Điều trị viêm gan C

Viêm gan C được coi là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất. Hiện nay có khoảng 170 triệu người mang virus gây viêm gan C (HCV) trong cơ thể. Đặc biệt nguy hiểm, khoảng 85% bệnh nhân viêm gan C cấp tính tiến triển thành mãn tính.

nguoi-mac-viem-gan-c-co-nguy-co-cao-tien-trien-thanh-man-tinh

Khoảng 85% bệnh nhân viêm gan C cấp tính có nguy cơ tiến triển thành mãn tính

Viêm gan C thường được ví như “một sát thủ thầm lặng”. Nguyên nhân là vì căn bệnh này có quá trình tiến triển chậm và âm thầm, mặc dù lá gan đang bị virus hủy hoại nhưng cơ thể người bệnh vẫn ít khi xuất hiện dấu hiệu hay triệu chứng rõ rệt. Chính vì điều này mà căn bệnh viêm gan C có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề cho người bệnh. Do đó, khi phát hiện bệnh thì việc nên nắm bắt cơ hội điều trị càng sớm càng tốt, tránh để lá gan bị tổn thương thêm.

MỤC TIÊU ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C

  • Ngăn cản tiến triển của bệnh, giảm nguy cơ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan.
  • Cải thiện chất lượng sống, kéo dài cuộc sống của bệnh nhân.
  • Về mặt virus học, mục tiêu là đạt được đáp ứng virus bền vững (HCV-RNA âm tính sau 24 tuần ngừng điều trị).

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C

Điều trị viêm gan C cấp tính

Ở giai đoạn cấp tính, người bệnh chưa có nhiều triệu chứng nổi bật, do đó phần lớn các trường hợp không hề phát hiện mình mắc bệnh. Một số trường hợp chỉ tình cờ biết khi thăm khám sức khỏe định kỳ.

vo-tinh-phat-hien-viem-gan-c-khi-di-kham

Vì triệu chứng viêm gan C quá mờ nhạt nên nhiều trường hợp chỉ vô tình phát hiện bệnh khi thăm khám sức khỏe định kỳ

Người mắc viêm gan C cấp tính có nguy cơ cao tiến triển thành mãn tính, do đó nhiều trường hợp sẽ được bác sỹ chỉ định biện pháp hỗ trợ điều trị bằng cách sử dụng các loại thuốc điều trị triệu chứng, ngăn chặn bệnh phát triển.

Điều trị viêm gan C mãn tính

Chuẩn bị điều trị

Trước khi bắt đầu điều trị, người bệnh cần làm các xét nghiệm cần thiết, kết quả xét nghiệm sẽ phản ánh mức độ tổn thương của gan, nồng độ virus, loại gen virus,… Từ đó, các bác sỹ sẽ có cơ sở chính xác để xác định phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả cho bệnh nhân.

Điều kiện điều trị

Người bệnh viêm gan C sẽ được chỉ định điều trị khi có đủ các điều kiện sau:

  • HCV-RNA dương tính
  • Chức năng gan còn bù, không có bệnh não gan, không có cổ trướng.
  • Xét nghiệm về huyết học và sinh hóa ở giá trị chấp nhận.

Tuy nhiên, một số trường hợp sau được coi là chống chỉ định và không được áp dụng điều trị viêm gan C: người bị xơ gan mất bù, trầm cảm nặng, mắc bệnh gan tự miễn hoặc các bệnh tự miễn khác, có nệnh lý tuyến giáp không được kiểm soát, người bệnh có thai, người mắc các bệnh tăng huyết áp nặng, suy tim, bệnh mạch vành, tiểu đường không kiểm soát, bệnh phổi tắc nghẽn hoặc có tiền sử dị ứng với thuốc điều trị.

co-mot-so-truong-hop-chong-chi-dinh-dieu-tri-viem-gan-c

Có một số trường hợp chống chỉ định và không được áp dụng điều trị viêm gan C

Với nền y học phát triển không ngừng như hiện nay, đã có rất nhiều các phương pháp hỗ trợ chữa trị viêm gan C thành công, đặc biệt là khi bệnh nhân được chữa trị kịp thời, nắm bắt đúng thời kỳ và điều trị đúng phương pháp, thì khả năng chữa khỏi rất cao

Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc kháng virus để loại bỏ virus ra khỏi cơ thể. Sau một liệu trình điều trị (kéo dài khoảng vài tuần) bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tiến hành xét nghiệm máu để xác định tình trạng bệnh, nếu virus viêm gan C vẫn xuất hiện, bác sĩ có thể tiếp tục đưa ra vòng điều trị thứ hai. Trong và sau quá trình điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ theo sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Có lịch tái khám định kỳ, xây dựng chế độ dinh dưỡng kết hợp kế hoạch nghỉ ngơi, vận động khoa học và hợp lý giúp hỗ trợ điều trị viêm gan C hiệu quả và an toàn.

Người bệnh cần lưu ý rằng, quá trình điều trị viêm gan C có thể kéo dài nhiều tháng tùy vào bệnh tình của mỗi người bệnh, kèm theo đó là chi phí khá cao. Chính vì vậy, người bệnh cần chuẩn bị tâm lý, giữ cho mình một ý chí kiên trì,nghị lực theo đuổi điều trị đến cùng để đạt được hiệu quả cao nhất.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất