Thai phụ viêm gan gây ảnh hưởng đến thai nhi

 Có người nói rằng, cứ 10 thai nhi thì có thể có 1 trường hợp bị hở hàm ếch, 1 trường hợp bị sảy. Có người lại cho rằng virus viêm gan có thể ảnh hưởng đến nhiễm sắc thể của tế bào thai nhi, có trường hợp hiếm gặp bị mắc hội chứng Down. Cũng có báo cáo rằng dưới sự quan sát cẩn thận thì chưa thấy trường hợp thai nhi nào bị dị dạng.

>> Xem thêm: Phụ nữ mắc viêm gan B cần theo dõi chặt chẽ khi mang thai

>> Xem thêm: Phụ nữ mang thai mắc viêm gan B có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Bị bệnh viêm gan thai nhi có bị ảnh hưởng không?
Bị bệnh viêm gan thai nhi có bị ảnh hưởng không?

Thai nghén thời kỳ đầu kèm theo viêm gan do virus có làm cho thai nhi bị dị dạng không? Các báo cáo về vấn đề này vẫn chưa thống nhất, cần phải đợi có thêm nhiều tài liệu khoa học hơn nữa để chứng minh.

BỊ BÊNH VIÊM GAN THAI NHI CÓ BỊ ẢNH HƯỞNG?

Thai nghén thời kỳ cuối mà bị viêm gan cấp tính có thể dẫn đến sảy thai, sinh non, người mẹ chết khi sinh hoặc trẻ sơ sinh bị ngạt thở, cũng có trường hợp bị viêm gan bẩm sinh. Theo báo cáo trong nước, tỉ lệ sinh non chiếm 43%, thai chết lưu chiếm 4,8%, trẻ sơ sinh bị ngạt thở chiếm 15,7%. Còn về ảnh hưởng của xơ gan sau khi bị bệnh gan và viêm gan mãn tính đối với thai nhi thì hiện nay vẫn còn đang bất đồng quan điểm, có người cho rằng ảnh hướng không lớn nhưng lại có người đưa ra báo cáo, tỉ lệ sinh non là 18,75% – 20,51%, tỉ lệ thai chết lưu là 7,69% – 13,09%, tỉ lệ tử vong khi sinh nở là 11,53% – 17,85%, điều này có thể liên quan đến ảnh hưởng xấu của viêm gan và xơ gan giai đoạn mất bù gây ra đối với thai nhi.

Trạng thái mang virus viêm gan. Mang virus viêm gan không có liên quan đến loại hình lâm sàng viêm gan mà là nguyên nhân viêm gan. Viêm gan A và viêm gan E hầu như không gây ra trạng thái mang virus mãn tính; còn viêm gan B lại dễ làm cho trẻ sơ sinh biến thành người mang virus mãn tính.

Sảy thai do bệnh viêm gan
Sảy thai do bệnh viêm gan

Suy đoán về mặt lý thuyết, viêm gan C và viêm gan E có khả năng làm cho trẻ sơ sinh trở thành người mang virus mãn tính, gần đây đã có báo cáo về trường hợp lây nhiễm virus viêm gan C thời kỳ cuối của thai kỳ cho thai nhi và trở thành người mang virus mãn tính. Nếu người mẹ bị nhiễm cả “virus HIV/AIDS ” và virus viêm gan C thì 76% trẻ em sinh ra có thể trở thành người mang hai loại virus lây nhiễm.

TIÊM PHÒNG VACCINE VIÊM GAN B

Sau khi tiêm vaccine phòng tránh viêm gan B, không nhất định là có thể ngăn ngừa được sự lây nhiễm virus và phát bệnh, chỉ có người sau khi tiêm có thể sản sinh ra lượng kháng thể đầy đủ mới có tác dụng ngăn ngừa, lượng kháng thể đầy đủ tức là độ rải rác kháng thể bề mặt virus viêm gan B phải trên 1 : 10.

Kháng thể có tính bảo vệ sản sinh ra sau khi tiêm không phải là vĩnh viễn, thông thường chỉ có thể duy trì từ 3 – 5 năm, sau đó cần tiêm lại dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Lượng vừa đủ kháng thể được sinh ra sau khi tiêm vaccine viêm gan B chỉ có thể ngăn ngừa virus viêm gan B không cho phát bệnh.

>> Xem thêm: Viêm gan CKhám bệnh gan ở đâu tốt nhất

>> Xem thêm: Chua gan nhiem mo, Dễ bị tiểu đường vì viêm gan

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất