Rượu – một nguyên nhân gây bệnh ung thư gan

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng rượu có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh ung thư ở cấp độ di truyền bằng cách ảnh hưởng đến các gen gây ung thư trong giai đoạn đầu và xúc tiến bệnh ung thư. Nó sản sinh acetaldehyde, một sản phẩm của quá trình chuyển hóa rượu, làm suy yếu khả năng sửa chữa sai sót tự nhiên DNA của tế bào, kết quả làm tăng nguy cơ đột biến dẫn đến ung thư.

>> Xem thêm: Rượu – một nguyên nhân gây bệnh ung thư gan

>> Xem thêm: Lưu ý khi sử dụng thuốc chữa bệnh viêm gan do rượu

Rượu dẫn đến bệnh ung thư gan như thế nào?
Rượu dẫn đến bệnh ung thư gan như thế nào?

RƯỢU GÂY RA BỆNH UNG THƯ GAN NHƯ THẾ NÀO?

Ngoài ra, rượu có thể làm thuận lợi cho quá trình gây ung thư của các gen gây ung thư (cocarciongen) vì nó có khả năng liên kết với một số enzyme thường làm nhiệm vụ giải độc cho cơ thể, một trong những enzyme này là cytochrome P – 450. Uống nhiều rượu có thể tạo nên các cytochrome P – 450 ở gan, phổi, thực quản và ruột, nơi mà bệnh ung thư thường xảy ra ở người uống nhiều rượu.

Nên xem thêm: Cách phòng tránh ung thư gan hiệu quả nhất

Lạm dụng rượu có thể dẫn đến những bất thường trong quá trình trao đổi chất của cơ thể và sau đó thúc đẩy một số loại ung thư. Riêng đối với gan – nhà máy lọc độc của cơ thể, việc uống rượu thường xuyên liên tục lại là một hành động “đầu độc” gan. Thông thường khả năng giải độc của gan chỉ nằm trong một giới hạn nhất định.

Không sử dụng rượu bia để phòng ngừa ung thư gan
Không sử dụng rượu bia để phòng ngừa ung thư gan

Sử dụng nhiều rượu gây quá tải lên hệ thống lọc của gan từ đó các tế bào gan bị thương tổn và bị thay thế thành mô sẹo mãi mãi gây xơ gan mãn tính, dẫn đến ung thư gan. Ngoài ra, rượu còn có thể làm trầm trọng thêm bệnh xơ gan gây ra bởi các virus viêm gan B hoặc C trước đó.Các quý ông thường hay nói đùa: “Rượu cũng từ gạo mà ra. Cho nên, uống rượu có khác gì ăn cơm đâu”. Rõ ràng đây là một suy nghĩ hoàn toàn không có lợi và khôn ngoan cho sức khỏe.

Nên xem thêm: Cổ trướng và ung thư gan có gì khác?

Vì vậy, lời khuyên tốt nhất cho những người thường xuyên sử dụng rượu là hãy dừng lại, hãy biết yêu quý trân trọng lá gan của mình bởi gan có khỏe mới có thể “thanh lọc cơ thể” tốt. Nhất là trong dịp Tết sắp đến, mỗi lần tiết chế việc ”nâng ly lên” là chính là thêm cho mình cơ hội bảo vệ lá gan, bảo vệ cơ thể và tránh những rắc rối trong hành vi hay những nguy cơ tai nạn do việc say rượu mang lại. Hãy để mình và người thân có một cái Tết vui và thật trọn vẹn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất