Tầm soát xơ gan bằng phương pháp đo độ đàn hồi gan

tam-soat-xo-gan-bang-phuong-phap-do-do-dan-hoi-gan-4Mở đầu

Tiên lượng và điều trị bệnh gan mạn tính phụ thuộc vào diễn tiến và mức độ xơ hóa gan. Sinh thiết gan được xem là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán mức độ xơ hóa gan, tuy nhiên đây là biện pháp xâm lấn khó có thể áp dụng rộng rãi. Vì vậy, cần có những phương pháp không xâm lấn có thể phản ảnh chính xác mức độ xơ hóa gan. Đo độ đàn hồi gan là phương pháp mới không xâm lấn có thể đo được độ cứng của gan. Ở bệnh nhân (BN) xơ gan (XG), độ cứng của gan dao động từ 12,5- 75 kPa.

Mục tiêu

Xác định độ nhạy (sens.), độ chuyên (spec.), giá trị tiên đoán dương (PPV), giá trị tiên đoán âm (NPV) của phương pháp đo độ đàn hồi gan trong đánh giá mức độ xơ hóa gan ở BN bị bệnh gan mạn tính.

Phương pháp

Nghiên cứu tiền cứu trên 47 BN có bệnh gan mạn do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tất cả BN được khám lâm sàng và làm các xét nghiệm sinh hóa, siêu âm bụng và đo độ đàn hồi gan bằng máy Fibroscan(r). Sinh thiết gan được đánh giá kết quả theo thang điểm METAVIR. Kết quả: Có mối tương quan chặt chẽ giữa mức độ xơ hóa gan (theo METAVIR) với độ đàn hồi gan. Ở mức độ xơ hóa gan trung bình (F ≥ F2), diện tích dưới đường cong (AUROC) là 0,811; tại giá trị ngưỡng là 7,9 kPa, sens. là 88%, spec. là 73%, PPV là 88% và NPV là 77%. Ở mức độ xơ hóa gan nặng (F ≥ F3), AUROC là 0,887; tại giá trị ngưỡng là 11,68 kPa, sens. là 73%, spec. là 84%, PPV là 80% và NPV là 78%. Để chẩn đoán xơ gan (F4), AUROC là 0,919; tại giá trị ngưỡng là 22,37 kPa., sens. là 70%, spec. là 95%, PPV là 78% và NPV là 92%.

>> Xem thêm: Tầm soát ung thư gan sớm

Kết luận

Đo độ đàn hồi gan bằng máy Fiboscan là phương pháp không xâm lấn, đơn giản giúp ước lượng mức độ xơ hóa gan tương đối phù hợp với kết quả sinh thiết gan.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất