Tế bào tua điều trị ung thư – hi vọng mới trong y học

Điều trị ung thư nói chung và bệnh ung thư gan nói riêng luôn là vấn đề làm đau đầu các nhà khoa học. Các phương pháp điều trị ung thư hiện nay chủ yếu gốm phẫu thuật gan và xạ trị… Tuy nhiên, các phương pháp này vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề và để lại những rủi ro không mong muốn cho bệnh nhân. Phương pháp điều trị ung thư bằng tế bào tua ra đời đã mang lại niềm hi vọng mới cho nhiều bệnh nhân.

>> Xem thêm: Tại sao người Việt hay bị ung thư gan?

>> Xem thêm: Các yếu tố gây nên bệnh ung thư gan

1. TẾ BÀO TUA LÀ GÌ VÀ CÓ TÁC DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Tế bào tua có tác dụng gì
Tế bào tua hay tế bào DC (Dendritic cells) là tế bào mang kháng nguyên cho các tế bào lympho

Tế bào tua hay tế bào DC (Dendritic cells) là tế bào mang kháng nguyên cho các tế bào lympho, có vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của động vật có vú, kể cả người.

  • Chỉ các tế bào tua mới có khả năng kích thích hình thành phản ứng miễn dịch ở tế bào lympho T trong trạng thái không hoạt động.
  • Tế bào tua cũng đóng góp vào các chức năng của các tế bào lympho B và giúp duy trì bộ nhớ miễn dịch của các tế bào này.
  • Tế bào tua sản xuất cytokine và các yếu tố khác thúc đẩy hoạt hóa tế bào lympho B.

Nhờ cơ chế kích hoạt hệ miễn dịch, tế bào tua bên cạnh khả năng giúp các tế bào của hệ miễn dịch “tìm, diệt” tế bào ung thư ác tính, thì tế bào tua còn có khả năng kích thích tạo ra hệ thống miễn dịch cho người bệnh, nhằm ngăn chặn nguy cơ tái phát và di căn của tế bào ác tính trên cơ thể.

>> Xem thêm: Thuốc Sofosbuvir 400mg

2. ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BẰNG TẾ BÀO TUA NHƯ THẾ NÀO?

Phương pháp điều trị ung thư bằng tế bào tua ra đời đã mang lại niềm hi vọng mới cho nhiều bệnh nhân
Phương pháp điều trị ung thư bằng tế bào tua ra đời đã mang lại niềm hi vọng mới cho nhiều bệnh nhân
  • Phương pháp nội vi:

Tế bào tua sẽ không được lấy ra ngoài cơ thể để nuôi cấy thành tế bào tua trị ung thư, mà dùng các kháng thể chuyên biệt của tế bào tua mang kháng nguyên ung bướu để truyền thẳng cho bệnh nhân.

  • Phương pháp ngoại vi:

Tế bào tua từ máu bệnh nhân được nuôi cấy và cho tiếp cận với kháng nguyên. Các tế bào tua sẽ được tăng sinh, sau đó là kích hoạt để tạo thành nhóm tế bào tua có hoạt tính chống ung thư, được truyền trở lại cho bệnh nhân để gây hiệu ứng miễn dịch trị liệu.

Cả hai phương pháp đều đưa đến kết quả là khối u bị giảm kích thước và khả năng miễn dịch của bệnh nhân được tăng lên.

Trong thử nghiệm ở mô hình súc vật, tế bào tua có khả năng tạo miễn dịch cao đối với các khối u, và ứng dụng trị liệu tế bào tua cho các bệnh nhân ung bướu cũng mang lại những kết quả tốt đẹp.

>> Xem thêm: Ung thư gan do lúc nhỏ béo phì

>> Xem thêm: Cách chăm sóc sức khỏe cho người bệnh ung thư gan

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất