Tác dụng phụ của điều trị viêm gan C

Cho đến nay, biện pháp cơ bản điều trị viêm gan siêu vi C là Interferon alpha. Ðây là một chất tự nhiên của cơ thể, được sản xuất bởi các tế bào đề kháng khi bị nhiễm siêu vi. Như vậy, khi được dùng để điều trị bệnh viêm gan C, interferon alpha bắt chước đáp ứng tự nhiên của cơ thể chúng ta.

>> Xem thêm: Nên điều trị viêm gan C ở đâu hiệu quả?

>> Xem thêm: Viêm gan C mãn tính có chữa được không

Dùng thuốc điều trị viêm gan C có thể gây ra một số tác dụng phụ
Dùng thuốc điều trị viêm gan C có thể gây ra một số tác dụng phụ

TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C

Triệu chứng giống như cúm (giảm đi nhờ acetaminophen/Tylenol), rụng tóc, trầm cảm là những tác dụng phụ thường gặp của Interferon. Các triệu chứng này thường giảm đi sau vài tuần đầu điều trị và không nặng thêm khi thêm ribavirin. Tác dụng phụ ít gặp hơn là thiếu máu và giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu và giảm chức năng tuyến giáp. Tử vong rất hiếm và nếu có nguyên nhân chính là do suy gan cấp ở bệnh nhân có xơ gan.

chuyen-gia-tu-vann(1)

Vài tác dụng phụ phát hiện khi thêm ribavirin với interferon bao gồm : ói mửa, ho, khó thở, nổi ban, ngứa, mất ngủ, và chán ăn. Ribavirin cũng gây thiếu máu do huỷ hồng cầu. Thiếu máu này thường nhẹ nhưng có thể có ý nghĩa lâm sàng. Tình trạng này cải thiện với giảm liều và hiếm khi ngưng ribavirin. Ribavirin cũng có thể tích lũy ở tinh hoàn và buồng trứng gây khuyết tật bẩm sinh trên động vật. Mặc dù chưa ghi nhận được di tật bẩm sinh nào ở người, cả nam lẫn người nữ nên dùng phương pháp ngừa thai để tránh có thai trong và ít nhất 6 tháng điều trị ribavirin.

Có thể xuất hiện hiện tượng mệt mỏi kéo dài khi dùng thuốc điều trị viêm gan C
Có thể xuất hiện hiện tượng mệt mỏi kéo dài khi dùng thuốc điều trị viêm gan C

Trong nghiên cứu so sánh song song giữa interferon biến đổi và interferon thường, tác dụng phụ là như nhau. Do đó, người ta vẫn giữ lý lẽ rằng tác dụng phụ của rebetron đối với interferon biến đổi kết hợp ribavirin có thể so sánh được.

>> Xem thêm: Viêm gan C có nguy hiểm khôngUống gì tốt nhất cho gan

>> Xem thêm: Nhìn da để bắt bệnh ganThuoc SofosbuvirThuốc Sofosbuvir 400mg

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất