Tại sao viêm gan B cần xét nghiệm máu định kì?

Bệnh viêm gan B là một bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng cho người bệnh nếu như không được điều trị đúng hướng, tuy nhiên, đây cũng là một căn bệnh có những diến biến rất phức tạp nên cần được theo dõi kĩ lưỡng.

>> Xem thêm: Sự cần thiết của xét nghiệm đối với người viêm gan B

>> Xem thêm: Xét nghiệm máu đóng vai trò gì khi điều trị viêm gan B?

Tại sao cần khám bệnh viêm gan B định kì
Tại sao cần khám bệnh viêm gan B định kì?

TẠI SAO VIÊM GAN B CẦN XÉT NGHIỆM MÁU ĐỊNH KÌ?

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì bệnh nhân khi mắc bệnh viêm gan B cần được tiến hành khám bệnh định kì và làm các xét nghiệm máu có liên quan đến bệnh viêm gan B. Đây là biện pháp tốt nhất giúp bệnh nhân có thể đánh giá được tình trạng bệnh của mình, phát hiện kịp thời đợt hoạt động của virus để có biện pháp điều trị hợp lý. Bệnh nhân nên đi xét nghiệm 3 tháng/ 1 lần hoặc khi có những dấu hiệu bất thường.

>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ xét nghiệm viêm gan b ở đâu hà nội uy tín nhất

chuyen-gia-tu-vann(1)

Xét nghiệm định kì mẫu máu từ 3 đến 6 tháng/ lần có tác dụng:

HbsAg

Sẽ luôn dương tính khi bạn còn nhiễm virus viêm gan, nếu HbsAg âm tính và xuất hiện anti-HbsAg nghĩa là bạn đã khỏi bệnh hoàn toàn.

Men gan (ALT, AST)

Khi virus hoạt động mạnh phá hủy tế bào gan thì men gan sẽ tăng. Tuy nhiên men gan tăng có thể do nhiều nguyên nhân khác.

Đồ ăn và rượu bia khiến cho men gan tăng
Đồ ăn và rượu bia khiến cho men gan tăng

HbeAg và anti-Hbe

Đánh khả năng hoạt động của virus. Khi HbeAg âm tính và anti-Hbe dương tính thì bệnh của bạn đang ở tình trạng tốt. Khi HbeAg dương tính bạn nên làm xét nghiêm HBV-DNA để đánh giá tốt hơn tình trạng bệnh.

HBV-DNA

Xét nghiệm đếm số lượng virus trong máu. Nếu số lượng virus vượt quá con số 100.000 (10 mũ 5), bạn cần phải điều trị bằng các thuốc đặc hiệu để ức chế sự phát triển của virus.

Khi bị mắc bệnh viêm gan B có nhiều bệnh nhân cần phải tiến hành khám sức khỏe và lấy mẫu máu xét nghiệm với tần suất nhiều hơn, có nhiều bệnh nhân chỉ 1 tháng/ lần, do đó, bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B cần tuân thủ đúng những hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

Khi điều trị bệnh viêm gan B, mỗi bệnh nhân sẽ có những thời gian điều trị bệnh viêm gan B là khác nhau, điều đó là so sức khỏe và tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân, do đó, người bệnh viêm gan B cần kiên trì điều trị hoặc không được tự ý bỏ về khiến cho virus nhờn thuốc gây ra khó khăn cho việc điều trị.

>> Xem thêm: Chữa bệnh viêm gan B,

>> Xem thêm: Chữa bệnh gan nhiễm mỡ

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất