Tác hại của rượu bia đối với lá gan

Rượu gây nhiều tác hại trên gan, làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do bệnh gan. Càng uống nhiều rượu và càng uống lâu dài thì càng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tác hại của rượu bia ngày càng được nghiên cứu và chứng minh rõ ràng: nó ảnh hưởng tới nhiều cơ quan như  thận, gan, dạ dày, tụy, não… Trong đó, gan là cơ quan bị tổn thương nhiều nhất. Tổn thương gan do rượu gồm các dạng chính sau:

>> Xem thêm: Rượu – một nguyên nhân gây bệnh ung thư gan

>> Xem thêm: Rượu khiến bệnh viêm gan C nặng hơn

TÁC HẠI CỦA RƯỢU BIA ĐỐI VỚI LÁ GAN

Gan nhiễm mỡ do rượu là căn bệnh nguy hiểm
Gan nhiễm mỡ do rượu là căn bệnh nguy hiểm
  • Gan nhiễm mỡ do rượu

Gan nhiễm mỡ chiếm hơn 90% các bệnh về gan do rượu gây ra. Đây là tình trạng mỡ tích tụ trong các tế bào gan do rượu gây ra làm suy giảm chức năng gan. Quá trình tích lũy mỡ trong gan là do rượu làm giảm quá trình oxy hóa acid béo ở gan, tăng vận chuyển và este hóa acid béo tạo thành triglyceride.

Ngoài ra rượu còn làm giảm tổng hợp và bài tiết lipoprotein ở gan. Khi gan nhiễm mỡ thường bệnh nhân không có triệu chứng gì. Một số ít có thể có cảm giác mệt mỏi, đầy hơi, khó tiêu, nặng tức ở vùng hạ sườn phải, xét nghiệm máu có thể có tình trạng tăng men gan, tăng triglyceride. Nếu cai rượu ngay tại thời điểm này gan có thể bình phục hoàn toàn, không gây ra viêm gan và xơ gan.

  • Viêm gan do rượu

Là tình trạng bệnh lý tổn thương lan tỏa ở gan do rượu gây nên biểu hiện bởi thâm nhiễm tế bào viêm ở gan và hoại tử tế bào gan, lâu dài sẽ dẫn đến xơ gan.

Giai đoạn này thường không có triệu chứng rõ rệt, đôi khi người bệnh chỉ cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon, cảm giác đầy bụng, khó tiêu, nặng tức vùng hạ sườn phải, đau khớp, đau cơ, ngứa ngáy khắp người, hoặc chỉ phát hiện tình cờ qua xét nghiệm máu, qua siêu âm, hoặc sinh tiết gan. Ở giai đoạn này nếu kịp thời ngưng rượu ngay, ngưng rượu tuyệt đối cũng có thể giúp gan phục hồi hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn.

Rượu là nguyên nhân chính gây xơ gan
Rượu là nguyên nhân chính gây xơ gan
  • Xơ gan do rượu

Là giai đoạn cuối của quá trình viêm gan mạn do rượu, trong đó mô gan được thay thế dần bằng các mô xơ làm thay đổi cấu trúc bình tường của gan dẫn đến suy giảm nhiều chức năng quan trọng của gan. Khi bị xơ gan giai đoạn đầu, các triệu chứng thường không rõ rệt, bệnh nhân vẫn sinh hoạt bình thường; chỉ có vài rối loạn nhỏ như cảm thấy mệt nỏi, chán ăn, ăn không ngon, đầy bụng, khó tiêu, sợ những thức ăn nhiều dầu mỡ, nặng tức ở vùng hạ sườn phải.

>> Xem thêm: Tăng nguy cơ tử vong nếu mắc viêm gan C vẫn uống nhiều rượu

>> Xem thêm: Rượu bia – hung thần gây bệnh xơ gan

Trong giai đoạn xơ gan tuy rằng việc điều trị nhiều khó khăn, nhưng nếu được theo dõi và điều trị đúng vẫn có thể cải thiện được các triệu chứng và hạn chế được các biến chứng của bệnh. Thường bệnh nhân sẽ tử vong vì các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, rối loạn đông máu, hôn mê gan, suy thận cấp, nhiễm trùng nặng, suy kiệt nặng, ung thư gan.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất