mất đi, ALT quay về bình thường, lượng virut (HBVDNA) giảm, hình ảnh mô học gan tốt dần lên. Thời gian đạt được kết quả này lệ thuộc vào từng người, ít nhất 1 năm, trung bình 2 năm, có thể kéo dài tới 3 năm, nếu tái phát còn có thể dùng lại. Tuy nhiên, có khoảng 20% người bệnh hầu như không bị kháng thuốc. Cần lưu ý điều này để có thể dùng thuốc lamivudin cho người có khả năng đáp ứng, nhất là với người có kinh tế khó khăn (lamivudin vẫn là thuốc có giá rẻ).

Adefovir, entecavi, telbivudin: Thời gian đạt được mục tiêu điều trị ngắn hơn lamivudin. Khả năng kháng thuốc thấp hơn lamivudin và có hiệu quả với những người bệnh đã kháng với lamivudin.

Tenofovir: Là thuốc mới nhất được EU (Mỹ) mới cho dùng năm 2008. Qua một số nghiên cứu cho thấy tenofovir tốt hơn các thuốc trước đó cả về mức đạt được hiệu quả và chưa bị kháng thuốc.

Dùng phối hợp thuốc: Những năm gần đây, một số nghiên cứu phối hợp thuốc trong điều trị viêm gan siêu vi B. Phối hợp với các chất tăng cường miễn dịch (interferon- pegylat) với chất kháng virut (lamivudin) cho kết quả tốt hơn dùng mỗi thứ riêng lẻ, nhưng phối hợp hai chất kháng virut thì cho kết quả không đều

Trên đây là những kiến thức bệnh gan về các loại thuốc được dùng phổ biến để điều trị bệnh viêm gan B mãn tính, đối với mỗi loại thuốc sẽ phù hợp với tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân và tình trạng sức khỏe cũng như khả năng kinh tế của người bệnh. Hiệu quả của việc điều trị bệnh viêm gan B đạt mức cao nhất khi người bệnh tiến hành thăm khám, chẩn đoán tình trạng bệnh và dùng đúng loại thuốc. Bệnh nhân viêm gan B không nên sử dụng các loại thuốc chưa được kiểm chứng hoặc chưa qua thăm khám để hạn chế tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc gây ra khó khăn cho việc điều trị bệnh.