Siêu âm chẩn đoán gan nhiễm mỡ

Siêu âm được mọi người ưa chuộng bởi  chi phí thấp và an toàn, đồng thời có độ nhạy và độ đặc hiệu khá cao trong việc phát hiện gan nhiễm mỡ.

>> Xem thêm: Mắc gan nhiễm mỡ vì lý do không tưởng

>> Xem thêm: Bệnh gan nhiễm mỡ có chữa khỏi được không?

NGUYÊN NHÂN BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ
Nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ
  • Bị bệnh gan nhiễm mỡ do yếu tố  dinh dưỡng: bao gồm thành phần thức ăn không hợp lí, có nhiều chất béo, hấp thu quá nhiều đường, thói quen ăn uống không tốt (uống nhiều bia rượu), chế độ sinh hoạt không điều độ (ngồi nhiều, ít vận động, tinh thần suy nhược căng thẳng), di truyền nếu trong gia đình có nhiều người bị béo phì.
  • Bệnh gan nhiễm mỡ do chất hóa học như uống quá nhiều bia rượu, Arsenic, chì…
  • Bị gan nhiễm mỡ do nội tiết, do bệnh tiểu đường…
  • Bị gan nhiễm mỡ do miễn dịch.
  • Gan nhiễm mỡ do dùng một số loại thuốc có thể dẫn đến bệnh như các loại corticide, Tetracyclin,  thuốc kháng ung thư…
  • Do nhiễm vi khuẩn, virus trong quá trình bị viêm gan B, C thường có biến chứng bệnh gan nhiễm mỡ đặc biệt là viêm gan siêu vi C (nhiều khi còn gọi là hậu viêm gan siêu vi là bệnh gan nhiễm mỡ).

chuyen-gia-tu-vann(1)

SIÊU ÂM CHUẨN ĐOÁN GAN NHIỄM MỠ

Siêu âm chuẩn đoán gan nhiễm mỡ
Siêu âm chuẩn đoán gan nhiễm mỡ

Chẩn đoán chính xác nhất là dựa vào kết quả giải phẫu bệnh sau khi sinh thiết.

Vì vậy, chẩn đoán bệnh này chủ yếu dựa vào siêu âm với các triệu chứng như tăng độ sáng của chủ mô gan, có sự thay đổi về độ sáng tại các vùng khác nhau của gan hay có sự gia tăng độ sáng của mô gan làm mờ đi đường bờ của các cấu trúc mạch máu.

Bác sĩ thường dựa vào mức độ nặng nhẹ của các triệu chứng này để đánh giá mức độ nặng nhẹ của bệnh . Chẩn đoán hay phân độ gan nhiễm mỡ hiện nay phụ thuộc hoàn toàn vào con mắt của bác sĩ siêu âm và có tính chủ quan rất cao.

Có khá nhiều trường hợp chẩn đoán nhầm hay quá lố do bác sĩ siêu âm thiếu kinh nghiệm hoặc việc cài đặt máy siêu âm không đúng. Do đó, người bệnh phải tiến hành xét nghiệm men gan. Nếu men gan không cao , tình trạng gan bị tổn thương không đáng kể và thường không cần điều trị đặc biệt về gan. Ngược lại, nếu như men gan tăng cao là dấu hiệu báo động có viêm gan và có khả năng đưa đến các di chứng nặng hơn về sau.

>> Xem thêm: Thuoc Sofosbuvir 400mg

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất