Suy gan – biến chứng nguy hiểm bệnh viêm gan C

Suy gan – biến chứng nguy hiểm bệnh viêm gan CSuy gan có nghĩa là các chức năng sống của gan bị suy giảm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến suy gan trong đó bệnh viêm gan C là một trong những nguyên nhân hàng đầu.

Virus viêm gan C gây suy gan

Gan là một nội tạng mà sự tham gia duy trì chức năng sống quan trọng vào bậc nhất. Suy chức năng của bộ phận này làm cơ thể mất khả năng chống đỡ với bệnh tật. Người ta có thể gặp biến chứng chảy máu do mất chức năng tổng hợp các yếu tố đông máu của gan hoặc có thể bị suy mòn do mất chức năng tổng hợp protein của gan. Người ta cũng có thể bị ngộ độc, bị hôn mê do mất chức năng thải độc của gan. Và tính mạng người bệnh bị đe doạ bất cứ lúc nào. Nếu sự thải độc không được bù trừ kịp thời thì người bệnh có thể bị hôn mê gan.

Nguyên nhân gây ra biến chứng này là do tế bào gan bị huỷ hoại quá nhiều và quá nặng bởi virus HCV.

Được coi là “sát thủ thầm lặng”, virus viêm gan C sau khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh sẽ âm thầm tấn công gan của người bệnh mà không gây ra các biểu hiện hay triệu chứng đặc trưng nào vì thế phần lớn người bệnh không biết. Dần dần các tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng hơn, dần dần chết đi khiến gan không thực hiện được chức năng của mình nữa, lúc đó người bệnh mới có biểu hiện mệt mỏi, đau vùng gan hoặc rõ hơn là vàng mắt, vàng da thì bệnh đã quá nặng. Với người đã bị nhiễm viem gan c lại uống rượu, bia hay sử dụng chất kích thích thì thời gian chuyển đến xơ gan và suy gan sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Suy gan – biến chứng nguy hiểm bệnh viêm gan C

Virus viêm gan C 

Cần điều trị sớm bệnh viêm gan C

So với viêm gan B thì việc điều trị bệnh viêm gan C còn tốn kém và khó khăn hơn nhiều, đặc biệt ở các trường hợp phát hiện muộn bởi thuốc điều trị bệnh khá khó khăn và các xét nghiệm kiểm tra, chẩn đoán bệnh cũng đắt tiền, do đó người bệnh càng phát hiện và điều trị sớm bao nhiêu thì càng giảm nhẹ được gánh nặng bấy nhiêu.

Người bệnh nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa gan có uy tín với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại để được kiểm tra chuyên sâu một cách quy phạm và chính xác nhất, xác định genotype của người bệnh, tải lượng virus, mức độ tổn thương gan… để có phác đồ điều trị chính xác và hợp lý.

Hiện nay chưa có vắc-xin để chích ngừa hiệu quả viem gan c, do đó việc phòng ngừa lây nhiễm virus vẫn dựa trên những biện pháp cổ điển nhằm tránh tiếp xúc trực tiếp với máu của người bị nhiễm virus HCV, đồng thời phát hiện và chữa trị cho bệnh nhân viêm gan siêu vi C để hạn chế nguồn lây bệnh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất