Tại sao cần phải đếm số lượng virus viêm gan B HBV-DNA?

Người bệnh khi mắc bệnh viêm gan B cần làm các xét nghiệm cần thiết để có căn cứ điều trị bệnh và một trong nhiều xét nghiệm viêm gan B không thể thiếu đó chính là xét nghiệm đếm số lượng virus viêm gan B HBV- DNA.

>> Xem thêm: HBV – Thủ phạm gây ra bệnh viêm gan B

>> Xem thêm: Xét nghiệm phát hiện và định lượng HBV-DNA

Tại sao cần đếm số lượng virus viêm gan B?
Tại sao cần đếm số lượng virus viêm gan B?

Ý NGHĨA CỦA ĐẾM SỐ LƯỢNG VIRUS VIÊM GAN B?

Đối với bệnh nhân bị nhiễm virus viêm gan B thì việc kiểm tra định tính, định lượng 5 hạng mục viêm gan B và đếm số virus viêm gan B là rất cần thiết, tuy nhiên, không phải người bệnh nào cũng có thể hiểu được hết các hạng mục này. Vậy xét nghiệm HBV-DNA là gì và có ý nghĩa gì trong việc đánh giá tình trạng bệnh của bệnh nhân viêm gan B?

Theo các bác sĩ của Phòng khám chuyên gan Kim Mã, đánh giá chính xác nhất số lượng virus cũng như sự sản sinh virus HBV là đo lường HBV-DNA trong máu của người bệnh. DNA là chất di truyền của HBV.

Mục đích đo lường HBV- DNA thường để xác định có nhiễm HBV hoạt động hay không hoạt động. Sự phân biệt này có thể dựa trên số lượng HBV trong máu. Lượng virus trong cơ thể người bệnh cao cho thấy virus đang hoạt động mạnh cũng như virus sinh sản nhanh, lúc này, khả năng lây nhiễm bệnh cho người lành là rất lớn. Ở mỗi phòng xét nghiệm của các cơ sở y tế khác nhau lại có những phương pháp đo lường lượng virus khác nhau.

Đếm HBV - DNA là một căn cứ để điều trị viêm gan B
Đếm HBV – DNA là một căn cứ để điều trị viêm gan B

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để kiểm tra HBV-DNA và mỗi phương pháp lại phát hiện virus HBV ở các ngưỡng khác nhau. Phần lớn việc đếm số virus bằng các phương pháp truyền thống chỉ có thể phát hiện virus ở mức số lượng virus đã lớn và đang hoạt động mạnh. Lúc này, gan của người bệnh đã bị tổn thương nghiêm trọng, thậm chí đã có trường hợp tiến triển gần sang xơ gan nên việc điều trị sẽ gặp rất nhiều khó khăn và gây tốn kém cho người bệnh.

Theo các bác sĩ của Phòng khám chuyên gan Kim Mã, hiện nay PCR (phản ứng chuỗi polymerase) là phương pháp nhạy cảm nhất để xác định HBV-DNA. Phương pháp này có thể phát hiện một lượng nhỏ HBV trong máu của người bệnh, khoảng 50HBV/ml máu. Phương pháp này được thực hiện bằng cách khuếch đại chất liệu di truyền lên hàng tỉ lần để phát hiện, do đó nó có thể phát hiện virus ở ngưỡng nhỏ nhất.

>> Xem thêm: Thuốc Sofosbuvir 400mg chữa dứt điểm viêm gan C

>> Xem thêm: Nhiễm virus viêm gan B có chữa khỏi không? 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất