6 trường hợp lây nhiễm viêm gan B mạnh nhất

Chúng ta đều biết rằng viêm gan B là một bệnh có tính lây nhiễm rất mạnh. Tính lây nhiễm này có liên quan đến mức độ sao chép và nhân lên của virus viêm gan B, nếu virus viêm gan B không sao chép và nhân đôi mạnh mẽ thì tính lây nhiễm sẽ ít hơn. Có 6 trường hợp làm cho virus viêm gan B ở vào thời kỳ lây nhiễm mạnh nhất.

>> Xem thêm: Ngăn chặn viêm gan B lành tính phát triển

>> Xem thêm: Những loại thực phẩm người bệnh viêm gan B nên ăn và không nên ăn

Cấu tạo virus viêm gan B
Cấu tạo virus viêm gan B

CÁC TRƯỜNG HỢP LÂY NHIỄM VIÊM GAN B MẠNH NHẤT

Giáo sư tại phòng khám chuyên gan Kim Mã chỉ ra rằng, gia đình có người mắc viêm gan B hoặc người bị viêm gan B bẩm sinh hay khi sinh ra bị lây nhiễm mang virus trong trường hợp bình thường mãn tính hơn so với mang virus suốt đời, người sau này mới bị nhiễm thường ít xảy ra viêm gan B mãn tính. Vì vậy, trong thời kỳ virus viêm gan B lây nhiễm cao phải đặc biệt chú ý làm tốt công tác ngăn ngừa. Sau đây là những trường hợp mà virus viêm gan B ở vào thời kỳ lây nhiễm mạnh:

Khi kiểm tra 5 hạng mục viêm gan B xuất hiện tình trạng viêm gan B đại tam dương

Tức kháng nguyên bề mặt (HBsAg), kháng nguyên e (HBeAg), kháng thể hạt nhân (HBcAg) đồng thời dương tính, đây là mô hình tổ hợp HBV kinh điển. Trong đó kháng nguyên e dương tính là chứng cứ trực tiếp của việc HBV sao chép và nhân lên, xuất hiện trường hợp này cho thấy trong cơ thể đang có HBV đang được sao chép và nhân lên, tính lây nhiễm mạnh.

chuyen-gia-tu-vann(1)

Khi kiểm tra 5 hạng mục viêm gan B xuất hiện tình trạng viêm gan B tiểu tam dương

Tức kháng nguyên bề mặt, kháng thể e, kháng thể hạt nhân đồng thời dương tính. HBV – DNA dương tính cho thấy HBV xảy ra trường hợp biến dị, tuy kháng nguyên e là âm tính nhưng HBV – DNA lại là dương tính nên có thể thấy rằng HBV đang ở vào trạng thái sao chép, tính lây nhiễm mạnh.

Khi kiểm tra 5 hạng mục viêm gan B xuất hiện tình trạng kháng nguyên bề mặt

Kháng thể hạt nhân là dương tính, thậm chí khi chỉ có kháng thể hạt nhân là dương tính mà kiểm tra HBV – DNA vẫn là dương tính thì phản ánh HBV vẫn đang ở vào trạng thái sao chép và nhân lên, tính lây nhiễm mạnh.

Các trường hợp lây nhiễm viêm gan b mạnh
Các trường hợp lây nhiễm viêm gan b mạnh

Khi kiểm tra 5 hạng mục viêm gan B mà chỉ có kháng thể hạt nhân là dương tính

Nhưng globulin miễn dịch M của kháng thể hạt nhân ( kháng -HBcIGM) là dương tính cũng cho thấy là có tính lây nhiễm mạnh.

Khi kiểm tra 5 hạng mục viêm gan B mà tất cả các mục đều là âm tính

Nhưng chức năng gan bất thường, kiểm tra sâu hơn thấy HBV – DNA là dương tính cũng cho thấy HBV vẫn có tính lây nhiễm mạnh.

Nếu kiểm tra HBV trong máu không phát hiện thấy là dương tính nhưng chức năng gan vẫn bất thường, qua kiểm tra sinh thiết gan phát hiện kháng nguyên e hoặc kháng thể hạt nhân vẫn là dương tính thì vẫn có thể chứng minh có tính lây nhiễm viêm gan B, chỉ số quan trọng nhất đo lường tính lây nhiễm của viêm gan B đó chính là HBV – DNA và kháng nguyên e, cho dù ở trường hợp nào chỉ cần hai mục này vẫn mang dương tính thì có thể nhận định rằng có tính lây nhiễm.

Người mắc viêm gan B ở thời kỳ lây nhiễm cao nhất định phải chú ý vệ sinh cá nhân, tránh để lây nhiễm virus viêm gan B sang cho người khác. Đồng thời, người bệnh nên kịp thời đến bệnh viện chuyên khoa có uy tín để tiến hành chữa trị kháng virus, tiêu diệt sạch virus viêm gan B trong cơ thể để tránh bệnh tình chuyển biến xấu đi.

>> Xem thêm: Thuoc Sofosbuvir 400mg

>> Xem thêm: Khi nào điều trị viêm gan B?

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất