Thói quen làm hại gan mà bạn không hề hay biết

Có những thói quen hàng ngày của chúng ta lại là nguyên nhân dẫn đến hại gan và hình thành bệnh gan, vậy đó là những thói quen xấu nào? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết này để có thể biết rõ hơn về những nguyên nhân dẫn tới tổn thương gan.

>> Xem thêm: Bệnh gan có những triệu chứng gì?

>> Xem thêm: Làm gì để bảo vệ gan hiệu quả?

THÓI QUEN LÀM HẠI GAN MÀ BẠN KHÔNG HỀ HAY BIẾT

Đồ ăn nhanh gây hại cho gan
Đồ ăn sẵn gây hại cho gan
  • Tiếp nạp quá nhiều thực phẩm làm sẵn

Trong các thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều chất bảo quản, chất tạo màu, đường nhân tạo… Các thành phần này chứa không ít vật chất hóa học mà cơ thể khó phân giải. Nếu tiếp nạp nhiều loại thực phẩm này sẽ gây áp lực giải độc cho gan và khiến gan suy yếu.

  • Bỏ bữa sáng

Một chuyên gia dinh dưỡng ở Ontario, Canada đã chỉ ra, bữa sáng có tác dụng trung hòa axit dạ dày, bảo vệ gan, giảm nguy cơ mắc viêm tuyến tụy, tiểu đường, sỏi mật, táo bón… Bữa sáng lành mạnh kéo dài cảm giác no bụng, tránh được tình trạng tế bào gan bị tổn thương.

Bỏ bữa sáng dễ nổi nóng và dễ bị viêm gan B hơn người thường

Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ không tốt cho bệnh nhân gan
Ăn nhiều món chiên không nên ăn nhiều đồ chiên rán
  • Thích món rán

Một nghiên cứu được kênh truyền hình CBS của Mỹ đăng tải đã cho biết, một tháng ăn đồ mỡ rán có thể khiến sức khỏe của gan thay đổi rõ nét. Cụ thể, sự tích lũy của axit béo bão hòa và chất béo sẽ làm gan bị nhiễm mỡ. Dầu ăn không lành mạnh tăng nguy cơ mắc bệnh gan và bệnh tim, ngược lại dầu ăn từ quả ô liu và dầu vừng đem lại lợi ích sức khỏe.

  • Ham ăn

Tật xấu này không chỉ gây hại dạ dày mà còn gia tăng các gốc tự do trong cơ thể. Trong khi đó, tác dụng then chốt của gan là giúp cơ thể đối phó với các gốc tự do, bài trừ độc tố và thanh lọc máu. Khi lượng gốc tự do tăng lên quá nhiều, gan sẽ rơi vào tình trạng hoạt động quá tải.

  • Nhịn tiểu vào buổi sáng

Tiến sĩ Daniel Paradis thuộc Hiệp hội Nghiên cứu về gan châu Âu cho biết, độc tố trong cơ thể được thải ra qua nước tiểu, mồ hôi và đại tiện. Đi tiểu vào buổi sáng sau một đêm dài chìm trong giấc ngủ sẽ giúp cơ thể bài tiết chất độc tích tụ, tránh trường hợp độc tố còn lưu giữ trong cơ thể và khiến gan bị “trúng độc”.

>> Xem thêm: Người mắc bệnh viêm gan B sống được bao lâu?

>> Xem thêm: Đau hạ sườn phải liệu đã mắc gan nhiễm mỡ?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất