Sự cần thiết của xét nghiệm đối với người viêm gan B

Viêm gan B là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và phổ biến. Trên thế giới có khoảng trên 2 tỉ người nhiễm virus viêm gan B và khoảng 400 triệu người biến chứng trở thành mạn tính và có thể ảnh hưởng tới tính mạng của người bệnh nếu như không được điều trị sớm.

>> Xem thêm: Các xét nghiệm viêm gan B

>> Xem thêm: Tại sao viêm gan B cần xét nghiệm máu định kì?

Tại sao cần xét nghiệm viêm gan B
Tại sao cần xét nghiệm viêm gan B?

SỰ CẦN THIẾT CỦA XÉT NGHIỆM GAN ĐỐI VỚI NGƯỜI VIÊM GAN B

Viêm gan siêu vi B là sự nhiễm trùng gan do siêu vi viêm gan B gây ra, có thể gây tổn thương gan dẫn đến ung thư gan. Nhiều người nhiễm nhưng không biết mình đã bị mắc bệnh. Viêm gan B lây truyền qua 3 con đường: từ mẹ sang con, đường tình dục và đường máu. Trong đó lây truyền từ mẹ sang con là phổ biến nhất.

>. Xem thêm: Người lành mang virus viêm gan B có bị tổn thương

Thông thường, người khi đang mắc bệnh viêm gan B giai đoạn đầu sẽ không có bất kì triệu chứng đặc biệt nào cho đến khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Khoảng 10% người lớn sau 6 tháng bị viêm gan B cấp tính, cơ thể chưa tiêu diệt sạch virus và chuyển sang giai đoạn mạn tính.

Kiểm tra máu ở người bệnh viêm gan B
Kiểm tra máu ở người bệnh viêm gan B

Tùy từng người bệnh mà cơ thể sẽ có những phản ứng khác nhau đối với loại virus này, nhưng phần lớn họ sẽ cảm thấy có từng đợt mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu, đau ở vị trí gan, vàng da…Do đó, xét nghiệm gan thường xuyên là điều nên làm đối với mọi người nhằm phát hiện và điều trị trước khi quá muộn.

Do tính chất “thầm lặng” của viêm gan B, nhiều người đã phớt lờ các triệu chứng ban đầu của viêm gan B và chỉ đến khi bệnh đã tiến triển vượt mức, sức khỏe đi xuống trầm trọng thì mới bắt xét nghiệm để chẩn đoán và điều trị viêm gan B.

Bệnh nhân sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn khi điều trị ở giai đoạn này và hiệu quả đem lại dường như là rất ít. Đây là một trong những vấn đề bất cập hiện nay ở Việt Nam và nó đã góp phần đẩy số người bị nhiễm viêm gan B lên gần 20% dân số cả nước.

Hằng năm có tới hơn 1 triệu người chết vì bệnh gan trên toàn thế giới. Viêm gan mạn tính nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng vô cùng phức tạp như ung thư gan hay suy gan. Hãy quan tâm tới sức khỏe của mình bằng cách xét nghiệm gan thường xuyên để và có những biện pháp phòng ngừa và điều dưỡng một cách hiệu quả.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất