Tại sao cần xét nghiệm viêm gan B?

Tại sao cần xét nghiệm viêm gan B?Chúng ta thường được khuyên là nên đi kiểm tra, xét nghiệm 5 hạng mục viêm gan B để biết chính xác mình có bị bệnh hay không để có biện pháp can thiệp sớm. Liệu chúng ta có cần làm vậy không nếu chúng ta vẫn hoàn toàn khỏe mạnh?

Viem gan B là bệnh gì?

Viêm gan B là sự nhiễm trùng gan do siêu vi viêm gan B gây ra. Viêm gan B có thể làm tổn thương gan và gây ung thư gan. Nhiều người nhiễm siêu vi nhưng không biết là mình mắc bệnh.

Viêm gan B có 2 loại: cấp tính hoặc mãn tính. Đối với người lớn, hầu hết sau khi nhiễm siêu vi B, sẽ loại được siêu vi trong vòng 6 tháng và trở nên miễn nhiễm đối với siêu vi. Một khi đã loại được siêu vi, họ không thể mắc bệnh viêm gan B trở lại và không thể lây cho người khác. Trường hợp này được gọi là viêm gan B cấp tính.

Khi thời gian nhiễm bệnh kéo dài hơn 6 tháng có nghĩa là người bệnh đã bị viêm gan mãn tính. 90% trẻ em mắc viêm gan B sẽ bị nhiễm trùng mãn tính gây tổn thương gan, suy gan (gan không thể hoạt động bình thường) và đôi khi dẫn đến ung thư gan nếu không được điều trị sớm.

>> Xem thêm: xét nghiệm viêm gan b ở đâu tốt nhất

Tại sao cần xét nghiệm viêm gan B?

Ung thư gan do virus viêm gan B

Con đường lây truyền viêm gan B

Viêm gan B lây truyền chủ yếu qua 3 con đường là : truyền máu, quan hệ tình dục và mẹ truyền sang con. Theo đó những người bệnh thường lây nhiễm qua các cách sau:

– Cho và nhận máu với người bị viêm gan B.

– Dùng chung bàn chải đánh răng, dao cạo râu và các vật dụng có thể dính máu với người bệnh.

– Không dùng bao cao su khi có quan hệ tình dục với người mắc viêm gan B.

– Dùng chung dụng cụ tiêm chích ma túy.

– Mẹ bị viêm gan B và lây truyền sang cho con.

Những ai cần xét nghiệm kiểm tra viêm gan B?

Không ai có thể khẳng định được chắc chắn mình không bị viêm gan B hoặc nếu bị bệnh rồi cũng không biết vì sao mình lại bị, do đó việc xét nghiệm máu để kiểm tra mình có bị nhiễm viêm gan B không là việc làm rất cần thiết để có biện pháp đối phó kịp thời.

Ngoài ra, một số trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn thì càng cần phải đi kiểm tra sớm như :

– Từng có bạn tình bị viêm gan B hoặc đang sống với người mắc viêm gan B mãn tính.

– Từng được truyền máu, chăm sóc y tế hoặc răng.

– Làm đẹp như xăm mình, xăm môi hay làm móng ở các cơ sở làm đẹp chui…

Phòng ngừa bệnh bằng cách nào?

Tiêm phòng vacxin viêm gan B là cách bảo vệ an toàn nhất. Đặc biệt với trẻ em được sinh ra từ những bà mẹ bị viêm gan B thì cần phải được tiêm phòng ngay trong vòng 24h để đạt hiệu quả chủng ngừa cao nhất.

Ngoài ra, chúng ta nên chú ý đến các con đường lây nhiễm của virus để có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm nên việc hiểu và nâng cao tinh thần phòng ngừa bệnh là việc làm hết sức quan trọng, nó không chỉ giúp bạn bảo vệ được sức khỏe cho chính bản thân mình mà còn bảo vệ sức khỏe cho những người thân yêu của mình.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất