Suy gan cấp ở trẻ em

suy-gan-cap-o-tre-1Suy gan cấp là tình trạng ít gặp ở trẻ nhưng tỉ lệ tử vong lại rất cao. Đây là tình trạng hoại tử gan ồ ạt kết hợp với hội chứng não tiến triển trong vòng 8 tuần từ lúc có dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

Suy gan hay còn gọi là Liver failure là tình trạng mất chức năng cơ bản của gan: chức năng tổng hợp huyết tương gồm các yếu tố đông máu và albumine (là protein quan trọng nhất của huyết thanh), chức năng sản xuất và bài tiết mật, chức năng thải độc các anion hữu cơ, chức năng chuyển hóa và dự trữ glucose, axit béo, chức năng loại trừ anomiac máu và các chất thải của quá trình sử dụng năng lượng.

Suy gan cấp tính thường gây ra biến chứng, bao gồm:

Quá nhiều chất lỏng trong não (phù não). Quá nhiều chất lỏng gây ra áp lực xây dựng trong bộ não, có thể dịch chuyển mô não bên ra ngoài không gian thông thường của nó (thoát vị). Phù não cũng có thể lấy oxy của não.

Chảy máu, rối loạn gan không thể sản xuất số đủ lượng các yếu tố đông máu, giúp máu đóng cục. Chảy máu từ vết loét trong đường tiêu hóa hoặc các địa điểm khác là khó kiểm soát vì máu không có cục máu đông nhanh chóng.

Nhiễm trùng. Những người bị suy gan cấp tính tăng nguy cơ phát triển một loạt các bệnh nhiễm trùng, đặc biệt là trong máu và hệ hô hấp và tiết niệu.

Suy thận. Suy thận thường xảy ra sau suy gan, đặc biệt là trong trường hợp quá liều acetaminophen, gây tổn thương gan và thận.

Đánh giá bệnh nhân ban đầu cần thăm khám kỹ tình trạng của gan, não, tuần hoàn, hô hấp, thận và thăng bằng kiềm toan.

Điều trị

Các biện pháp điều trị suy gan cấp gồm kiểm soát tình trạng phù não, rối loạn đông máu, nhiễm khuẩn bội phụ, hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn và các rối loạn chuyển hóa khác, đánh giá các yếu tố tiên lượng bệnh và cân nhắc chỉ định ghép gan cấp cứu.

Chú ý: Không có điều trị đặc hiệu cho suy gan cấp cũng như suy gan giai đoạn cuối ngoài biện pháp ghép gan, do vậy cần  chú ý nguyên tắc điều trị là: hỗ trợ gan, điều trị nhiễm trùng mắc phải, phòng và điều trị các biến chứng trong khi chờ bệnh nhân hồi phục hoặc chờ ghép gan.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất